วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รู้ก่อนไม่เจอลิควิด! เปิดตำรับเด็ด เลี่ยงดราม่าจอดรถซ้อนคัน (ชมคลิป)

ทนาย ชี้ฝ่ายทุบรถขีดลิควิด เจตนาทำผู้อื่นเสียทรัพย์ โทษคุก 3 ปี ปรับ 6 พัน กูรูยานยนต์ ชี้รถบางรุ่นใส่เกียร์ว่างไม่ได้ แนะวิธีเคลื่อนรถพวกจอดขวาง ด้าน รอง ผบช.น. เผยเขตนครบาลไม่เคยมีคนแจ้งความเหตุจอดรถซ้อนคัน...

จากกรณีที่มีผู้แชร์ประสบการณ์ตรงในกระทู้สนทนาของเว็บไซต์พันทิป ซึ่งเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นบริเวณลานจอดรถของมหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงราย โดยเจ้าของกระทู้ได้จอดรถซ้อนคัน และรีบจนลืมปลดเกียร์ว่าง พร้อมกับดึงเบรกมือทิ้งไว้ แต่เมื่อกลับมาที่ลานจอดรถ กลับพบว่า มีผู้นำลิควิดเปเปอร์มาเขียนข้อความต่อว่าทิ้งไว้ที่กระจกรถ มิหนำซ้ำยังมีรอยกรีดยาวที่ด้านข้าง และรอยบุบที่บังโคลนหน้ารถอีก เจ้าของกระทู้จึงตัดสินใจแจ้งความดำเนินคดี และหลังจากนั้นก็มีผู้มาแสดงความคิดเห็นในกระทู้ดังกล่าวมากมาย

จนในที่สุดก็มีผู้ออกมาแสดงตัวว่าเป็น คนที่โดนเจ้าของกระทู้จอดรถขวาง พร้อมกับแสดงเหตุผลว่า ในช่วงที่รอเจ้าของกระทู้หลายชั่วโมง ทางผู้ที่โดนเจ้าของกระทู้จอดรถขวางได้พยายามทำทุกวิถีทาง เพื่อตามหาตัวเจ้าของกระทู้แล้ว แต่กลับไม่ได้รับความคืบหน้าใดๆ ทั้งสิ้น และพร้อมกับยินดีที่จะจ่ายค่าเสียหาย แต่ผู้ที่โดนจอดขวางก็เสียเงินลงทุนจำนวนมากไปกับขายหุ้นทิ้งไม่ทันเช่นกัน

ทนาย ชี้ทุบรถลิควิคขีด เจตนาทำผู้อื่นเสียทรัพย์ โทษคุก 3 ปี ปรับ 6 พัน
นายนิวัฒน์ แก้วล้วน เลขาธิการสภาทนายความ เปิดเผยกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ว่า การที่ผู้กระทำการทุบรถและขีดเขียนบริเวณกระจกรถนั้น ไม่สามารถกระทำได้ เนื่องจากถือว่าเข้าข่ายเจตนากระทำให้เสียทรัพย์ เสื่อมราคาโดยตรง ซึ่งมีโทษจำคุก 3 ปี และปรับ 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งการกระทำดังกล่าว เป็นการโต้ตอบ ไม่ใช่การป้องกัน

นอกจากนี้ ในกรณีหากมีการเคลื่อนย้าย โดยใช้อุปกรณ์ ซึ่งทำให้สิ่งของ หรือตัวรถเสียหาย ผู้ถูกกระทำสามารถฟ้องร้องทางแพ่งและทางอาญาได้ แต่เนื่องจากในพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่เอกชน จึงทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่สามารถควบคุมเหตุการณ์ได้ ขณะเดียวกัน ผู้ที่จอดรถซ้อนคันโดยดึงเบรกมือ หรือจอดในพื้นที่ห้ามจอด ก็ถือว่ากระทำการผิดกฎเช่นกัน ไม่ว่าจะอยู่ในพื้นที่สาธารณะหรือพื้นที่เอกชน

ในส่วนของผู้โดนจอดรถขวางที่อ้างว่า ตนได้รับความเสียหายเรื่องเวลา ที่ทำให้ตนเสียทรัพย์ เนื่องจากไปถอนหุ้นไม่ทัน ทำให้ขาดทุนนั้น ก็สามารถนำไปฟ้องร้องต่อศาลแพ่งได้ หรือจะนำเหตุผลดังกล่าวไปอ้างในชั้นศาลก็สามารถทำกระทำได้ เพื่อขอลดโทษ เพราะถือว่าผู้ที่จอดรถขวางก็ทำผิดกฎ แต่ถ้าเจ้าของรถที่โดนขวาง ไปแจ้งต่อฝ่ายอาคาร หรือหน่วยรักษาความสงบ (รปภ.) แล้วนั้น อันดับต่อไปก็ควรใจเย็น และรอเวลา เนื่องจากตนไม่มีสิทธิไปทำลายทรัพย์สินของผู้อื่น 

รถบางรุ่นใส่เกียร์ว่างไม่ได้ - รถจอดขวาง มีวิธีเคลื่อนออก!
ขณะที่ อ.พัฒนเดช อาสาสรรพกิจ ผู้เชี่ยวชาญด้านยานยนต์ เปิดเผยว่า เมื่อเจอสถานการณ์ที่มีการจอดรถซ้อนคัน มิใช่ว่าจะไม่มีวิธีที่สามารถนำรถที่จอดขวางให้พ้นทางไปได้ ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว ตามห้างสรรพสินค้า จะมีแม่แรงตะเข้คอยยกรถที่จอดรถขวางรถคันอื่นๆ แต่เป็นวิธีที่ไม่นิยมใช้กัน เนื่องจากรถแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อมีจุดรับแม่แรงต่างกัน จึงเสี่ยงที่จะใช้จุดรับแม่แรงผิดจุด และทำให้รถเสียหายได้

นอกจากนี้ ยังสามารถใช้วิธีดันหรือกระแทกไปที่บริเวณด้านหน้าของรถ หรือล้อยางได้ แต่วิธีการนี้จะทำให้ตัวรถเสียหายได้ เนื่องจากการดันที่บริเวณด้านหน้าตัวรถ อาจส่งผลให้กระโปรงรถเกิดการยุบตัว หรือการดันไปที่ล้อยาง ผู้ที่จอดรถขวางอาจจอดรถโดยที่ล้อยังไม่ตรง จึงทำให้รถเคลื่อนตัวไปผิดทิศทางและอาจพลาดไปโดนตัวถังจนเกิดการยุบตัวได้ ซึ่งวิธีการข้างต้นยังทำให้รถเคลื่อนตัวไปได้เล็กน้อยเท่านั้น และในรถเกียร์ออโต้รุ่นเก่าๆ นั้น ไม่มีเกียร์ว่างอีกด้วย


รอง ผบช.น. แนะเจอคนจอดรถขวาง จะต้อง...
เมื่อเราเจอรถจอดขวางทาง ควรจะใส่เกียร์ว่างไว้ เพื่อให้สามารถเลื่อนรถได้ พร้อมกันนั้น ควรจะนึกถึงใจเขาใจเรา มีน้ำใจให้แก่กันและกัน ส่วนหากมีรถจอดขวางโดยใส่เกียร์ P หรือดึงเบรกมือขึ้นนั้น ให้ไปแจ้งกับองค์กรหรือสถานที่ที่จอดรถอยู่ เพื่อให้ตามหาตัวคนขับมาช่วยเลื่อนรถให้

สำหรับกรณีการใช้ลิควิดขีดเขียนบนรถของผู้อื่นมีความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ ฉะนั้น เจ้าของรถสามารถแจ้งความเอาผิดกับผู้กระทำได้ และการแจ้งความดำเนินคดี กรณีการจอดรถซ้อนคัน ในส่วนของนครบาล ยังไม่เคยมีการแจ้งความเกิดขึ้น.

ขอบคุณภาพจาก พันทิป.คอม

ทนาย ชี้รถโดนจอดขวางเจตนาทำผู้อื่นเสียทรัพย์ โทษคุก 3 ปี ปรับ 6 พัน กูรูยานยนต์ ชี้รถบางรุ่นใส่เกียร์ว่างไม่ได้ แนะวิธีเคลื่อนรถพวกจอดขวาง ด้าน รอง ผบช.น. เผยเขตนครบาลไม่เคยมีคนแจ้งความเหตุจอดรถซ้อนคัน... 17 ก.พ. 2558 17:03 18 ก.พ. 2558 11:20 ไทยรัฐ