วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบซากพะยูนเกยหาดทะเลตรัง ถูกตัดเขี้ยวทําเสน่ห์มหานิยม

พบซากพะยูนเกยหาดทะเลตรัง ถูกตัดเขี้ยวทําเสน่ห์มหานิยม

  • Share:

พบซากพะยูน อายุประมาณ 3-5 ปี น้ำหนักประมาณ 120 กิโลกรัม ยาวประมาณ 2 เมตร เกยหาดทะเลตรัง คาดตายมาแล้วประมาณ 2-3 วัน สภาพถูกตัดเขี้ยว ไปทำของขลัง เชื่อว่าทำให้สาวรักสาวหลง...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 17 ก.พ.58 ดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ หัวหน้ากลุ่มสัตว์ทะเลหายาก ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอันดามัน พร้อมเจ้าหน้าที่จากสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 ตรัง เดินทางไปที่ สภ.หาดสำราญ เพื่อตรวจสอบซากพะยูน เพศผู้ อายุประมาณ 3-5 ปี น้ำหนักประมาณ 120 กิโลกรัม ยาวประมาณ 2 เมตร ที่เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลตะเสะ อ.หาดสำราญ จ.ตรัง นำมาเพื่อแจ้งความลงบันทึกประจำวัน หลังมีชาวประมงในพื้นที่ออกไปทำประมงในตอนเช้า แล้วพบซากพะยูนตัวดังกล่าวโดยบังเอิญ บริเวณชายฝั่งทะเลอันดามันนอกกองหิน พื้นที่ระหว่าง หมู่ 3 บ้านทุ่งเปลว กับ หมู่ 2 บ้านนาชุมเห็ด ต.ตะเสะ อ.หาดสำราญ ซึ่งห่างจากชายฝั่งไปประมาณ 3 กิโลเมตร

ทั้งนี้ พบว่าพะยูนตัวดังกล่าว ที่บริเวณส่วนหัวถูกตัดเอาไปแล้ว เหลือไว้แต่บริเวณลำตัว ที่ใช้เชือกไนลอนติดกับก้อนหินขนาดใหญ่มัดที่บริเวณลำคอ และส่วนหางถ่วงน้ำเอาไว้ หวังทำลายหลักฐานไม่ให้มีคนไปพบเจอซาก ส่วนบริเวณลำคอและส่วนท้องมีลำไส้ทะลักออกมา คาดตายมาแล้วประมาณ 2-3 วัน

ดร.ก้องเกียรติ กล่าวว่า เชื่อว่าพะยูนตัวดังกล่าวน่าจะว่ายน้ำหากิน แล้วเข้าไปติดเครื่องมือทำประมงของชาวประมงโดยบังเอิญ จากนั้นจึงถูกชาวประมงตัดเอาบริเวณส่วนหัวไป ส่วนลำตัวและส่วนหางใช้เชือกซึ่งเป็นวัสดุที่ชาวประมงใช้ผูกติดกับก้อนหินขนาดใหญ่ทั้ง 2 ข้าง แล้วถ่วงน้ำเอาไว้ เพื่อหวังทำลายหลักฐาน ส่วนสาเหตุการตายจะต้องทำการผ่าพิสูจน์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป ซึ่งเมื่อพบเห็นการตายของพะยูนในลักษณะนี้ ก็รู้สึกเป็นห่วงสถานการณ์ เนื่องจากพะยูนในทะเลตรังเป็นฝูงใหญ่ ซึ่งเราจะต้องช่วยกันป้องกันไม่ให้มีการตายเกินปีละ 5 ตัว เพราะเสี่ยงจะสูญพันธุ์ได้ โดยปีนี้พบพะยูนตายเป็นตัวแรก แต่ในปี 2557 พบพะยูนตายมาแล้วทั้งหมด 7 ตัว โดยมีชาวบ้านยังคงมีความเชื่อผิดๆ ในการนำเขี้ยวพะยูนไปทำของขลัง เชื่อว่าทำให้สาวรักทำให้สาวหลง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้