วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ทนายปู' ชี้ เบี้ยวขึ้นศาลฎีกา 19 ก.พ. ไม่กระทบรูปคดี

ทนายปู เผย เบี้ยวขึ้นศาลฎีกาฯ 19 ก.พ. ไม่กระทบรูปคดี ยัน ข้อกฎหมายไม่ได้ระบุให้ ยิ่งลักษณ์ ต้องไปรายงานตัววันส่งฟ้องคดี ย้ำ อดีตนายกฯ พร้อมต่อสู้ ไม่คิดหลบหนี

วันที่ 17 ก.พ. นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความผู้รับมอบอำนาจจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้รับผิดชอบคดีรับจำนำข้าว กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องไปรายงานต่ออัยการสูงสุด เพื่อนำตัวไปส่งฟ้องคดีรับจำนำข้าวต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในวันที่ 19 ก.พ. ว่า ตามหลักกฎหมายแล้ว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปศาลฎีกาฯ ในวันดังกล่าว เนื่องจากเป็นเพียงวันนำตัวไปส่งฟ้อง กฎหมายไม่ได้ระบุว่า ต้องเดินทางไปรายงานตัว

อย่างไรก็ตาม ต้องรอการตัดสินใจของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ อีกครั้ง ซึ่งทีมทนายความจะสรุปข้อเท็จจริงต่างๆ ให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ทราบอีกครั้ง ทั้งนี้ หาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่เดินทางไปรายงานตัวในวันที่ 19 ก.พ. ก็ไม่มีผลเสียต่อรูปคดี เพราะข้อกฎหมายไม่ได้บังคับไว้ว่าต้องไป แต่หากหลังจากที่ศาลฎีกาฯ รับฟ้อง และนัดให้ไปขึ้นศาลนัดแรกก็จำเป็นต้องเดินทางไป ถ้าไม่ไปก็อาจมีผลเสียได้ ยืนยันว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ พร้อมจะต่อสู้คดีแน่นอน ไม่คิดหลบหนี หรือขอลี้ภัยแต่อย่างใด

ทนายปู เผย เบี้ยวขึ้นศาลฎีกาฯ 19 ก.พ. ไม่กระทบรูปคดี ยัน ข้อกฎหมายไม่ได้ระบุให้ ยิ่งลักษณ์ ต้องไปรายงานตัววันส่งฟ้องคดี ย้ำ อดีตนายกฯ พร้อมต่อสู้ ไม่คิดหลบหนี 17 ก.พ. 2558 16:49 17 ก.พ. 2558 17:39 ไทยรัฐ