วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘โอบามา’ เงิบ! ศาลรบ.กลาง สั่ง ‘เบรก’ ชั่วคราวแผนคุ้มครองคนเข้าเมืองผิด ก.ม.

รัฐบาลประธานาธิบดีโอบามา หงายเก๋ง...ศาลรัฐบาลกลาง ในรัฐเทกซัส มีคำสั่ง ‘เบรก’ ชั่วคราวแผนคุ้มครองคนเข้าเมืองผิดกฎหมาย หลังถูกต่อต้านอย่างหนักจากพรรคฝ่ายค้าน รีพับลิกัน ไม่พอใจดำเนินการที่จะแก้ไขกฎหมายคนเข้าเมืองเพียงฝ่ายเดียว

สื่อต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 17 ก.พ.ว่า ศาลรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ในเมืองบราวส์วิลล์ รัฐเทกซัส มีคำสั่งระงับแผนของรัฐบาลประธานาธิบดีบารัค โอบามาแห่งสหรัฐฯ ที่เสนอให้มีการคุ้มครองคนเข้าเมืองผิดกฎหมายหลายล้านคน ไม่ต้องถูกเนรเทศกลับบ้านเกิด

ข่าวแจ้งว่า ผู้พิพากษา แอนดรูว์ เอส.เฮเนน แห่งศาลรัฐบาลกลางในเมืองบราว์สวิลล์ รัฐเทกซัส ได้มีคำสั่ง ระงับแผนดังกล่าวของรัฐบาลประธานาธิบดีโอบามา และได้มีการนำมาโพสต์ลงในเว็บไซต์ของสื่อท้องถิ่นในสหรัฐฯเมื่อคืนวันที่ 16 ก.พ. (ตามเวลาท้องถิ่น) หลังจากทางการรัฐเทกซัส รวมทั้งคณะอัยการรัฐเทกซัสและผู้ว่าการรัฐต่างๆ สังกัดพรรครีพับลิกัน อีก 25 คนได้ร่วมกันเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง

อย่างไรก็ตาม ทางฝ่ายรัฐบาลโอบามายังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นใดๆ ในเรื่องนี้ ขณะที่ เจ้าหน้าที่ฝ่ายคนเข้าเมืองของสหรัฐฯ มีกำหนดจะเปิดรับคำร้องของคนเข้าเมืองผิดกฎหมาย เพื่อขอรับการคุ้มครองภายใต้โครงการดังกล่าวของรัฐบาลโอบามาในวันพุธที่ 18 ก.พ.นี้

ทั้งนี้ โครงการคุ้มครองคนเข้าเมืองผิดกฎหมายของรัฐบาลโอบามา ที่จะอนุญาตให้คนเข้าเมืองผิดกฎหมาย ราว 4.4 ล้านคน ซึ่งมีบุตรเป็นพลเมืองอเมริกัน หรือมีบุตรที่ได้รับสิทธิพำนักถาวรในสหรัฐฯ สามารถจะพำนักอยู่ในสหรัฐฯ เป็นการชั่วคราวต่อไปนั้น ได้ถูกขัดขวางจากสมาชิกสภาของพรรครีพับลิกัน อย่างรุนแรง เนื่องจากเห็นว่าการออกมาประกาศ ‘ยกเครื่อง’ กฎหมายระบบคนเข้าเมืองครั้งใหญ่ดังกล่าวของประธานาธิบดีโอบามา เมื่อเดือน พ.ย.57 เป็นการใช้อำนาจนอกเหนืออำนาจของประธานาธิบดีตามที่บัญญัติในรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ประธานาธิบดีโอบามายังดำเนินการเรื่องนี้แต่เพียงฝ่ายเดียว ที่จะต้องการแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับคนเข้าเมืองของรัฐบาลกลาง

รัฐบาลประธานาธิบดีโอบามา หงายเก๋ง..ศาลรัฐบาลกลาง ในรัฐเทกซัส มีคำสั่ง ‘เบรก’ ชั่วคราวแผนคุ้มครองคนเข้าเมืองผิดกฎหมาย หลังถูกต่อต้านอย่างหนักจากพรรคฝ่ายค้าน รีพับลิกัน ไม่พอใจดำเนินการที่จะแก้ไขกฎหมายคนเข้าเมืองเพียงฝ่ายเดียว 17 ก.พ. 2558 15:38 17 ก.พ. 2558 16:42 ไทยรัฐ