วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุรพงษ์' ยํ้า 'ยิ่งลักษณ์' เดินหน้าต่อสู้คดี

สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ย้ำ ยิ่งลักษณ์ เดินหน้าต่อสู้คดี ด้านอนุสรณ์ แนะรัฐแก้เศรษฐกิจตามจริงอย่ามโน

วันที่ 17 ก.พ. นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ ในฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีบางฝ่ายพยายามสร้างกระแสว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ เตรียมหนีคดีโครงการรับจำนำข้าวว่า เรื่องนี้ที่ปล่อยข่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะลี้ภัยไปสหรัฐอเมริกา ถ้าเป็นสมัยก่อนอาจจะใช้ได้ผล แต่วันนี้ใช้ไม่ได้แล้ว เพราะประชาชนรู้ทันขบวนการดังกล่าว และยิ่งเป็นการตอกย้ำให้สหรัฐฯ เข้าใจว่า มีขบวนการที่จะเอาผิดให้ได้กับผู้นำประเทศ ที่ทำตามนโยบายที่แถลงไว้ต่อรัฐสภาตามที่รัฐธรรมนูญปี 50 กำหนดไว้ เป็นสิ่งที่อารยประเทศรับไม่ได้ ขอยืนยันว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่หนีไปไหนแน่นอน

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศในปี 2557 โตเพียง 0.7% ซึ่งต่ำมากและเป็นไปตามที่คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยคาดการณ์ไว้ก่อนแล้ว ขณะเดียวกัน แนวโน้มปีนี้เศรษฐกิจก็ไม่น่าจะดีนัก ประเทศไทยกลายเป็นคนป่วยของอาเซียนไปแล้ว เพราะเศรษฐกิจเติบโตต่ำสุดในอาเซียนมาหลายปีติดต่อกัน คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยจึงอยากให้รัฐบาลเปิดใจรับฟังความเห็นทุกด้าน อย่าปิดกั้น และอยากให้ทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลวิเคราะห์เศรษฐกิจตามจริงไม่ใช่แบบหาเสียง การบอกว่าเก็บภาษีแวตได้เพิ่มในเดือน ม.ค. แล้วบอกว่าเศรษฐกิจฟื้นแล้ว และไม่ต้องออกมาตรการกระตุ้นแล้วนั้น อาจจะทำให้เศรษฐกิจทรุดลงไปกว่าเดิมได้

ทั้งนี้ อยากให้ออกมาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย แต่อย่าแจกเงินอย่างเดียว ต้องสร้างรายได้ในอนาคตด้วย อีกเรื่องที่สำคัญมากคือการเร่งสร้างความมั่นใจของต่างประเทศ เพราะจะเป็นการแก้ปัญหาทางเศรษฐกิจที่ตรงจุดที่สุด หากเป็นไปตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ให้สัมภาษณ์สื่อญี่ปุ่นว่าอาจจะมีเลือกตั้งในปลายปีนี้ เศรษฐกิจก็จะฟื้นตัวได้เร็วอย่างแน่นอน

สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ย้ำ ยิ่งลักษณ์ เดินหน้าต่อสู้คดี ด้านอนุสรณ์ แนะรัฐแก้เศรษฐกิจตามจริงอย่ามโน 17 ก.พ. 2558 15:28 17 ก.พ. 2558 15:55 ไทยรัฐ