วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พายุหลงฤดู ถล่ม 'นครพนม' เสียหายหนัก บ้านพังกว่า 500 หลัง!

พ่อเมืองนครพนมลงพื้นที่ช่วยเหลือเร่งด่วน หลังพายุหนักสุดรอบ 50 ปี พัดถล่ม 4 ตำบล 2 อำเภอ พังยับ ยันชดเชยให้แน่รายละไม่เกิน 3.3 หมื่นบาท สุดรันทด ยายวัย 75 ปี อาศัยกับลูกพิการ บ้านปลิวไปกับพายุไร้ที่อยู่

จากกรณี พายุหลงฤดูพัดถล่ม 2 อำเภอ หนักสุด 4 ตำบล ที่ จ.นครพนม จนฝ่ายปกครองต้องระดมเจ้าหน้าที่ทหาร ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเข้าสำรวจความเสียหาย และช่วยเหลือเก็บกู้ซากบ้านเรือนที่หักพัง เพื่อบรรเทาทุกข์นั้น

วันที่ 17 ก.พ. นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผวจ.นครพนม กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ประเมินความเสียหายพบว่า ต.นาคำ ได้รับผลกระทบ 9 หมู่บ้าน จำนวน 100 ครัวเรือน วัด 2 แห่ง โรงเรียน 2 แห่ง บาดเจ็บ 5 ราย ต.ท่าบ่อสงคราม ได้รับผลกระทบ 6 หมู่บ้าน 23 ครัวเรือน ต.บ้านข่า ได้รับผลกระทบ จำนวน 5 หมู่บ้าน รวม 23 ครัวเรือน และ ต.ศรีสงคราม ได้รับผลกระทบ จำนวน 3 หมู่บ้าน รวม 100 ครัวเรือน รวมพื้นที่ 4 ตำบล ได้รับผลกระทบรวม 405 ครัวเรือน นอกจากนี้ ยังมีต้นไม้ขนาดใหญ่ รวมถึงเสาไฟฟ้าจำนวนมากหักโค่นที่ต้องเร่งซ่อมแซม นับเป็นภัยธรรมชาติที่มีความรุนแรง และสร้างความเสียหายมากที่สุดในรอบ 50 ปี

นายอดิศักดิ์ กล่าวต่อว่า สำหรับครอบครัว นางสัมมา ไกยเทียม อายุ 75 ปี อยู่บ้านเลขที่ 30 หมู่ 5 บ้านนาคำ ต.นาคำ อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ที่อาศัยอยู่กับลูกชายพิการและไม่สมประกอบเพียง 2 คน ฐานะยากจน แต่ต้องมาถูกภัยธรรมชาติซ้ำเติมชีวิต บ้านเรือนพังเสียหายเกือบทั้งหมดจนไม่มีที่พักอาศัย ตนได้ประสานกับหน่วยงานเกี่ยวข้องให้เข้าไปช่วยเหลือซ่อมแซมเร่งด่วน พร้อมมอบเงินเยียวยาเบื้องต้นแล้ว

"ขณะนี้ จังหวัดได้ตั้งศูนย์อำนวยการให้ความช่วยเหลือทุกด้าน โดยบ้านเรือนที่พังเสียหายจะได้รับเงินช่วยเหลือรายละไม่เกิน 33,000 บาท และหากงบจากท้องถิ่นไม่เพียงพอ ทางจังหวัดจะจัดสรรงบประมาณเข้าไปสนับสนุนเพิ่มเติม ทั้งนี้ ฝากเตือนประชาชนในพื้นที่ ให้เฝ้าระวังพายุฝนที่จะเกิดขึ้นในช่วงนี้ หากพบว่ารุนแรง ขอให้รีบหลบเข้าที่ปลอดภัย และตรวจสอบซ่อมแซมบ้านเรือนก่อนพายุเกิด เพื่อป้องกันความเสียหาย" ผวจ.นครพนม ระบุ

พ่อเมืองนครพนมลงพื้นที่ช่วยเหลือเร่งด่วน หลังพายุหนักสุดรอบ 50 ปี พัดถล่ม 4 ตำบล 2 อำเภอ พังยับ ยันชดเชยให้แน่รายละไม่เกิน 3.3 หมื่นบาท สุดรันทด ยายวัย 75 ปี อาศัยกับลูกพิการ บ้านปลิวไปกับพายุไร้ที่อยู่ 17 ก.พ. 2558 15:17 17 ก.พ. 2558 17:38 ไทยรัฐ