วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอยประหลาดที่ลับแล! เชื่อ‘พญานาค’ปรากฏกายในวันพระ

พระและชาวบ้านใน อ.ลับแล อุตรดิตถ์ แห่มาดูรอยประหลาดในศาลาใกล้พระอุโบสถโบราณ เลื้อยเป็นวงมีเกล็ดเห็นชัด เชื่อเป็นรอยพญานาค เจ้าอาวาสบอกเห็นทีแรกน้ำตาแทบไหล เพราะเคยฟังคำบอกเล่าเรื่องพญานาคคาบแก้ว และเคยอธิษฐานให้เจอรอยเต็มวัด...  

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 17 ก.พ.ชาวบ้านใน อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ ได้พากันเดินทางไปดูรอยประหลาดที่ศาลาการเปรียญ วัดโพธิ์ล้อม เลขที่ 199 หมู่ 9 ต.ชัยจุมพล อ.ลับแล โดยรอยประหลาดดังกล่าว พบว่ามีลักษณะคล้ายกับรอยเลื้อยของงูขนาดใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 6 นิ้ว เมื่อเพ่งดูใกล้ๆ จะเห็นร่องรอยคล้ายเกิดจากเกล็ดของสัตว์เลื้อยคลานบางชนิดอย่างเห็นได้ชัด

นอกจากนี้ ยังพบรอยลักษณะเดียวกันเลื้อยเป็นทางยาวจากบริเวณพระอุโบสถเก่าอายุร่วม 700 ปี ที่มีการล้อมรั้วไว้ เป็นรอยคดไปวนมาขึ้นไปบนลานคอนกรีตหน้าศาลาการเปรียญ ขึ้นบันได 5 ขั้น จากนั้นเลื้อยไปตามพื้นศาลา และไปขมวดเกือบเป็นวงกลมที่บริเวณผนังซึ่งอยู่ห่างจากพระพุทธรูปพระประธานเพียง 1.5 เมตร ชาวบ้านที่ไปมุงดูต่างเชื่อว่ารอยดังกล่าวคือรอยพญานาค

นายทูล ดีปัญญา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 ต.ชัยจุมพล อ.ลับแล กล่าวว่า หลังจากที่เจ้าอาวาสวัดได้โทรศัพท์เรียกให้ตนมาดูรอยพญานาคที่ศาลาการเปรียญวัด จึงได้รีบมาดู และทุกคนที่เห็นบอกเสียงเดียวกันว่า เป็นรอยพญานาคอย่างแน่นอน จึงได้นำดอกไม้ธูปเทียนและเครื่องเซ่นไหว้มากราบไหว้ ซึ่งสมัยตนยังเด็กได้รับคำบอกเล่าจากผู้สูงอายุว่าวัดโพธิ์ล้อมแห่งนี้ เป็นวัดร้างมานาน ตกกลางดึกมักจะเห็นแสงพุ่งจากพระอุโบสถหลังเก่าโดยเฉพาะในวันพระ ต่อมาตนได้มาบุกเบิกสร้างวัดขึ้น และได้รับวิสุงคามสีมาวันที่ 12 เมษายน 2545 

ขณะที่พระปลัดพิน อัตถะกาโร เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ล้อม กล่าวว่า ได้เห็นรอยประหลาดนี้ หลังจากตื่นจากจำวัดช่วงเวลา 05.35 น. ออกจากกุฏิเพื่อมาเปิดเครื่องขยายเสียงบนศาลาการเปรียญ เพราะวันนี้เป็นวันพระ เมื่อเห็นครั้งแรกก็ขนลุกซู่น้ำหูน้ำตาแทบไหล เพราะไม่เคยเห็นรอยประหลาดเช่นนี้มาก่อนเลย และตอนนั้นรอยยังเปียกอยู่เลย จึงเรียกสามเณรให้มาดู สอบถามสามเณรซึ่งในช่วง 05.02 น.ได้ออกมากวาดลานวัดและศาลาการเปรียญก็ยืนยันว่า ยังไม่เห็นรอยอะไรเลย ส่วนตัวจึงเชื่อว่า เป็นรอยพญานาคเช่นเดียวกับทุกคนที่มาดู

“ก่อนจะพบรอยประหลาดนี้ มีเรื่องที่ชาวบ้านเล่ากันฟังว่าราว 20 ปีเศษที่ผ่านมา ได้เกิดดวงไฟปรากฏขึ้นที่บริเวณก่อสร้างวัด แล้วทำให้กระแสไฟฟ้าดับทั้งหมู่บ้าน ต่อมามีชาวบ้านพบเห็นดวงไฟอีก และล่าสุดเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา ก็เกิดดวงไฟขนาดใหญ่ขึ้นภายในวัด ซึ่งดวงไฟที่เห็นนั้น ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นพญานาคคาบแก้วนอนตายอยู่บริเวณพระอุโบสถหลังเก่า ซึ่งหลังเกิดปรากฏการณ์นี้ขึ้น ได้บอกกล่าวกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ว่า หากเป็นพญานาคจริง ก็ขอให้เกิดรอยให้เต็มวัด และให้เกิดแต่เรื่องดีๆขึ้นภายในวัดแห่งนี้" พระปลัดพิน กล่าวในที่สุด

พระและชาวบ้านใน อ.ลับแล อุตรดิตถ์ แห่มาดูรอยประหลาดในศาลาใกล้พระอุโบสถ เลื้อยเป็นวงมีเกล็ดเห็นชัด เชื่อเป็นรอยพญานาค เจ้าอาวาสบอกเห็นทีแรกน้ำตาแทบไหล เพราะเคยฟังคำบอกเล่าเรื่องพญานาคคาบแก้ว และเคยอธิษฐานให้เจอรอยเต็มวัด... 17 ก.พ. 2558 15:14 17 ก.พ. 2558 17:04 ไทยรัฐ