วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขนส่งฯ เร่งส่งมอบเสื้อวินจยย.แบบใหม่ทั่วกรุง 7หมื่นราย

ขนส่งฯ เร่งส่งมอบเสื้อวินจยย.แบบใหม่ทั่วกรุง 7หมื่นราย

  • Share:

ขนส่งทางบก เร่งส่งมอบเสื้อวินแบบใหม่ทั่วกรุง 7หมื่นราย คาดส่งมอบได้ครบภายในเดือนมี.ค.นี้ ด้านกองทัพกร้าว หากตรวจพบวินใดให้เช่า-ขายเสื้อวินต่อ เพิกถอนสิทธิ์-ยกเลิกป้ายเหลืองเป็นป้ายดำทันที พร้อมเปิดลงทะเบียนรอบ2 ให้คนที่อยากขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้าง ...

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 58 นายธีระพงษ์ รอดประเสริฐ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยถึงผลการดำเนินการจัดระเบียบรถจักรยานยนต์สาธารณะในเขตกรุงเทพมหานคร ตามนโยบายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบอาชีพขับรถจักรยานยนต์สาธารณะ ให้สามารถประกอบอาชีพได้ถูกต้องตามกฎหมาย และเกิดความปลอดภัยแก่ผู้ใช้บริการว่า หลังจากที่ได้เปิดให้มีการลงทะเบียนขอจัดตั้งวินใหม่ และเพิ่มคนในวินเดิม มาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 57 ปรากฏว่า มีวินรถจักรยานยนต์สาธารณะที่มาลงทะเบียนจำนวน 5,679 วิน และมีผู้ขี่รถจักรยานยนต์สาธารณะมาลงทะเบียนจำนวน 104,134 ราย และได้นำคำขอทั้งหมดเข้าสู่คณะกรรมการประจำพื้นที่ เพื่อพิจารณาเห็นชอบการจัดตั้งสถานที่จอดรอผู้โดยสาร (การจัดตั้งวิน) และออกหนังสือรับรองการใช้รถจักรยานยนต์สาธารณะ เพื่อใช้ประกอบการยื่นขอจดทะเบียนรถ และลงทะเบียนเพื่อรับเสื้อวินแบบใหม่ ที่แสดงบัตรประจำตัวและหมายเลขประจำตัวที่ถูกต้องนั้น

สำหรับผลการดำเนินการจนถึงปัจจุบัน พบว่า มีรถจักรยานยนต์สาธารณะที่จดทะเบียน กับกรมการขนส่งทางบกแล้วกว่า 91,874 คัน มีผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์สาธารณะเข้าลงทะเบียน เพื่อขอรับบัตรประจำตัวและหมายเลขเสื้อวินแบบใหม่จำนวน 73,997 ราย คิดเป็นร้อยละ 71.0 ของจำนวนผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์สาธารณะที่มีอยู่ในระบบทั้งหมด 104,134 ราย โดยกรมการขนส่งทางบกดำเนินการส่งมอบเสื้อวินแบบใหม่แล้ว จำนวนกว่า 25,000 ตัว ทำการกระจายส่งมอบไปยังเขตต่างๆ โดยขณะนี้มีเขตที่ได้รับแจกเสื้อวินไปแล้วกว่า 90% ได้แก่ เขตบางรัก เขตปทุมวัน เขตคลองเตย เขตบางนา เขตบางแค เขตหนองแขม เขตบางพลัด เขตราษฎร์บูรณะ และเขตบางขุนเทียน

อย่างไรก็ตาม กรมการขนส่งทางบกจะเร่งดำเนินการจัดส่งเสื้อวินให้ทุกเขต จนครบถ้วนภายในเดือนมีนาคม 58 นี้ สำหรับผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์สาธารณะที่ยังไม่ได้มาลงทะเบียน เนื่องจากอาจติดขัดปัญหา เกี่ยวกับกรรมสิทธิ์ของตัวรถ หรือปัญหาการไม่ได้รับอนุญาตจัดตั้งวินนั้น ทางกรมการขนส่งทางบกจะพิจารณาแนวทางในการแก้ไขปัญหาต่อไป หลังจากนี้กรมการขนส่งทางบก จะควบคุมการให้บริการของรถจักรยานยนต์สาธารณะ โดยการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด เช่น รถจักรยานยนต์สาธารณะทุกคัน จะต้องติดป้ายเหลืองที่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง ส่วนรถป้ายดำจะถูกจับกุม รวมทั้งผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์กับเสื้อวินจะต้องมีข้อมูลที่ตรงกันและถูกต้อง

ทั้งนี้ ขอเชิญชวนให้ประชาชนเลือกใช้รถจักรยานยนต์สาธารณะที่ถูกต้อง ตามกฎหมายเพื่อความปลอดภัย เนื่องจากผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์สาธารณะที่ถูกต้องจะได้รับการอบรมเกี่ยวกับ กฎจราจร มารยาทการขับขี่รถจักรยานยนต์ และผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากร จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติก่อนได้รับใบอนุญาตขับขี่รถจักรยานยนต์สาธารณะ

นอกจากนี้รถจักรยานยนต์สาธารณะที่ถูกต้องตามกฎหมายจะสังเกตได้จาก แผ่นป้ายทะเบียนรถ ซึ่งต้องเป็นสีเหลืองและเสื้อวิน พร้อมบัตรติดเสื้อแบบใหม่เท่านั้น หากพบเห็นว่ามีการฝ่าฝืนเอาเปรียบผู้โดยสาร หรือพบรถจักรยานยนต์สาธารณะที่ไม่ปลอดภัย สามารถจดรายละเอียดเบื้องต้น เกี่ยวกับวันเวลา สถานที่เกิดเหตุ หมายเลขทะเบียนรถ แจ้งที่ศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวในที่สุด

ด้านพันเอกวณัฐ ลักษณสิริ รองเสนาธิการ กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ กล่าวว่า ในส่วนของกองทัพได้เข้ามาร่วมจัดระเบียบรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างทั่วไป ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ร่วมกับ กรมการขนส่งทางบก ตำรวจในท้องที่, เทศกิจ มาตั้งแต่ปี 57 และได้จัดระเบียบวินมอเตอร์ไซค์ผิดกฎหมายที่มีผู้อิทธิพลคุ้มครองกว่า 88 วิน ให้หมดไปจากระบบที่มีกว่า 5,000 วินแล้ว พร้อมยืนยันว่า หลังจากที่ได้มีการมอบเสื้อวินมอเตอร์ไซค์ที่ถูกต้อง ให้ครบทุกคนที่มาขึ้นทะเบียนแล้ว หากมีการตรวจพบว่า ยังมีคนขับขี่มอเตอร์ไชค์รับจ้างคนใด ที่มีเสื้อวินถูกกฎหมายแต่ยังเอาเสื้อไปปล่อยเช่า หรือขายต่อ ไม่ว่าจะเป็นการตรวจพบหรือรับร้องเรียน และสอบสวนว่าเป็นจริง ทางกองทัพจะประสานให้ขนส่งทางบก ถอนสิทธิ์ ยึดใบอนุญาตรถจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะ และถอนทะเบียนจากป้ายเหลืองเป็นป้ายดำทันที.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้