วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กป้อม ฉุน ถูกสื่อฯ ซัก 'ตั๊น จิตภัสร์' แต่งทหารร่วมปาร์ตี้

“ประวิตร" ฉุนถูกสื่อถาม "ตั๊น" จัดปาร์ตี้แต่งทหารชุดนายพล ขณะ อนุพงษ์ รับเอาผิดได้ตามกฎหมาย ส่วนโฆษก ทบ.ชี้ ต้องดูที่เจตนาที่แต่งว่าหวังผลประการใด 

วันที่ 17 ก.พ. ที่กองการบิน กรมการขนส่งทหารบก (ขส.ทบ.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่มีการเผยแพร่ภาพของ น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร หรือ ตั๊น อดีตแกนนำคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) และพวกในโซเชียลมีเดียที่มีการแต่งกายในลักษณะคล้ายกับชุดทหารร่วมงานสังสรรค์ ว่า ตนยังไม่เห็นภาพดังกล่าว และเรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนบุคคลที่มีภาพนานแล้ว ต้องไปถามเจ้าตัว

เมื่อถามย้ำว่า ในฐานะที่ดูแลกองทัพคิดว่า เหมาะสมหรือไม่ พล.อ.ประวิตร ย้อนถามว่า เขามีสิทธิ์แต่งหรือไม่ เช่น นักแสดงอยากถามว่า มีการแต่งชุดทหาร หรือไม่ เพราะที่ผ่านมา มีการแต่งชุดทหารและตำรวจ ถ้าเป็นอย่างนั้นต้องเอาผิดนักแสดงใช่หรือไม่
เมื่อถามว่า ทางนักแสดงได้ทำเรื่องขออนุญาต แต่กรณีนี้ไม่ได้ขออนุญาตอย่างถูกต้อง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตอนนั้นตนยังไม่ได้มาทำหน้าที่ รมว.กลาโหม และเพิ่งเข้ามาทำหน้าที่ 3-4 เดือน

"ก็มันเป็นเรื่องเก่า สื่อจะเอาอย่างไร เขาทำผิดและเป็นคดีหรือไม่ ทำไมไม่ไปแจ้งความ" พล.อ.ประวิตร กล่าว

เมื่อถามย้ำว่า แต่ รมว.กลาโหม เป็นผู้ดูรับผิดชอบกองทัพในภาพรวม พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ใช่ ตอนนี้ตนดูแลกองทัพอยู่ หลังจากนี้ เมื่อ คสช.และตนเข้ามาทำหน้าที่ต้องรับผิดชอบ เมื่อถามว่า ภาพดังกล่าวเพิ่งมีการเผยแพร่ในวันนี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวอย่างมีอารมณ์ว่า "คุณก็ต้องไปถามเขาสิ" ส่วนจะมีการแจ้งความดำเนินคดีย้อนหลัง หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวด้วย น้ำเสียงที่ดังขึ้นกว่าเดิมว่า "คุณก็ไปแจ้งสิ ที่ผมไม่ไปแจ้งความเพราะยังไม่เห็นภาพ อยากให้ถามเรื่องงานและการบริหารราชการแผ่นดิน อย่าถามเรื่องส่วนบุคคล"


ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ระหว่างที่มีการสัมภาษณ์ พล.อ.ประวิตร ทางด้าน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ และพล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. ได้ขอดูภาพที่มีการเผยแพร่ดังกล่าวจากผู้สื่อข่าว จากนั้น พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า สามารถเอาผิดได้ เพราะผิด พ.ร.บ.เครื่องแบบทหาร พ.ศ.2477


ด้าน พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่มีการเผยแพร่ภาพ น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร หรือ ตั๊น และพวกแต่งกายคล้ายทหารในงานสังสรรค์ ว่าตนยังไม่เห็นรายละเอียดเท่าที่ได้รับข้อมูลจากสื่อเหมือนเป็นภาพเก่าในอดีต ที่ดูเหมือนเป็นการสังสรรค์กันในงานเลี้ยงในหมู่เพื่อนฝูง ภายในสถานที่ส่วนบุคคลเหมือนทางผู้จัดงานได้กำหนดให้ผู้ร่วมงานร่วมแต่งกายในแนวธีมเดียวกัน ซึ่งผู้ร่วมงานส่วนใหญ่น่าจะทราบสถานะตัวตนของผู้ที่แต่งกายนั้นๆ ว่า ใครเป็นใคร เหมือนเพียงต้องการสร้างสีสันในมุมแนวบันเทิง ส่วนจะกระทบเรื่องทางกฎระเบียบใดหรือไม่ ทางหน่วยต้องไปดูรายละเอียดก่อน

พ.อ.วินธัย กล่าวว่า สำหรับในประเด็นทางกฎหมายที่ผ่านมา เคยมีการดำเนินการสำหรับการที่บุคคลอื่นๆ ที่ไม่ใช่ทหารแล้วไปแต่งกายคล้ายทหารนั้น ส่วนใหญ่เป็นลักษณะมีเจตนาชัดเจนที่จะไปล่อลวง หรือ ทำให้ผู้อื่นเชื่อว่า ผู้แต่งกายนั้นๆ เป็นทหารจริงๆ เพื่อหวังผลในการหนึ่งการใด ซึ่งต่อกรณีนี้ต้องดูเจตนาหรือรายละเอียดมากกว่านี้.

“ประวิตร" ฉุนถูกสื่อถาม "ตั๊น" จัดปาร์ตี้แต่งทหารชุดนายพล ขณะ อนุพงษ์ รับเอาผิดได้ตามกฎหมาย ส่วนโฆษก ทบ.ชี้ ต้องดูที่เจตนาที่แต่งว่าหวังผลประการใด ... 17 ก.พ. 2558 14:32 17 ก.พ. 2558 15:21 ไทยรัฐ