วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ขอให้สติอยู่กับเนื้อกับตัว

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ค่ะ ขอให้ตั้งแต่นี้เป็นต้นไป เจอแต่เรื่องดีๆ เฮงๆๆ ไปซะทุกเรื่อง ถ้าวาเลนไทน์ พลาดเรื่องของความรัก ขอให้รับทรัพย์ช่วงตรุษจีนนะคะ 1 เดือนมี 2 เทศกาลมันดีตรงนี้ มีวัตถุดิบให้เราได้คิดบวก

เมื่อ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โพลแสลงตาออกมาอีกแล้วค่ะ วัยรุ่นไทยตั้งใจเสียตัวในวันแห่งความรักถึง 83%  โอว...ไปถามน้องเขาว่าอะไรกันคะ อยากรู้จัง ... คืนนี้กะจะเสียตัวไหม? ตั้งใจอย่างแน่นอน กด 1 ไม่ชัวร์ขอดูบรรยากาศกด 2 หรือไม่อย่างแน่นอนกด 3 อันนี้มโนเอานะคะ แค่อยากเห็นจริงๆ ว่าโพลที่ออกมาแนวนี้ มีคนตอบจะจะชัดเจนแบบนี้กันเลยหรือ ยังเอาข้อมูลนี้ ไปพูดออกอากาศ แล้วก็ไม่พลาดที่จะเตือนไปยังผู้ที่ต้องการบริจาคร่างกายในวันแห่งความรัก น้องๆ คะ ตราบใดที่เรายังมีอาชีพผู้หญิงหรือผู้ชายขายบริการ อย่าไปหวังว่า การที่เขาขอมีอะไรด้วยแปลว่ารักมากๆ เสมอไป บางคนแค่อยากได้ แต่ไม่ต้องเสียงตังค์ก็มีนะ พูดไปพักเดียวมีข้อความโพสต์ขึ้นมาว่า พี่อ้อยแรงจุง

อุ๊ย!! ยังเบาค่ะ นี่คือความจริงที่ผู้หญิงหลายคนไปฝันๆ เพ้อๆ เขาขอมีอะไรด้วยหลังจากคบกันได้ไม่กี่อาทิตย์ คิดว่าเราคือคนที่ใช่ ต้องใช่แน่ๆ ที่แย่คือพอให้เขาไปสุดท้ายเขาขอเป็นเพื่อนกัน จบข่าวค่ะ อย่าปล่อยให้เขาล่วงเกินร่างกาย ก่อนจะเรียนรู้ใจ ไม่มีใครสามารถจับมัดใครได้เพียงเพื่อการยอมมีอะไรกับเขา พ่อแม่ถนอมลูกแทบตาย อย่ายอมมีอะไรกับใครง่ายๆ เพียงเพราะเข้าใจผิดคิดว่านี่คือความรัก

มีน้องคนหนึ่ง โพสต์เรื่องของตัวเองไว้ใน Club Friday fanpage ด้วยความตั้งใจอยากให้เรื่องของตัวเองสอนใจใครๆ

“หนูเป็นเด็กเรียนคนหนึ่งก็ว่าได้ ไปมหาวิทยาลัย เลิกเรียนกลับบ้าน ไม่กินไม่เที่ยวและเพื่อนน้อย แต่แล้ววันหนึ่งหนูได้เจอรักแรกพบ พี่เขาไม่หล่อ ไม่เด่น แต่รอยยิ้มของเขา  เวลาที่หนูแอบมองมันช่างสดใสและน่ารัก หนูรักพี่เขาตั้งแต่ไม่รู้จักกัน แอบรักข้างเดียวมาถึงปี 2 เพราะรู้ว่าเขามีแฟนแล้ว จนเพื่อนมาบอกว่าเขาเลิกกับแฟนแล้วนะ แถมยังแนะนำให้หนูรู้จักกับเขา ความสัมพันธ์เราเลยเริ่มพัฒนา คุยกัน เช้า กลางวัน เย็น หลังอาหาร ทุกๆ 2 ชั่วโมง ความรักมันสวยงามแบบนี้เอง รักมากรักแบบยอมทุกอย่าง เขาขอมีอะไรกับหนู หนูก็ยอม พี่เขาดูแลหนูทุกอย่าง รักมากแต่ความสุขมักอยู่กับเราไม่นาน แฟนเก่าเขากลับมาค่ะ และเขาก็ทิ้งหนูไปง่ายๆ เศร้าแทบตายน้ำหนักจาก 55 เหลือ 38 เหมือนผีตายซาก ใช้เวลานานมากกว่าจะฟื้นได้ เวลาผ่านไป 8 ปี หนูไม่เคยติดต่อเขาเลย ทั้งๆ ที่เขาพยายามโทรหา แต่ก็เลี่ยงจะไม่คุยและไม่เจอ

อาจเป็นกรรมของหนูก็ได้ค่ะพี่ อยู่ดีๆ มาเจอเขาในงานๆ หนึ่ง เพราะรักมาก และเขาเป็นรักแรก ผู้ชายคนแรกในชีวิต เรากลับมาคุยกันอีก เขาดีมากๆ เราคุยกันถึงขั้นแต่งงาน  แต่ช่วงเวลาที่กลับมาคบกัน หนูเพิ่งรู้ว่าเขาเจ้าชู้มาก ทำหนูร้องไห้มาตลอด จับได้บ้าง ไม่ได้บ้าง หนูก็ให้อภัยมาตลอดจนครบ 4 ปี ปลายปีนี้วางแผนว่าจะแต่งงานกัน ช่วงหลังๆ เขาไม่ค่อยสบาย เข้าออกโรงพยาบาลอยู่บ่อยๆ หนูจะไปเฝ้าเขาทุกวันหลังเลิกงาน ไม่มีวันไหนที่ไม่ไป แต่รอบนี้อาการเขาแปลกๆ ยิ่งอยู่ยิ่งทรุดยิ่งโทรม หนูก็ยิ่งเป็นห่วง อยู่ รพ.มา 2 เดือนเต็ม จนหนูต้องถามว่าตกลงพี่เป็นอะไรกันแน่ เขาก้มหน้านิ่งๆแล้วบอกว่า พี่ติดเชื้อ HIV จากแฟนเก่าที่เคยคบกันเมื่อ 18 ปีที่แล้ว ตอนนั้นช็อกทำอะไรไม่ถูก พอรู้หนูก็ไปตรวจค่ะ เป็นอย่างที่คิด หนูติดเชื้อจากพี่เขา หลังจากรู้ตัวว่าเราป่วยได้ 2 อาทิตย์ แฟนหนูก็อาการโคม่า และตายจากไป นี่คือการตอบแทนรักที่บริสุทธิ์ของหนู รักแรก รักเดียว รักที่ไม่หวังผลตอบแทนและดูแลกันถึงวินาทีสุดท้าย แต่สิ่งที่หนูได้รับคือโรคร้าย หนูอยากให้เรื่องราวของหนูเป็นอุทาหรณ์กับใครๆ ที่กำลังมีความรักค่ะ”

พี่ทำตามความตั้งใจของน้องแล้วนะจ๊ะ ถ้ามีใครที่อ่านเรื่องนี้แล้วมีสติในการดูแลความรักของตัวเองมากขึ้น ขอให้อานิสงส์ผลบุญนี้ส่งไปถึงน้องให้สามารถประคองชีวิต รับมือกับโรคภัยไข้เจ็บได้ด้วยหัวใจและร่างกายที่แข็งแรง 

83% ของเยาวชนไทยที่ตั้งใจมีอะไรกับแฟนในวันวาเลนไทน์ หรือเทศกาลใดในโลก ใช้สติสักนิด รักเขาเราไม่ผิด แค่ต้องมีสติกำกับหัวใจ เราป้องกันตัวเองได้ดีแค่ไหน ยังไม่ต้องคิดไกลว่าเสียอะไรไป แล้วเขาจะรักเราอีกนานไหม เอาแค่ทำยังไงไม่ให้มีโรคภัยมาติดตัวเรา ขั้นต้นแค่นี้ก่อน สถิติการติดเชื้อ HIV ล่าสุด เพิ่มสูงขึ้นมากในกลุ่มวัยรุ่น  เพราะเราไม่ค่อยคิดอะไร คิดว่ารักแล้วเลยมีอะไรกันไป ไม่ต้องป้องกัน เธอรักฉัน ฉันรักเธอ แต่ฉันไม่ค่อยรักตัวฉันเอง

ความรักเป็นเรื่องดีงาม ถ้าเราตามหัวใจด้วยการใช้สติ ไม่ต้องชิงบริจาคร่างกายทั้งที่ยังไม่ได้เรียนรู้หัวใจ เขามีอะไรกับใครก็ได้ ไม่ต้องรักก็มีได้ แต่เรามีได้ท้องได้ จะเสียตัวให้ใครอย่างน้อยต้องเช็กให้มั่นใจว่า ไม่น่าจะเสียใจเพราะเขา ไม่ใช่มีอะไรกันไป แล้วค่อยบอกเราว่า เขามีภรรยาแล้วนะ มีลูกแล้วนะ ทางนั้นไม่ผิดอะไร จะให้เลิกยังไง นั่นสิ แล้วเราผิดตรงไหน ถึงดึงเราเข้ามาง่ายๆ เพื่อตอบสนองความไม่รู้จักพอของตัวเอง ....คิดดีๆ    

ดีเจพี่อ้อย

ดีเจพี่อ้อย

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ค่ะ ขอให้ตั้งแต่นี้เป็นต้นไป เจอแต่เรื่องดีๆ เฮงๆๆ ไปซะทุกเรื่อง ถ้าวาเลนไทน์ พลาดเรื่องของความรัก ขอให้รับทรัพย์ช่วงตรุษจีนนะคะ 1 เดือนมี 2 เทศกาลมันดีตรงนี้.... 17 ก.พ. 2558 14:20 21 ก.พ. 2558 12:56 ไทยรัฐ