วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไร่ยางสวนผสม ได้สะตอกู้ชีวิต

ในขณะที่ราคายางกำลังดิ่งเหว ชาวสวนยางต้องดิ้นรนเอาตัวรอดจากค่าครองชีพที่ถีบตัวขึ้นทุกวันจนแทบอยู่กันไม่ได้

แต่ นางนิยม วงค์ษาเคน เจ้าของที่ดิน 20 ไร่ ต.พราน อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ ที่เคยปลูกยางพารามาก่อน กลับอยู่รอดได้ด้วยการใช้ชีวิตแบบพอเพียงตามแนวพระราชดำริของในหลวง

“เมื่อก่อนที่บ้านก็ปลูกยางพารา แต่เพราะยางอายุมากแล้ว ปี 2548 จึงได้โค่นยางเพื่อเตรียมปลูกใหม่ แต่ระหว่างรอโครงการปลูกยางรอบใหม่ เราไม่มีรายได้เลย จึงคิดหาวิธีที่จะสร้างรายได้ช่วงรอยางโต แต่เพราะบ้านเราอยู่ห่างจากตลาดไม่มาก ในตลาดมีพวกพืชผักขายให้คนต้องซื้อไปทำกับข้าวกันทุกวัน จึงมาคิดว่า เราน่าจะปลูกพืชผักมาขายบ้าง จะปลูกผักมันต้องมีแหล่งน้ำ จึงเอาที่ดินมาจัดแบ่งทำไร่นาสวนผสมตามแบบทฤษฎีใหม่ของในหลวง”

นิยม เอาที่ดิน 20 ไร่ มาแบ่งทำ สวนยาง 13 ไร่ ขุดสระน้ำ 3 ไร่ ที่ดิน รอบๆสระน้ำปลูกพืชผักสวนครัว ตะไคร้, มะกรูด, มะนาว, มะละกอ, กะเพรา, โหระพา, กล้วย ปลูกทุกอย่างที่กิน ก่อนจะนำขายในตลาดสร้างรายได้ทุกวัน วันละ 700-1,000 บาท

“ที่ดินเหลืออีก 4 ไร่ ตอนแรกยังไม่ได้วางแผนว่าจะทำอะไร แต่ได้มีโอกาสไปเที่ยวทะเลที่ จ.ชุมพร ไปพบเจอสะตอ เลยมาคิดว่า ถ้าเอาเมล็ดกลับมาเพาะแล้วปลูก น่าจะช่วยสร้างรายได้เพิ่มเติมให้อีกไม่มากก็น้อย เมื่อนำมาเพาะแล้วมันงอกขึ้นมาได้ เลยเอาพื้นที่ 4 ไร่ที่เหลือ มาปลูกสะตอที่เพาะขึ้นมาเอง ปลูกแค่ไร่ละ10 ต้น”

3 ปีผ่านไป ต้นสะตอเริ่มติดฝักให้ลูกผลออกมาเป็นจำนวนมาก...ช่วง แรกๆ นิยม ไม่ได้คิดอะไรมาก มีพ่อค้ามาขอซื้อ ก็ขายให้ในราคากิโลกรัมละ 50 บาท แต่มีข้อแม้ ผู้ซื้อจะต้องปีนขึ้นไปเก็บเอง เพราะตัวเองปีนไม่ไหว ต้นมันสูง ขอนั่งรอชั่งน้ำหนักอยู่ข้างล่างอย่างเดียว

นั่งรอรับเงินอยู่ใต้ต้นสะตอ นับไปนับมา สะตอ 40 ต้น ทำเงินได้ 70,000-100,000 บาทต่อปี บวกกับรายได้จากพืชผักริมสระรายวันสร้าง รายได้ให้ นิยม ปีละ 3-4 แสนบาท

แม้จะไม่ร่ำรวยล้นฟ้า แต่ไม่ขัดสน ไม่เดือดร้อนเหมือนเกษตรกรที่หวังพึ่งพารายได้จากยางพาราอย่างเดียว.

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

ในขณะที่ราคายางกำลังดิ่งเหว ชาวสวนยางต้องดิ้นรนเอาตัวรอดจากค่าครองชีพที่ถีบตัวขึ้นทุกวันจนแทบอยู่กันไม่ได้ 17 ก.พ. 2558 13:31 17 ก.พ. 2558 13:36 ไทยรัฐ