วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แค้นเต็มอก! อียิปต์ส่งฝูงบินรบถล่มเดือด‘ไอซิส’ในลิเบีย ระลอก 2

อียิปต์สุดแค้น...ส่งฝูงบินรบถล่มแนวร่วมกลุ่มไอซิสในลิเบีย ระลอก 2 อย่างดุเดือด กระทรวงกลาโหมแดนไอยคุปต์ ประกาศขอล้างแค้นให้แก่ ‘เลือดของชาวอียิปต์’ ตามสิทธิและหน้าที่ หลังกลุ่มติดอาวุธสุดโหดเผยแพร่คลิปฆ่าตัดหัว 21 คนงาน

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าปฏิบัติการตอบโต้ของรัฐบาลอียิปต์ต่อแนวร่วมกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม หรือ ไอซิส ในลิเบีย ที่เผยแพร่คลิปวิดีโอ ฆ่าตัดศีรษะ คนงานชาวอียิปต์ 21 คน นับถือคริสต์ นิกายคอปติคออร์โธด็อกซ์ เมื่อวันที่ 15 ก.พ.58 หลังจากแรงงานชาวอียิปต์เหล่านี้ถูกลักพาตัวขณะเข้าไปทำงานในประเทศลิเบีย เมื่อเดือน ธ.ค. 57และ ม.ค.ที่ผ่านมานั้น

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. กองทัพอากาศอียิปต์ได้ส่งฝูงบินรบบินข้ามพรมแดน ทิ้งระเบิดโจมตีเป้าหมายหลายแห่งของกลุ่มไอซิสในลิเบีย อย่างดุเดือด เป็นระลอกที่ 2  หลังจากได้ส่งฝูงเครื่องบินรบถล่มกลุ่มไอซิสแบบทันควันระลอกแรก โดยพุ่งเป้าโจมตีค่าย, สถานที่ฝึกซ้อมและคลังอาวุธของกลุ่มไอซิส

‘การแก้แค้นให้แก่ เลือดของชาวอียิปต์และการลงโทษบรรดาอาชญากรและฆาตกร เป็นสิทธิและหน้าที่ของพวกเรา’ กระทรวงกลาโหมอียิปต์ออกแถลงการณ์ ผ่านทางสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศ

ด้านกระทรวงการต่างประเทศอียิปต์ รายงานว่า การโจมตีระลอกที่ 2 ของฝูงบินรบกองทัพอากาศอียิปต์ พุ่งเป้าถล่มเป้าหมายของกลุ่มไอซิส ที่เมืองเดอร์นา ในลิเบีย และขณะนี้ยังไม่มีรายงานความเสียหาย รวมทั้งผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บจากการโจมตี

ทั้งนี้ สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ความวิตกกังวลต่อการมีอิทธิพลของกลุ่มไอซิสในลิเบีย กำลังเพิ่มมากขึ้น หลังจาก เกิดภาวะ ‘สุญญากาศทางการเมือง’ ในประเทศลิเบีย นับตั้งแต่ พ.อ.มูอัมมาร์ กัดดาฟี อดีตผู้นำจอมเผด็จการของลิเบียโดนปลิดชีพ ตั้งแต่เมื่อปี 2554 โดยตามรายงานของ CNN เมื่อเดือนพ.ย.57 ระบุว่า กองกำลังนักรบมุสลิมในลิเบีย ที่ภักดีต่อกลุ่มไอซิสได้ยึดครองเมืองเดอร์นา ซึ่งมีประชากรประมาณ 100,000 คน และอยู่ไม่ไกลจากชายแดนด้านติดประเทศอียิปต์ ได้หมดทั้งเมืองแล้ว

อียิปต์สุดแค้น...ส่งฝูงบินรบถล่มแนวร่วมกลุ่มไอซิสในลิเบีย ระลอก 2 อย่างดุเดือด กระทรวงกลาโหมแดนไอยคุปต์ ประกาศขอล้างแค้นให้แก่ ‘เลือดของชาวอียิปต์’ ตามสิทธิและหน้าที่ หลังกลุ่มสุดโหดเผยแพร่คลิปวิดีโอฆ่าตัดหัว 21 คนงาน 17 ก.พ. 2558 13:25 17 ก.พ. 2558 16:14 ไทยรัฐ