วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้บริหารคลื่นลูกใหม่ "ซุปเปอร์ริช" ธณัทร์ษริน สุสมาวัตนะกุล จับงานท้าทาย ปรับเปลี่ยนองค์กรให้ทันสมัย

ผู้บริหารคลื่นลูกใหม่ "ซุปเปอร์ริช" ธณัทร์ษริน สุสมาวัตนะกุล จับงานท้าทาย ปรับเปลี่ยนองค์กรให้ทันสมัย

  • Share:

ธณัทร์ษริน สุสมาวัตนะกุล ผู้บริหารสาวหน้าใสคลื่นลูกใหม่ที่น่าจับตามองในการเข้ามาปรับลุคธุรกิจครอบครัวให้ก้าวทันความเปลี่ยนแปลงของโลกธุรกิจยุคใหม่ โดยเข้ามากินตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซุปเปอร์ริช (ไทยแลนด์) จำกัด ผสมผสานคนเก่าและใหม่ขององค์กรให้ก้าวเดินไปพร้อมๆกัน

เจน-ธณัทร์ษริน หรือชื่อ-สกุลเดิม อโณทัย สุสมากุลวงศ์ ลูกสาวคนโตในจำนวน 3 คนของ อภิชัย-ศิริพร สุสมาวัตนะกุล ผู้ก่อตั้งบริษัท ซุปเปอร์ริช (ไทยแลนด์) จำกัด ธุรกิจให้บริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศมานานนับ 10 ปี ซึ่ง เจน เล่าว่า คุณพ่อทำงานในวงการแลกเปลี่ยนนี้มา 50 ปี ตั้งแต่ เจน ยังเด็กก็มาช่วยนับเงินแล้ว แต่ที่บ้านก็ไม่ได้กดดันลูกๆ ต้องมาทำงานรับช่วงต่อจากท่าน พอ เจน จบมัธยมปลายจากโรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนแวนต์ ก็เอ็นทรานซ์ เข้าเรียนคณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาวิชาการละคร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แต่ด้วยรู้ตัวเองว่า สุดท้ายคงต้องมาช่วยงานที่บ้าน เลยไปเรียนต่อด้านบริหารธุรกิจ ที่ Kingston University ประเทศอังกฤษ พอจบมาทำงานเป็นที่ปรึกษาด้านกลยุทธ์ธุรกิจ ที่บริษัท QAD I&I Consulting จำกัด อยู่ 1 ปี ระหว่างทำงานก็เรียนปริญญาโท ด้านเศรษฐศาสตร์แรงงาน ที่จุฬาฯไปด้วย และได้ย้ายไปเป็นผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ ธนาคารซิตี้ แบงก์ อีก 1 ปี ก่อนเข้ามาทำงานธุรกิจที่บ้าน

“ตอนเข้ามาทำงานที่บ้านแรกๆ เหมือนยังไม่เต็มตัว เรียนรู้งานไปทุกแผนก รับโทรศัพท์บอกเรทแลกเงิน, นับเงิน, ดูแบงก์ปลอม, เรียนรู้เงินสกุลของทุกประเทศ เป็นเวลา 2-3 ปี เงินเดือนยังไม่ได้ เพราะพ่อแม่เห็นว่า เราทำงานไม่เต็มที่ สุดท้ายท่านมาคุยอย่างจริงจังว่า ตกลงจะเอาอย่างไร จะทำงานข้างนอกหรือจะเข้ามาทำงานที่บ้าน ถ้าทำต้องจริงจังกว่านี้ ซึ่งตอนนั้น เจน ก็ตัดสินใจแล้วว่า จะเข้ามาช่วย อยากเอาสิ่งที่เราเรียนรู้เข้ามาปรับธุรกิจของเราให้เป็นระบบระเบียบ โดยเริ่มจากแผนกบุคคล รวมไปถึงเรื่องการเซตระบบคอมพิวเตอร์เข้ามาช่วยการทำงาน”

กว่าจะมาถึงจุดนี้ เจน บอกว่า ต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ในการทำงานอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับบุคคล ความรู้สึกระหว่างคนเก่าแก่และคนรุ่นใหม่ ต้องผ่านด่านหลายด่านโดยเฉพาะพ่อแม่ ที่ให้ความสำคัญและให้ใจกับบุคลากรเป็นอย่างมาก เพราะท่านย้ำตลอดว่า การมายืนในจุดนี้ได้ เพราะทุกคนช่วยกันทำงาน เจน จึงต้องค่อยๆปรับ ค่อยๆแก้ เพราะคิดเสมอว่า ถ้าเราอยากวิ่งและถ้าคนข้างหลังยังไม่พร้อม เราก็คงสะดุดล้ม สู้เราค่อยๆ ก้าวไปพร้อมกันดีกว่า ดังนั้น การปรับเปลี่ยนองค์กรจึงค่อยเป็นค่อยไป

ผู้บริหารสาวคลื่นลูกใหม่ วัย 34 ปี กล่าวตอนท้ายว่า จากที่ทำงานมาเกือบ 8 ปี ได้รับประสบ-การณ์ได้เรียนรู้มากมาย คำสอนของพ่อแม่ก็หล่อหลอมเป็นหลักให้ทำงานมาจนวันนี้ ซึ่งคุณพ่อจะเน้นในเรื่องของความตรงไปตรงมา ซื่อสัตย์ เพราะเราทำธุรกิจเรื่องเงิน ต้องซื่อสัตย์และแฟร์ต่อลูกค้า ส่วนคุณแม่ก็จะเน้นในเรื่องการดูแลคน เพราะพนักงานบางคนก็เคยอุ้มและเลี้ยง เจน มาตั้งแต่เด็ก การเข้ามาทำงานนี้จึงเป็นงานท้าทาย ซึ่งความตั้งใจของ เจน คือ การทำให้ธุรกิจเติบโตไปพร้อมๆกับพนักงานก็มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้