วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วันจ่ายตรุษจีนโรงเกลือคึกคัก ตม.ตั้งด่านเข้ม สกัดขอทานเขมร

วันจ่ายช่วงเทศกาลตรุษจีน ตลาดโรงเกลือคึกคักรถติดยาวเหยียด ตำรวจสนธิกำลังทหารคุมเข้มธนาคาร และ ATM ด้านตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสั่งสกัดขอทานเขมรลอบเข้าไทย...

วันที่ 17 ก.พ. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศวันจ่ายช่วงเทศกาลตรุษจีน ที่บริเวณสามแยกทางเข้าตลาดโรงเกลือ หน้า สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว ก็เริ่มคลาคล่ำไปด้วยรถยนต์ของคนไทยเชื้อสายจีนและนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ต่างแห่เดินทางมาเพื่อจับจ่ายซื้อสินค้าประเภทเครื่องเซ่นไหว้และพืชผักผลไม้ ในตลาดโรงเกลือ ส่งผลให้รถยนต์ติดยาวเหยียด ทำให้ พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึก ได้ประสานความร่วมมือกับ พ.ต.อ.ไพรัช พุกเจริญ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว และ พ.อ.กฤษณ์ สุนสะธรรม ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา (ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 กองกำลังบูรพา) สนธิกำลังร่วมกันนำเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารพราน และตำรวจตรวจคนเข้าเมือง กว่า 50 นาย ออกอำนวยความสะดวกและช่วยกันจัดการจราจรในตลาดโรงเกลือ พร้อมทั้งจัดหาสถานที่จอดรถให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวตลาดโรงเกลือ ทำให้การจราจรที่ติดขัดยาวเหยียดสามารถคลี่คลายได้ในเวลา 2 ชั่วโมง

นอกจากนี้ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.ป.สภ.คลองลึก พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว และ พ.ต.สมปอง บุญชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201ฯ ได้สนธิกำลังร่วมกันจัดชุดปฏิบัติการพิเศษออกตรวจรักษาความปลอดภัยตามธนาคารต่างๆ ที่ตั้งอยู่ในตลาดโรงเกลือ ซึ่งมีอยู่รวม 5 ธนาคาร ประกอบด้วย ธนาคารไทยพานิชย์ สาขาตลาดโรงเกลือ ธนาคารกสิกรไทย สาขาตลาดโรงเกลือ ธนาคารกรุงไทย สาขาตลาดโรงเกลือ ธนาคารกรุงเทพ สาขาตลาดโรงเกลือ และธนาคารออมสิน สาขาตลาดโรงเกลือ เนื่องจากวันนี้เป็นวันจ่ายช่วงเทศกาลตรุษจีน มีชาวไทยและชาวกัมพูชาจำนวนมากต่างต้องเบิกเงินสดจากธนาคารเพื่อมาหาซื้อสินค้าประเภทเครื่องเซ่นสำหรับไหว้เจ้า ภายในตลาดโรงเกลือ เกรงว่าจะมีกลุ่มมิจฉาชีพชาวกัมพูชาลักลอบเข้ามาฉกชิงวิ่งราวทรัพย์จากนักท่องเที่ยวในตลาดโรงเกลือ โดยเฉพาะตามตู้ ATM ภายในตลาดโรงเกลือ ซึ่งมีรวมกันกว่า 50 ตู้ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องนำกำลังไปเฝ้าตรวจตลอด 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้ พ.ต.อ.ไพรัช พุกเจริญ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ไปประสานความร่วมมือกับ พ.ต.ต.ตึ้บ ยาดี รองหัวหน้า ตม.ปอยเปต ของกัมพูชา ในการช่วยกันสกัดกั้นแก๊งขอทานชาวกัมพูชา ไม่ให้ลักลอบเข้ามาขอทานในตลาดโรงเกลือฝั่งไทยได้ เนื่องจากสืบทราบว่าจะมีขอทานชาวเขมรลักลอบเข้ามาขอทานในตลาดโรงเกลือ ในช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยตำรวจตรวจคนเข้าเมืองไทยและตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเขมร ได้ร่วมมือกันตรวจสอบการเดินทางเข้าประเทศไทยของชาวกัมพูชาที่นำเด็กๆ และลูกเล็กๆ ข้ามเข้ามาในฝั่งไทย ต้องมีบัตรอิมมิเกรชั่นการ์ด (บัตรผ่านแดนชั่วคราวท้องถิ่น) และต้องมีรูปเด็กคู่กับผู้ปกครอง ถึงจะอนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศไทยได้ และเมื่อเดินทางกลับต้องมีเด็กกลับไปด้วย

สำหรับขอทานชาวเขมรที่วนเวียนอยู่บริเวณเชิงสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา ฝั่งกัมพูชานั้น ทางตำรวจตรวจคนเข้าเมืองปอยเปต ได้สั่งกำชับห้ามไม่ให้เดินทางเข้ามาขอทานในฝั่งไทยอย่างเด็ดขาด ทำให้มีขอทานชาวเขมรทั้งหญิงชราอุ้มเด็กและเด็กๆ ชาวเขมรต้องยืนออกันอยู่ในฝั่งปอยเปต ไม่กล้าลักลอบเข้ามาในประเทศไทย เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองไทยและกัมพูชาร่วมกันคุมเข้มบริเวณสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว.

วันจ่ายช่วงเทศกาลตรุษจีน ตลาดโรงเกลือคึกคักรถติดยาวเหยียด ตำรวจสนธิกำลังทหารคุมเข้มธนาคาร และ ATM ด้านตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสั่งสกัดขอทานเขมรลอบเข้าไทย... 17 ก.พ. 2558 12:46 17 ก.พ. 2558 14:19 ไทยรัฐ