วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนอุบลฯ งงสภาพอากาศ! ทั้งฝนตก-หมอกหนา-ฟ้าหลัว

ชาวบ้านที่อุบลฯ ต้องผจญกับสภาพอากาศปลายฤดูหนาวเข้าสู่ฤดูร้อน ที่มีหมอกลงทั้งเช้าและเย็น ฟ้าหลัวตลอดทั้งวัน แถมยังมีฝนฟ้าคะนองอีก อุตุฯ ชี้ เป็นเพราะมีความชื้นจากทะเลมาปะทะกับมวลอากาศร้อนในพื้นที่​... 

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 17 ก.พ. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาพอากาศในพื้นที่จ.อุบลราชธานี ในช่วง 2-3 วันมานี้ มีหมอกหนาในช่วงเช้าและเย็น ขณะที่ตอนกลางวันจะมีฟ้าหลัวตลอดทั้งวัน คล้ายกับมีหมอกควัน สร้างความแปลกใจให้กับประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างมาก

จากการสอบถาม นางจงกลณี มาลีรัตน์ นักอุตุนิยมวิทยาปฏิบัติการ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จ.อุบลราชธานี เปิดเผยว่า ลักษณะสภาพอากาศดังกล่าวนั้น เกิดขึ้นจากลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้ และอ่าวไทยเข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง มาปะทะกับมวลอากาศร้อนในพื้นที่ช่วงกลางวัน

ลักษณะเช่นนี้จะทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศเย็น กับมีหมอกบางในตอนเช้าและตอนเย็น ทั้งยังเสี่ยงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ในระยะนี้ ประมาณ 10-20 เปอร์เซ็นต์ ของพื้นที่ โดยอุณหภูมิต่ำสุด 21-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส

ทั้งนี้ ขอฝากเตือนประชาชนที่ใช้ยานพาหนะบนท้องถนน โปรดใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ยวดยาน เพราะฟ้าหลัวอาจเป็นอุปสรรคต่อทัศนวิสัยในการมอง และโดยเฉพาะเกษตรกรที่กำลังจะเพาะปลูกพืชในช่วงนี้ ให้ชะลอการปลูกไปก่อน เนื่องจากปริมาณน้ำฝนยังไม่เพียงพอ

อีกทั้งเกษตรกรที่ตากข้าว หรือมันสำปะหลังในที่โล่ง ควรเตรียมความพร้อมเก็บผลผลิต เนื่องจากฝนมีโอกาสตกได้ตลอดทั้งวัน คาดว่าในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี จะมีสภาพอากาศมีหมอกในตอนเช้าและเย็น ฟ้าหลัวในตอนกลางวัน และฝนฟ้าคะนอง ไปอีกประมาณ 1 สัปดาห์.

ชาวบ้านที่อุบลฯ ต้องผจญกับสภาพอากาศปลายฤดูหนาวเข้าสู่ฤดูร้อน ที่มีหมอกลงทั้งเช้าและเย็น ฟ้าหลัวตลอดทั้งวัน แถมยังมีฝนฟ้าคะนองอีก อุตุฯ ชี้ เป็นเพราะมีความชื้นจากทะเลมาปะทะกับมวลอากาศร้อนในพื้นที่​... 17 ก.พ. 2558 12:09 17 ก.พ. 2558 16:19 ไทยรัฐ