วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ ยันไม่คุยแม้ว อ้างเป็น จนท.รัฐต้องทำตัวให้เหมาะสม

นายกฯ ยันไม่คุยแม้ว อ้างเป็น จนท.รัฐต้องทำตัวให้เหมาะสม

  • Share:

นายกฯ ขึ้นเหนือดูงานโครงการหลวง ยันไม่คุย "ทักษิณ" อ้างเป็น จนท.รัฐต้องทำตัวให้เหมาะสม ปัดไล่ล่า ยันทุกอย่างเดินตามกระบวนการยุติธรรม ประกาศลั่น ใครทำประเทศเดือดร้อนต้องรับผิดชอบ ขออย่าโยงต่างชาติ บึมพารากอน หวั่นชักศึกเข้าบ้าน

วันที่ 18 ก.พ. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา และคณะ ประกอบด้วย นายปีติพงศ์ พึ่งบุญ รมว.เกษตรและสหกรณ์ พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ออกเดินทางจากฝูงเครื่องบิน กองการบิน ศูนย์การเคลื่อนย้ายกองทัพบก (ขสทบ.) ดอนเมือง กรุงเทพฯ ไปยังท่าอากาศยานทหาร กองบิน 41 อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวก่อนเดินทางว่า การลงพื้นที่อ่างขางวันนี้ เพื่อไปประชุมคณะกรรมการประสานงานและสนับสนุนงานโครงการหลวง (กปส.) พร้อมตรวจเยี่ยมโครงการ และถวายกำลังใจให้หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี ประธานมูลนิธิโครงการหลวง จากนั้นในช่วงบ่ายจะเดินทางไปที่ จ.น่าน เพื่อรับเสด็จ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมพูดคุยเพื่อหาทางออกตามข้อเสนอของ นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติว่า เรื่องนี้ตนพูดไปแล้วว่าตนเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ไม่สามารถไปพูดคุยได้

ส่วนกรณีที่นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ระบุว่าเป็นฝ่ายถูกกดดันและไล่ล่านั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กดดันเรื่องอะไร ไล่ล่าอย่างไร เป็นเรื่องของคดีความไม่ใช่เรื่องการไล่ล่า ถ้ามีการร้องเรียนฟ้องร้อง ก็ดำเนินคดีไปเท่านั้นเอง จะไปไล่ล่าอะไร


ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า พ.ต.ท.ทักษิณ จะต้องกลับมาสู้คดีก่อนใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เรื่องนี้จะไม่พูดแล้ว ส่วนที่มีการนำมาผูกโยงกับการปรองดองนั้น ใครจะผูกก็ผูกไปตนไม่เกี่ยวข้อง เพราะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ เข้าใจคำว่าเจ้าหน้าที่รัฐไหมว่าต้องทำตัวอย่างไรจึงจะเหมาะสม และตนเป็นนายกรัฐมนตรีต้องบริหารราชการแผ่นดิน วันนี้มีเรื่องที่เป็นห่วงกังวลมากมาย ทั้งรายได้เกษตรกรที่ไม่ค่อยดี ตนยังต้องบริหารราชการแผ่นดินและแก้ปัญหาที่ทุกคนได้ทำกันไว้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ทำไมตนต้องไปปรองดองกับใคร ตนไม่ได้เป็นศัตรูกับใคร ตนเข้ามาทำหน้าที่ เข้ามาควบคุมอำนาจบริหารราชการแผ่นดิน มาแก้ปัญหาที่บกพร่องอยู่ โดยใช้กลไกของกฎหมาย กระบวนการยุติธรรม แล้วทำไมตนต้องปรองดองกับใคร การปรองดองเป็นเรื่องของทุกคน ทุกกลุ่มอยู่แล้ว คนไทยอยากจะขัดแย้งกันต่อไปหรือ ซึ่งตนคิดว่าวันนี้บ้านเมืองก็สงบดี ที่ผ่านมาส่วนใหญ่เป็นเรื่องการกระทำผิดกฎหมาย ซึ่งก็รู้อยู่ว่ามีกฎหมายอะไรบ้าง แต่ก็พยายามที่จะละเมิดขัดขวางให้เกิดปัญหา ก็ควรจะต้องไปถามคนเหล่านั้นว่าทำเพื่ออะไร ถามว่าทำเพื่อประชาธิปไตย

"แล้ววันนี้ประชาธิปไตยที่ผ่านมามันดีหรือไม่ ถ้ามันดีก็คงไม่มีเรื่อง ใครจะไปยุ่งเกี่ยว ผมก็ไม่เข้ามา ดังนั้นแสดงว่ามันยังมีปัญหาอยู่ ผมก็ต้องใช้กลไกระเบียบราชการ กลไกของกฎหมายเข้าไปแก้ไขก็เท่านั้น ฉะนั้นอย่าไปกังวล ใครจะเสนออะไรก็ได้ อยากจะพูดอะไรก็พูดมา แต่อย่าทำให้เกิดความขัดแย้ง เกิดความวุ่นวาย และอย่าลากผมไปเกี่ยวข้อง" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นจะทำให้โรดแม็ปที่วางไว้ต้องเลื่อนออกไปหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า โรดแม็ปเป็นเรื่องของตน ใครจะทำให้มันเลื่อนก็ทำไป แต่ตนต้องเดินตามโรดแม็ป ซึ่งคิดว่าคนส่วนใหญ่ต้องการให้ตนดูแลช่วยเหลือและแก้ปัญหา สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในวันนี้ ที่ทุกคนเอาไปกล่าวอ้างกันไปมา เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นล่วงหน้ามาหลายปีแล้ว ก่อนที่ตนจะเข้ามาอีก ซึ่งตนไม่อยากเข้าไปยุ่งเกี่ยวอยู่แล้ว แต่เมื่อสถานการณ์มันไปไม่ได้ ก็จำเป็นต้องเข้าไปแก้ไข เพราะเป็นห่วงประเทศชาติ ถ้าไม่เข้ามาคนอื่นก็มาว่าตนว่าปล่อยให้ประเทศเป็นอย่างนี้ได้อย่างไร แต่เมื่อเข้ามาก็มาต่อว่ากันอีก

ทั้งนี้ ถ้าทุกคนเข้าใจว่าเราต้องการความปรองดอง สงบ สันติ ก็อย่าไปขยายความ ขยายข่าว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนให้เสรีอยู่แล้ว ถ้าหากพูดถึงการใช้อำนาจอย่างแท้จริง ตนคงไม่ต้องให้ใครพูดอะไรทั้งสิ้น ซึ่งทำได้อยู่แล้ว แต่ไม่อยากจะทำ ไม่อยากใช้กฎหมายพิเศษเข้าแก้ปัญหา เพราะจะหาว่าไปรังแกใครอีก สรุปว่าวันนี้เราใช้กฎหมายกระบวนการยุติธรรมเดินหน้าไป


เราก็ต้องพยายามทำตัวให้มันชัดเจนว่าจะอยู่ตรงไหน ความหมายคือให้ทุกฝ่ายได้มีโอกาสแสดงความคิดเห็นบ้างและได้ชี้แจงต่อกระบวนการยุติธรรม ถ้าใครไม่เข้ากระบวนการยุติธรรม แล้วจะไปคุยกันรู้เรื่องไหม แล้วอย่าไปให้เครดิตมากนัก ฉะนั้นที่พูดมาตนคิดว่าทุกคนมีเจตนาดี ไม่ได้มีเจตนาร้าย และไม่ได้จงเกลียดจงชังรัฐบาล แต่ทุกคนมุ่งหวังจะแก้ไขปัญของตนเองหรือภาพรวม โดยไม่ได้นึกถึงกลไกของรัฐ ไม่นึกถึงกฎหมาย มันก็ไม่ได้ เพราะประเทศชาติอยู่ด้วยกฎหมาย ถ้าบอกว่ากฎหมายไปทำร้าย ไล่ล่า ถามว่าที่ทำมีความผิดไหม ซึ่งการกระทำความผิดเริ่มตั้งแต่การร้องทุกข์กล่าวโทษ หรือนำเรื่องเข้าสู่กระบวนการ เมื่อมีการรับเรื่องก็ต้องสอบสวนไป ไปไล่ตรงไหน ถ้าไม่มีความผิดจะร้องเรียนอย่างไรก็หลุด

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ผ่านมามีการร้องเรียนไปหลายคดี บางคดีก็ตัดสินว่าไม่รับฟ้อง ไม่มีความผิด แล้วทำไมไม่เห็นมีใครมาเรียกร้อง สรุปว่าอะไรที่ตัดสินเข้าข้างตัวเองแล้วดีถือว่าเป็นธรรม อะไรที่ตัดสินแล้วมีความผิดต้องไปแก้คดี ก็กลายเป็นว่าไม่เป็นธรรม เป็นการไล่ล่าหรือ ตนคิดว่ามันไม่ถูกต้อง อย่าคิดแบบนี้ สื่อก็ต้องอย่าไปขยายความในลักษณะแบบนี้ และอยากให้ลดความสำคัญกับเรื่องเหล่านี้ โดยให้กฎหมายว่าไป

ผิดก็คือผิด ถ้าตรวจสอบแล้วไม่มีหลักฐาน ไม่ผิด มันจะลงโทษได้อย่างไร แม้กระทั่งคดีเก่าๆ มันก็มีหลักฐานมันก็ผิดกฎหมายก็ต้องถูกลงโทษ เมื่อลงโทษก็ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม มันจะมีอะไรนอกเหนือไปจากนี้ ตนไม่เข้าใจ อย่ามาลากพันกันไปมา เดี๋ยวจะเดือดร้อนไปทั้งประเทศ แล้วใครจะรับผิดชอบ ตนขอถามใครที่มาร้องๆ กัน จะรับผิดชอบได้ไหม

"ขอประกาศไว้เลยว่าใครที่ทำให้บ้านเมืองเสียหายเดือดร้อนจากนี้ไป ต้องรับผิดชอบ ซึ่งที่ผ่านมาไม่ค่อยรับผิดชอบกันอยู่แล้ว ไม่ยอมปฏิบัติตามกฎหมาย ตามระเบียบวินัย ระเบียบการบริหารราชการแผ่นดิน ทุกคนทุกพวกทุกพรรค เจตนาดีหรือไม่ก็ไปพิสูจน์กันในศาล ผมตัดสินให้ไม่ได้" นายกรัฐมนตรี กล่าว

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถีงกรณีที่โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ออกมาระบุว่าผู้ก่อเหตุระเบิดสยามพารากอนอาจจะไม่ใช่คนไทย จะโยงไปถึงเรื่องการก่อการร้ายหรือไม่ว่า "ประเทศไหนใครทำก็ว่ากันไป แต่อย่าชักศึกเข้าบ้าน อยู่เฉยๆ พอแล้ว ในประเทศก็ตีกันจะตายแล้ว จะไปลากใครเข้ามาอีก จะคิดอะไร ฝากคิดอีกมุมว่าการเสนอแบบนี้จะมีผลกระทบอะไร กับอย่างอื่นไหม ไม่ใช่คิดเอา ประเมินเอา แล้วเสนอไป มันไม่ใช่ ไปหามา ถ้าเป็นต่างชาติ เขาจะมาทำเพื่ออะไร อย่าไปลากศึกนอกบ้านเข้ามาอีก".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้