วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฉแก๊งโจรลากตู้เอทีเอ็ม สุดเฟล! ล้มเหลว 3 ครั้งรวด

ตำรวจปทุมธานี คุมตัว 3 หนุ่มแก๊งโจร ‘ลากตู้เอทีเอ็ม’ แบงก์กรุงไทย ไปทำแผนฯ ผู้การฯ เผย คนร้ายใช้วิธีขโมยรถมาก่อเหตุ ปลอมทะเบียน และเปลี่ยนสีไปเรื่อย แต่เป็นแก๊งที่ล้มเหลว ก่อเหตุลากตู้กดเงินมาแล้ว 3 ครั้ง ไม่เคยได้เงินแม้แต่บาทเดียว...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 17 ก.พ. 58 พล.ต.ต.เมธี กุศลสร้าง รอง ผบช.ภาค 1 รักษาราชการแทน ผบก.ภ.ปทุมธานี พร้อมด้วย พ.ต.อ.อำนาจ จันทร์เจริญ รอง ผบก.ภ.ปทุมธานี พ.ต.ท.อดิศร ศรีสุจิณต์ รรท.ผกก.ป. และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.ธัญบุรี คุมตัว 3 ผู้ต้องหาก่อเหตุยกตู้เอทีเอ็ม ธนาคารกรุงไทย บริเวณหน้าร้านกรองทอง หมู่ 2 ต.ลำผักกูด อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ขึ้นรถหลบหนี ได้เงินไปจำนวน 2,060,300 บาท มาทำแผนประกอบคำรับสารภาพ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 3 คน คือ นายดนัย ปาละกูล อายุ 20 ปี นายวัฒนา สหะรัตน์ หรือ ตี๋ อายุ 22 ปี และ นายเอ (นามสมมติ) อายุ 16 ปี พร้อมของกลางรถยนต์กระบะ อีซูซุ ดราก้อนอาย สีเทา เลขทะเบียน บล 684 กรุงเทพฯ คันที่ใช้ก่อเหตุโดยปลอมทะเบียนรถ เลขทะเบียนจริง คือ 3ข 1265 กรุงเทพฯ ส่วนรถยนต์เก๋ง ฮอนด้า ซีวิค ทะเบียน ฆธ 5704 กรุงเทพฯ เป็นรถที่ขโมยมา และนำมาเปลี่ยนสีรถ จากเดิมเป็นสีเหลือง หมายเลขทะเบียน กน 5697 นนทบุรี รวมกับของกลางอื่นๆ เช่น โซ่มีตะขอเกี่ยว และอุปกรณ์งัดแงะ ซึ่งเป็นเครื่องมือช่างที่ใช้ในการก่อเหตุจำนวนมาก

การทำแผนประกอบคำรับสารภาพในที่เกิดเหตุ เริ่มจาก นายวัฒนา เป็นคนขับรถกระบะมากับ นายเอ จากนั้นนำรถกระบะจอดขวางถนน ส่วน นายดนัย ก็นำรถเก๋งมาจอดขวางบังไว้คู่กัน แล้วช่วยกันใช้โซ่คล้องที่ใต้ท้องรถ และไปคล้องกับตู้เอทีเอ็ม จากนั้นขับรถกระบะกระชากให้ตู้เอทีเอ็มล้มลงบนไม้กระดานที่วางพาดไว้ แล้วลากขึ้นรถ ใช้ผ้าใบปิดไว้ที่ท้ายกระบะ ขับหลบหนีออกไปทางถนนรังสิต-นครนายก กระทั่งไปเจอด่านตรวจของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำให้ นายดนัย ซึ่งขับรถเก๋งถูกจับได้ ก่อนที่ตำรวจจะขยายผลจนจับกุมได้หมดทั้งแก๊ง

จากการสอบสวน นายดนัย ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ ไม่มีงานประจำทำและยังไม่ได้คิดว่าจะนำเงินไปทำอะไร ส่วนวิธีก่อเหตุได้วางแผนกันเองทั้งหมด ไม่ได้ลอกเลียนแบบหนังหรือเกม เพราะในหนังกับเกมไม่ได้ทำแบบที่พวกตนทำ ส่วนรถที่ใช้ในการก่อเหตุเป็นรถที่ขโมยมาจาก จ.นนทบุรี พร้อมยอมรับอีกว่า เคยก่อเหตุงัดตู้ใส่เงินมาแล้ว 3 ครั้ง แต่ยังไม่เคยทำสำเร็จ ไม่เคยได้เงินเลยสักครั้ง

ด้าน พล.ต.ต.เมธี กุศลสร้าง กล่าวว่า สำหรับรถยนต์ที่ใช้ในการก่อเหตุทั้ง 2 คัน กลุ่มผู้ต้องหาขโมยมา ก่อนจะมาพ่นสีใหม่ทับ แล้วสวมป้ายทะเบียนปลอมนำไปก่อเหตุ และก่อเหตุลักษณะนี้มาอย่างน้อย 3 ครั้ง ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล โดยเฉพาะ จ.ปทุมธานี เคยก่อเหตุย่านปากคลองรังสิตและบางกะดี แต่ไม่ได้ตู้เอทีเอ็มไป เพราะมีคนมาเห็นก่อนทั้ง 2 ที่ ก่อนจะมาก่อเหตุอีกในครั้งนี้และถูกจับได้ ซึ่งจะได้มีการขยายผลต่อ

"แต่ละครั้งที่ก่อเหตุ ก็จะขโมยรถชาวบ้านมาแล้วพ่นสีทับ เมื่อจะไปก่อเหตุอีกครั้งก็จะเปลี่ยนสีใหม่ไปเรื่อย โดยการนำสีสเปรย์มาพ่นทับ ซึ่งเหตุที่เกิดขึ้น ทางตำรวจได้มีการกำหนดมาตรการเข้มงวด ตรวจตราจุดติดตั้งตู้เอทีเอ็มในที่เปลี่ยว โดยจะประสานกับทางเจ้าหน้าที่ของธนาคาร เพื่อสำรวจตู้เอทีเอ็มที่มีการวางติดตั้งไว้ในที่ล่อแหลม ที่เปลี่ยวห่างจากชุมชน เพื่อไม่ให้คนร้ายสามารถลงมือก่อเหตุได้ง่าย" พล.ต.เมธี กล่าว

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้คุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ธัญบุรี ดำเนินคดีในข้อหา ร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืนโดยใช้ยานพาหนะ ส่วนคดีขโมยรถยนต์มาก่อเหตุ จะแจ้งให้ท้องที่เกิดเหตุมาอายัดตัว และแจ้งข้อหาเพิ่มเพื่อดำเนินคดีต่อไป.

ตำรวจปทุมธานี คุมตัว 3 หนุ่มแก๊งโจร ‘ลากตู้เอทีเอ็ม’ แบงก์กรุงไทย ไปทำแผนฯ ผู้การฯ เผย คนร้ายใช้วิธีขโมยรถมาก่อเหตุ ปลอมทะเบียน และเปลี่ยนสีไปเรื่อย แต่เป็นแก๊งที่ล้มเหลว ก่อเหตุลากตู้กดเงินมาแล้ว 3 ครั้ง ไม่เคยได้เงิน ... 17 ก.พ. 2558 11:17 ไทยรัฐ