วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้องเล็กเป็นพี่ใหญ่

โดย สหบาท

ระยะนี้กองปราบปรามภายใต้การนำของ พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี รรท.ผบก.ป. กำลังฮอต

คุมขุมกำลัง “นักสืบรุ่นใหม่” สร้างผลงานคลี่คดีอาชญากรรมออกสื่อหลายเรื่อง

ทำเอา เดอะหมู–พล.ต.ต.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ รรท.ผบช.ก.ว่าที่เจ้าพ่อสอบสวนกลางคนใหม่ยิ้มปริ บางคดีมาแถลงผลงานด้วยตัวเองถึงกองปราบปราม

ถิ่นเก่า “เดอะหมู” ที่เขาผูกพัน เคยเดินตามหลังรุ่นพี่ อาทิ ภาณุพงศ์ สิงหรา ณ อยุธยา สมพงษ์ คงเพชรศักดิ์ คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง พิสิฏฐ์ พิสุทธิ์ศักดิ์ ไล่ล่าจับโจรร้ายทั่วประเทศ ระหว่างดำรงตำแหน่งรอง ผกก.-รอง ผบก.ป.

พล.ต.ต.ฐิติราชบอกว่า ทำงานกับ พ.ต.อ.อัคราเดช มือปราบรุ่นน้องแล้วสบายใจ เพราะพูดภาษาเดียวกัน คือ ภาษานักสืบ ไม่ต้องพูดอะไรมาก

ถึงวันนี้ วันที่ พล.ต.ต.ฐิติราชเปลี่ยนสถานภาพจากที่เดินตามหลังพี่ๆในอดีต มาเดินนำหน้าน้องๆนักสืบแทนรุ่นพี่ที่โรยราเกษียณอายุราชการไป เจ้าตัวยืนยันว่า จะให้กองปราบปรามทำหน้าที่เหมือนกับ บก.สืบสวนของ บช.ท้องที่ เป็นหน่วยจู่โจม เป็นหน่วยที่ทำหน้าที่สืบสวนจับกุม และทำคดีตามที่ผู้บังคับบัญชาระดับ ตร.สั่งการมา

มุ่งปฏิบัติตามมาตรการ 3 ขั้น ประกอบด้วย 1.Warning 2.Show Of Force และ 3.Law Enforcement โดยจะให้ 10 บก.ในสังกัด บช.ก. สืบสวนสอบสวนตามหน้างานที่รับผิดชอบ

ยกตัวอย่าง คดีโกงเงิน สจล.เป็นการสืบสวนสอบสวนในเรื่องเอกสาร จริงๆแล้วเป็นหน้าที่ของกองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) ไม่ใช่เป็นเรื่องของ บก.ป.ที่จะต้องเข้ามาทำ

หน้าที่ของ บก.ปอศ.หรือ บก.สศก.เก่า คือ การทลายกลุ่มแก๊งมาเฟียในคราบผู้ดี เหมือนอย่างตำรวจอเมริกันทลาย “แก๊งอัล-คาโปน” มากอิทธิพลด้วยการจับคดีหลีกเลี่ยงหนีภาษี สุดท้ายมาเฟียใหญ่แดนอเมริกา “สิ้นลาย” จำนนด้วยเอกสาร

“นี่คือบทบาท และหน้าที่ของ บก.ปอศ. ต้องปราบปรามประเภทโจรใส่สูท White Collar Criminal ในเมืองไทย” นายพลมาดเจมส์บอนด์ว่าอย่างนั้น

ไม่ใช่มา แย่งเก้าอี้ ตีเมืองขึ้น ด้วยการ ไล่จับลิขสิทธิ์ ราย ยิบย่อย อย่างทุกวันนี้

ในเมื่อจะพลิกภาพ “สอบสวนกลาง” ทั้งที ใช่ไหมครับ!!!

สหบาท

17 ก.พ. 2558 10:47 17 ก.พ. 2558 10:47 ไทยรัฐ