วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสถียรภาพของผู้นำ

ว่ากันว่า การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตัดสินใจเข้ามาทำหน้าที่ อัศวินขี่ม้าขาว หย่าศึกการเมืองสองขั้วเที่ยวนี้ มีคนรู้อยู่ไม่กี่คน ในจำนวนนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา สามพี่น้องบูรพาพยัคฆ์ จับเข่าคุยกันหลายครั้งก่อนตัดสินใจ

ในสถานการณ์ที่ไม่มีทางออกอย่างอื่น

หลังจากตัดสินใจยึดอำนาจเข้ามาเป็นรัฐบาล ภายใต้การประคับประคองของ คสช. ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ เป็นทั้ง หัวหน้ารัฐบาลและหัวหน้า คสช. และยังเป็นประธานคณะกรรมการชุดเศรษฐกิจที่สำคัญอีกนับไม่ถ้วน

และยังมีอำนาจมาตรา 44 ในรัฐธรรมนูญเป็นไพ่ใบสุดท้าย

เพราะฉะนั้นต้องถือว่า คนที่มีอำนาจสูงสุด ในขณะนี้ก็คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กุมอำนาจเอาไว้ทั้งหมด เหนือแม่น้ำห้าสายและอำนาจสามฝ่าย อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด

แต่ก็ใช่ว่าจะมีเสถียรภาพเต็มร้อย

ที่สำคัญกว่า มาตรา 44 ในรัฐธรรมนูญชั่วคราวและกฎ อัยการศึก ก็คือ กองทัพ ถ้ากองทัพไม่ขยับ ถ้า พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ไม่สั่ง กลไกตามรัฐธรรมนูญ กฎอัยการศึกก็ไม่มีพลัง

นั่นหมายถึงเสถียรภาพของผู้นำประเทศด้วย

ในขณะเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ ก็ไม่สามารถไปใช้กฎอัยการศึก หรือมาตรา 44 กับ ครม.กับข้าราชการประจำที่เช้าชามเย็นชาม หรือเข้าเกียร์ว่างอยู่ตลอดเวลาได้

ในที่สุดก็กระทบกับเสถียรภาพของผู้นำ

ไม่มีผลงาน แก้ปัญหาไม่สำเร็จ เอาแค่การจัดระเบียบการจราจร การขายหวยเกินราคา การทุจริตรีดไถ ยังมีอยู่ครบ เพราะฉะนั้นเศรษฐกิจภาพรวมของประเทศคงไม่ต้องพูดถึง ทั้งเพ้อทั้งฝืด เหนือไม่ไปใต้ไม่มา

กระทบไปถึงปากท้องชาวบ้าน

นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ น้ำท่วมปาก ครม.ล้วนแต่

ผู้อาวุโสและหลากหลายทิฐิ จะไปพูดไปบ่นตรงๆก็ไม่ได้ในเมื่อไปขอให้เข้ามาช่วยงานด้านบริหารประเทศ ไม่ใช่อาสาสมัคร

เหลือพี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์ พล.อ.ประวิตร เท่านั้น ที่มีความอาวุโสพอจะออกปากได้บ้าง เลยต้องตั้ง พล.อ.ประวิตร ขึ้นมาเป็นกรรมการขันนอต

ถ้าใคร นอตหลุด บ่อยๆ ไปด้วยกันไม่ไหว ก็จะได้เปลี่ยนเอาคนใหม่มาบริหารแทน เสถียรภาพของผู้นำ จึงถูกจับตาไปที่การ ปรับ ครม. โดยเฉพาะทีมเศรษฐกิจ อีกไม่ช้าไม่นาน ได้รู้กัน

จะออกหมู่หรือจ่า.

หมัดเหล็ก

17 ก.พ. 2558 10:40 17 ก.พ. 2558 10:40 ไทยรัฐ