วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 18/02/58

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ร่วมฉลองเทศกาลตรุษจีน ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 18 กุมภาพันธ์ 2558............

เมื่อวาน วันจ่าย วันนี้ วันไหว้เทวดา เจ้าที่เจ้าทาง และบรรพบุรุษ พรุ่งนี้ วันตรุษจีน ขึ้นศกใหม่ “ไต้ฝุ่น” ขออวยพรให้ท่านผู้อ่านทุกท่าน เฮงเฮงเฮง เซ็งลี้ฮ้อ ร่ำรวยมั่งคั่งตลอดไป............

ตรุษจีนปีนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยดี แม้แต่ อาลีบาบา หุ้นอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีน ที่เพิ่งไประดมทุนได้ถึง 25,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในตลาดหุ้นวอลสตรีท ทำให้ แจ็ค หม่า เจ้าของอาลีบาบา กลายเป็น มหาเศรษฐีอันดับโลกและรวยอันดับ 1 ของจีนไปทันที ผลประกอบการก็ไม่ค่อยดี............

วันอาทิตย์ที่ผ่านมา แจ็ค หม่า เลยออกประกาศไปถึงพนักงาน ตรุษจีนปีนี้จะไม่มี “อั่งเปา” แจกพนักงาน เพราะผลประกอบการปี 57 ที่ผ่านมาไม่ค่อยดี เล่นเอาลูกน้องเศร้าทั้งบริษัท............

อา แล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ประธานคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ ก็สั่งให้ กระทรวงพลังงาน ของ ดร.ณรงค์ชัย อัครเศรณี ให้ ขยายเวลาการขอสัมปทานสำรวจและผลิตปิโตรเลียมรอบที่ 21 ทั้งบนบกและอ่าวไทย 29 แปลง ออกไปไม่มีกำหนด จนกว่า จะได้รับคำตอบที่ชัดเจน พร้อมจัด เวทีกลาง ขึ้นที่ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล วันศุกร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ ให้ทุกฝ่ายมาถกกันให้ตกผลึก............

การขยายเวลาออกไปเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง “ไต้ฝุ่น” เห็นด้วยเต็มที่ เพราะธุรกิจน้ำมันและก๊าซเต็มไปด้วยผลประโยชน์แฝงมหาศาล ยิ่งเห็น โฆษณา ชวนเชื่อ ที่ กระทรวงพลังงาน กระหน่ำโฆษณาในสื่อต่างๆแล้ว ต้องบอกว่า “เว่อร์” และ “ไม่จริงใจ” ............

เพราะเอาข้อมูลน้ำมัน ประเทศไทย ซึ่งมีอยู่น้อยนิดแค่ 0.02% ของโลกไปเทียบกับ ซาอุดีอาระเบีย ผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่อันดับ 1 ของโลก ที่ผลิตน้ำมันได้ 13% ของโลก และ ผลิตก๊าซธรรมชาติได้ 4.4% ของโลก เป็นการเปรียบเทียบแบบเอาสีข้างเข้าถู ............

อลงกรณ์ พลบุตร โฆษกกรรมาธิการกิจการ สภาปฏิรูปแห่งชาติ ก็ทวิตเตอร์สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ที่เปิดเวทีกลางเพื่อรับฟังความคิดเห็น พร้อมกับระบุว่า ความมั่นคงเรื่องพลังงานเป็นเรื่องสำคัญ แต่ มีข้อเท็จจริงบางประการที่ขาดหายไป เกี่ยวกับความต้องการใช้ก๊าซธรรมชาติ เพื่อผลิตไฟฟ้าในอนาคต กระทรวงพลังงาน อ้างว่า ถ้าไม่เร่งเปิดสัมปทานรอบ 21 จะไม่มีก๊าซใช้ใน 7 ปีข้างหน้า เป็นข้ออ้างที่คลาดเคลื่อน เพราะ ข้อมูล ปตท.ระบุว่าเราจะมีก๊าซใช้ไปได้อีก 20 ปี............

โฆษณาชวนเชื่อ ของ กระทรวงพลังงาน ก็เผลออ้างเสียเองว่า ประเทศที่ใช้ระบบสัมปทาน เช่น นิวซีแลนด์ รัฐมีสัดส่วน รายได้เข้ารัฐประมาณ 46% หลังหักค่าใช้จ่าย แต่ ประเทศที่ใช้ระบบแบ่งปันผลผลิต (PSC) เช่น มาเลเซีย รัฐมีสัดส่วน รายได้เข้ารัฐประมาณ 82% หลังหักค่าใช้จ่าย แล้ว กระทรวงพลังงาน จะใช้ข้ออ้างส่งเดชว่า ระบบสัมปทานดีกว่าระบบแบ่งปันผลผลิต ตรงไหนหรือ............

สัปดาห์ที่แล้ว บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ เชลล์ ก็เพิ่งลงนาม การสำรวจน้ำมันในทะเลลึกเมียนมาร์ เพื่อนบ้านไทย 3 แปลง พื้นที่ 21,000 ตารางกิโลเมตร เชลล์ และ เมียนมาร์ ออยล์ แอนด์ ก๊าซ เอ็นเตอร์ไพรซ์ บริษัทน้ำมันของรัฐบาลเมียนมาร์ ก็ใช้ระบบ PSC หรือ ระบบแบ่งปันผลผลิต เหมือน มาเลเซีย บริษัทเชลล์ก็พึงพอใจ แถมคุยด้วยซ้ำว่าจะใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดมาขุดเจาะน้ำมันในทะเลลึกเมียนมาร์ด้วย............

แวบไปดูแวดวงการเมือง สัปดาห์นี้ก็ทำท่าร้อนรุ่มขึ้นมาอีก เมื่อ อัยการสูงสุด จะส่งสำนวนฟ้อง อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ต่อ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในความผิดฐาน ปล่อยให้เกิดการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าวเสียหายกว่า 500,000 ล้านบาท............

รังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง บอกว่า จากการ ปิดบัญชีจำนำข้าวรอบ 22 พฤษภาคม 2557 มีผลขาดทุนจากการรับจำนำข้าวของ รัฐบาลยิ่งลักษณ์ จำนวน 519,000 ล้านบาท ถ้ารวม ข้าวในสต๊อก เวลานี้อีก 18 ล้านตัน คาดว่าจะ ขาดทุนเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 700,000 ล้านบาท แต่วันนี้ ชาวนาไทยก็ยังยากจนเหมือนเดิม นี่คือเรื่องเศร้าของประเทศไทย ............

ฮัดเช้ย แล้ว รฟม. การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย ที่เต็มไปด้วยผลประโยชน์มหาศาล ก็กลายเป็น องค์กรฉาวสุดในเวลานี้ มีการแฉเอกสารหลักฐานความไม่สุจริตมากมาย ล่าสุด ศาลปกครองกลาง มีคำสั่งถึง คณะกรรมการสรรหาผู้ว่าการ รฟม. ให้แจงเหตุผลสำคัญ 4 ข้อ............

และ 1 ใน 4 ข้อ ก็คือ การกำหนดคุณสมบัติว่า ต้องไม่เป็นรักษา การผู้ว่าการ รฟม. ในวันที่สมัครนั้น คณะกรรมการสรรหาฯ อาศัยตามกฎหมายใด และ เคยกำหนดคุณสมบัติลักษณะเช่นนี้ในครั้งก่อนๆที่ผ่านมาหรือไม่ แค่คำถามเดียว “ไต้ฝุ่น” ว่า ก็คงตอบกันเหงื่อตกแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่ลงไปดูเรื่องในองค์กรฉาวนี้บ้างหรือ เพราะที่จะเสียหาย ก็คือ ผลประโยชน์ของชาติและประชาชน และ ชื่อเสียงของรัฐบาลบิ๊กตู่ โดยตรง ............

บรรทัดนี้ “ไต้ฝุ่น” ขอแสดงความยินดีกับ สมบัติ นราวุฒิชัย เลขาธิการ กบข. ที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็น นิสิตเก่าดีเด่นประเภทนักบริหารภาครัฐ ประจำปี 2558 จาก สมาคมนิสิตเก่ามหาวิทยาลัยเกษตรฯ รับรางวัล ไปเรียบร้อยแล้ววันก่อน ............

บนแผงวันนี้ Living etc โคมไฟตั้งพื้น 16 แบบ เสริมบ้านให้มีเสน่ห์, TOWN&COUNTRY The T&C 50 Bachelors,LIPS The ICONS Rock Together, Marketeer แชตนี้ไม่ได้มีแต่ LINE War of Challengers, ศิลปวัฒนธรรม เบื้องหลังตำนานรัก “มะเมียะ” และบางระจัน ประวัติศาสตร์ในวรรณกรรม, เที่ยวรอบโลก พาเที่ยว France by Rail, หนีกรุงไปปรุงฝัน กาลครั้งหนึ่งในอุโมงค์แห่งความรัก............

"ไต้ฝุ่น"

17 ก.พ. 2558 09:48 17 ก.พ. 2558 10:00 ไทยรัฐ