วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาแล้วพายุฤดูร้อน ถล่มนครพนมบ้านพัง500หลัง!

พ่อเมืองนครพนม ร่วมกับทหารนำ จนท.ลงพื้นที่ อ.ศรีสงคราม ช่วยชาวบ้านหลังเกิดพายุฤดูร้อนครั้งแรกของปีพัดถล่มทั้งลม ทั้งฝน ส่งผลให้มีบ้านเรือนเสียหายใน 2 อำเภอร่วม 500 หลัง โรงเรียนพัง ไฟฟ้าดับ สั่งตั้งศูนย์ช่วยเหลือในพื้นที่...

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 17 ก.พ.58 นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผวจ.นครพนม พร้อมด้วย พล.ต.สนธยา ศรีเจริญ ผบก.ทหารบกนครพนม นายวีระศักดิ์ วิเชียรแสน ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครพนม ได้ระดมเจ้าหน้าที่เข้าสำรวจความเสียหาย และให้ความช่วยเหลือชาวบ้าน หลังเกิดพายุฝนหลงฤดู หรือพายุฤดูร้อนพัดถล่มในพื้นที่ อ.ท่าอุเทน และ อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ได้รับความเสียหายหนัก ในรอบ 50 ปี

ทั้งนี้ จากรายงานเบื้องต้น พายุฝนและลมพัดแรงที่เกิดขึ้น เมื่อคืนวันที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมา มีบ้านเรือนราษฎรเสียหายกว่า 500 หลังคาเรือน หนักสุดคือพื้นที่ อ.ศรีสงคราม ได้รับผลกระทบ 4 ตำบล คือ ต.บ้านข่า ต.ท่าบ่อสงคราม ต.นาคำ และ ต.ศรีสงคราม มีทั้งบ้านเรือน ต้นไม้ขนาดใหญ่ ป้ายโฆษณา และเสาไฟฟ้าแรงสูงหลายจุดหักโค่น พังเสียหาย ส่งผลให้กระแสไฟฟ้าดับท่ัวพื้นที่ แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ที่โรงเรียนบ้านข่า หมู่ 1 ต.บ้านข่า อ.ศรีสงคราม ซึ่งเป็นโรงเรียนระดับประถม มีนักเรียนประมาณ 300 คน พบอาคารเรียนจำนวน 5 หลัง ได้รับความเสียหายจากลมพายุ โดย 2 หลังเสียหายหนัก รวมถึงอุปกรณ์การเรียนการสอน ทำให้ต้องปิดเรียนชั่วคราว ส่วนมูลค่าความเสียหายอยู่ระหว่างการตรวจสอบ เพื่อจัดสรรงบประมาณเข้าไปดูแลช่วยเหลือต่อไป ขณะที่ในหมู่บ้าน มีบ้านเรือนได้รับความเสียหายเกือบ 200 หลังคาเรือน

ขณะเดียวกัน พล.ต.สนธยา ศรีเจริญ ผบก.จังหวัดทหารบกนครพนม ได้นำหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ เข้าไปดูแลตรวจสุขภาพของผู้ประสบภัย พร้อมให้ทหารนำอุปกรณ์ไปช่วยซ่อมแซมบ้านเรือน สถานที่ราชการ ที่ได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะรายที่ได้รับผลกระทบหนัก บ้านพังไม่มีที่พักอาศัย ซึ่งทางทหารได้ตั้งศูนย์อำนวยการดูแลช่วยเหลือในพื้นที่ จนกว่าจะสามารถซ่อมแซมบ้านเรือนเป็นที่เรียบร้อย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน.

พ่อเมืองนครพนม ร่วมกับทหารนำ จนท.ลงพื้นที่ อ.ศรีสงคราม ช่วยชาวบ้านหลังเกิดพายุฤดูร้อนครั้งแรกของปี พัดถล่มทั้งลม ทั้งฝน ส่งผลให้มีบ้านเรือนเสียหายใน 2 อำเภอร่วม 500 หลัง โรงเรียนพัง ไฟฟ้าดับ สั่งตั้งศูนย์ช่วยเหลือในพื้นที่... 17 ก.พ. 2558 09:40 17 ก.พ. 2558 11:38 ไทยรัฐ