วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เซ็งลี้ฮ้อ! คนจีนเมียวดีแห่สั่งเป็ดไหว้เจ้า เงินสะพัด 30 ล.

เศรษฐกิจชายแดน จ.ตาก ดีขึ้น ส่งผลให้คนจีนในเมือง เมียวดี ของพม่ามีเงินมากขึ้น ข้ามมาสั่งซื้อเป็ดไหว้เจ้าที่ฝั่งแม่สอดมากขึ้น มีเงินสะพัดในวันจ่ายตรุษจีนปีนี้ ไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท...

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 58 วันจ่ายของเทศกาลตรุษจีนปีนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตลาดในเขตเทศบาลนครแม่สอดวันนี้ คลาคล่ำไปด้วยชาวไทยเชื้อสายจีนที่พากันมาซื้อเครื่องเซ่นไหว้ เป็ด ไก่ กันจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีชาวพม่าเชื้อสายจีนจาก จ.เมียวดี ซึ่งอยู่ตรงข้ามบ้านริมเมย ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด ข้ามสะพานมิตรภาพไทย-พม่า มาหาซื้อเครื่องเซ่นไหว้บรรพบุรุษเช่นเดียวกัน ส่งผลให้ตลาดแม่สอดคึกคักตั้งแต่เช้าตรู่

ขณะที่ ร้านตี๋เป็ดพะโล้ ที่ทำเป็ดพะโล้ขายรายใหญ่ของตลาดแม่สอด บอกว่า ปีนี้ออเดอร์สั่งจองเป็ดจากชาวพม่าเชื้อสายจีนเพิ่มมากขึ้น จากปกติมีสั่งประมาณ 500 ตัว เพิ่มเป็น 700 ตัว สาเหตุจากเศรษฐกิจดีขึ้น ยิ่งมีเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ ยิ่งทำให้ประชาชนทั้งสองฝั่งกล้าใช้จ่ายมากขึ้น

ด้าน นายสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ ผวจ.ตาก กล่าวว่า ตรุษจีนเป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดของชาวจีน ที่มีอยู่ทั้งฝั่งไทยและฝั่งพม่า เพราะชาวจีนถือว่า วันตรุษจีน คือวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีน เช่นเดียวกับสงกรานต์วันปีใหม่ไทย ดังนั้น ชาวจีนจึงให้ความสำคัญกับเทศกาลนี้เป็นอย่างมาก มีการเฉลิมฉลองกันทั่วโลก โดยเฉพาะชุมชนขนาดใหญ่ของคนเชื้อสายจีน ซึ่งในแต่ละพื้นที่ก็จะมีพิธีเฉลิมฉลองที่แตกต่างกันไป

"ตรุษจีนปีนี้ 2 ฝั่ง ชายแดนไทย-พม่า แม่สอด-เมียวดี คึกคักกว่าปีที่ผ่านมา เพราะเศรษฐกิจดีขึ้นกว่าในยุคก่อนเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน  และการจัดตั้งเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก แม่สอด-พบพระ-แม่ระมาด พร้อมการสถาปนาเมืองคู่แฝด Sister City แม่สอด-เมียวดี เพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ทางการค้าและมิตรภาพ ทำให้มีการซื้อสินค้าในตรุษจีนปีนี้ คาดว่าไม่น้อยกว่า 30 ล้านบาท" ผวจ.ตาก กล่าว.

เศรษฐกิจชายแดน จ.ตาก ดีขึ้น ส่งผลให้คนจีนในเมือง เมียวดี ของพม่ามีเงินมากขึ้น ข้ามมาสั่งซื้อเป็ดไหว้เจ้าที่ฝั่งแม่สอดมากขึ้น มีเงินสะพัดในวันจ่ายตรุษจีนปีนี้ ไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท... 17 ก.พ. 2558 09:13 17 ก.พ. 2558 09:46 ไทยรัฐ