วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สูตรเด็ดเจ๊ทำเอง 'ขนมเข่งมะพร้าวอ่อน' ไหว้เจ้าตรุษจีน

สูตรเด็ดเจ๊ทำเอง 'ขนมเข่งมะพร้าวอ่อน' ไหว้เจ้าตรุษจีน

  • Share:

ทำเองดีกว่า ขนมเข่ง ขนมเทียนไหว้เจ้า เจ๊วัย 59 ปี ที่สุโขทัย บอกทำมาตั้งแต่เด็กจนอายุจะ 60 ปีแล้ว เพิ่มความสามัคคีกลมเกลียวในครอบครัว ทั้งยังสดสะอาด ไม่ต้องไปซื้อให้สิ้นเปลือง เผยสูตรเด็ดเฉพาะตัว ขนมเข่งใส่เนื้อและน้ำมะพร้าวอ่อน...

เมื่อตอนเช้าวันที่ 17 ก.พ. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 7/1 ถนนประสานมิตร ต.เมืองสวรรคโลก อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ซึ่งเป็นบ้านของนางสดสวย ปริมาณ อายุ 59 ปี เจ้าตำรับขนมเข่งไว้เจ้าตรุษจีน สูตรใส่น้ำ และเนื้อมะพร้าวอ่อน ของ อ.สวรรคโลก

พบว่านางสดสวย พร้อมกับญาติได้ร่วมกันตัดใบตองเป็นวงกลม เพื่อนำมาเย็บเป็นกระทงที่จะทำขนมเข่ง และฉีกใบตองเป็นแผ่นเพื่อนำมาห่อขนมเทียน เนื่องจากในวันที่ 18 ก.พ.จะเป็นวันไหว้บรรพบุรุษของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน โดยนางสดสวย บอกว่า ตนเองกับญาติๆ ได้ช่วยกันทำขนมเข่งและขนมเทียนมาตั้งแต่ยังเป็นเด็ก จนกระทั่งอายุเกือบจะ 60 ปีแล้ว ก็ยังทำขนมเข่งและขนมเทียน เพื่อที่จะนำไปเซ่นไหว้บรรพบุรุษในวันตรุษจีน ซึ่งปีหนึ่งมีเพียงวันเดียว ถือว่าวันนี้เป็นวันรวมญาติ และเพื่อเป็นการแสดงออกถึงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว ทั้งยังได้นำขนมเข่งและขนมเทียนที่ไหว้บรรพบุรุษแล้ว แจกจ่ายให้กับลูกหลานนำไปกินเพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย

"การทำขนมเข่งและขนมเทียนเองแทนที่จะไปซื้อตามตลาด ก็เพื่อความสามัคคีรักใคร่กัน ขนมที่ทำเองก็สด สะอาด นอกจากนี้ตรุษจีนปีนี้ ราคาขนมเข่งและขนมเทียนตามตลาดราคาสูงกว่าทุกปี เนื่องจากต้นทุนค่าแก๊สและใบตอง รวมถึงค่าแรงงานที่เพิ่มขึ้น ซึ่งปีนี้ขนมเข่งราคาอยู่ที่ประมาณกิโลกรัมละ 100 บาท ส่วนขนมเทียนอยู่ที่ 120-150 บาท ที่สำคัญสูตรเด็ดของขนมเข่งที่จะไปเพิ่มรสชาติของความอร่อยนั้น จะนำเนื้อมะพร้าวอ่อน และน้ำมะพร้าวใส่ลงไปด้วย" เจ๊สดสวย กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้