วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปปง.เตรียมประมูล กรุสมบัติพงศ์พัฒน์ 2 หมื่นชิ้น - 50 ล้านบ. (ชมคลิป)

ปปง.แถลงข่าวเตรียมนำกรุสมบัติกว่า 2 หมื่นชิ้น ของ “เดอะกิ๊ก” พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีต ผบช.ก.ออกประมูลขายทอดตลาดระบุบางชิ้นเป็นภาพวาดฝีมือศิลปินดัตช์ อายุกว่า 109 ปี มูลค่า 15 ล้านบาท รวมทั้งนาฬิกาทองฝังเพชรอีกจำนวนหนึ่ง รายได้นำเข้าบัญชีของ ปปง.ก่อนดำเนินการตามคำตัดสินของศาล

เตรียมนำสมบัติอดีต ผบช.ก.ประมูลขายทอดตลาด เปิดเผยเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่16ก.พ.ที่อาคารเหล่าสมาคมทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ ร.1 พัน. 2 รอ. ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้องเขตหลักสี่ กทม. พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ เลขาธิการ ปปง. พ.ต.ท.หญิงเอมอร ไชยบัวแดง รองเลขาธิการปปง. แถลงข่าว “มหกรรมขายทอดตลาด ตัดวงจรการฟอกเงิน นำเงินคืนสู่แผ่นดิน” ภายใต้แนวคิด“ของดีมีค่า ราคาไม่แพง” โดยนำทรัพย์สินของ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีต ผบช.ก. ออกประมูลขายทอดตลาด

พ.ต.อ.สีหนาทกล่าวว่า จากที่คณะกรรมการธุรกรรมได้มีมติให้ ปปง.ยึดทรัพย์สินของ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีต ผบช.ก. กับพวกรวมกว่า 3,000 รายการ ประมาณ 27,000 ชิ้น มูลค่ากว่า1,000 ล้านบาท ล่าสุด ปปง.ได้กำหนดแผนจัดงานดังกล่าว โดยครั้งนี้นำทรัพย์สินของ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ประมาณ 2,000 รายการ ประมาณ 20,000 ชิ้น มูลค่าประเมินเบื้องต้นประมาณ 50 ล้านบาท ราคาเริ่มต้นตั้งแต่หลักพันบาทมาประมูลขายทอดตลาด มีกำหนดการ ครั้งที่ 1 กำหนดดูทรัพย์สิน วันที่ 2-3 มี.ค.58 ประมูลขายทอดตลาดวันที่ 5-8 มี.ค.58 ครั้งที่ 2 กำหนดดูทรัพย์สิน วันที่ 21-22 มี.ค.58 ประมูลขายทอดตลาดวันที่ 23-26 มี.ค.58 ที่อาคารเหล่าสมาคมทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ ร.1 พัน. 2 รอ.

“ทรัพย์สินที่นำมาประมูลขายทอดตลาดครั้งนี้ แบ่งเป็นทรัพย์สินประเภทประติมากรรมทรงคุณค่า อาทิ พระพุทธรูปสมัยเชียงแสน และประติมากรรมหินแกะสลักจากต่างประเทศ ส่วนทรัพย์สินประเภท ภาพวาดจิตรกรรม จากศิลปินชั้นนำในประเทศและต่างประเทศ ชิ้นที่น่าสนใจคือ ภาพบ้านริมน้ำในประเทศฮอลแลนด์ เป็นภาพวาดสีน้ำมันบนผืนผ้าฝ้าย ฝีมือศิลปินชาวดัตช์ อายุภาพประมาณ 109 ปี มูลค่าประมาณ 15 ล้านบาท นอกจากนี้ยังมีทรัพย์สินเฟอร์นิเจอร์หรูหลากหลายสไตล์ ทรัพย์สินประเภทนาฬิกาและปากกาหรู อาทิ นาฬิกาเรือนทองฝังเพชร ทรัพย์สินประเภทเครื่องแก้วเจียระไนและถ้วยชามโบราณ และทรัพย์สินประเภทเหล้าไวน์ต่างๆ ” พ.ต.อ.สีหนาทกล่าว

พ.ต.ท.หญิงเอมอรเผยว่า ในส่วนทรัพย์สินที่ไม่นำมาประมูลขายทอดตลาดนั้น ส่วนใหญ่เป็นทรัพย์สินประเภทที่มีมูลค่าไม่เสื่อมราคา อาทิ เพชร พลอย อัญมณี และชิ้นไม่ใหญ่โต ส่วนทรัพย์สินประเภทวัตถุโบราณเก่าแก่หายากมอบให้กรมศิลปากรนำไปดูแลและตกเป็นทรัพย์สินแผ่นดิน ส่วนทรัพย์สินที่นำมาประมูลขายทอดตลาดในครั้งนี้ หลังเสร็จสิ้นการประมูลจะนำเงินเข้าบัญชีของ ปปง.จนกว่าศาลจะตัดสิน ในกรณีที่ศาลตัดสินว่าทรัพย์สินของผู้ต้องหาได้มาโดยสุจริต ปปง.จะคืนเงินตามราคาทรัพย์สินพร้อมดอกเบี้ยตามเงื่อนไขและข้อกำหนดกฎหมาย ส่วนทรัพย์สินที่ศาลตัดสินว่าเป็นทรัพย์สินได้มาโดยทุจริต ทาง ปปง.จะนำเงินที่ได้มอบให้กระทรวงการคลังดูแลต่อไป

17 ก.พ. 2558 08:09 18 ก.พ. 2558 09:52 ไทยรัฐ