วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อียิปต์บอมบ์ตอบโต้ไอเอส  ล้างแค้นฆ่าตัดหัว21ตัวประกัน

อียิปต์บอมบ์ตอบโต้ไอเอส ล้างแค้นฆ่าตัดหัว21ตัวประกัน

  • Share:

ตาต่อตาฟันต่อฟัน อียิปต์ตอบโต้ทันควัน ส่งฝูงบินรบระดมถล่มค่ายฝึกและคลังเก็บอาวุธของกลุ่มไอเอสทางตอนเหนือลิเบีย หลังแนวร่วมกลุ่มไอเอสในลิเบียแพร่คลิป วีดิโอปฏิบัติการสุดเหี้ยมเชือดคอ 21 ตัวประกันชาวอียิปต์แบบเรียงตัวก่อนตัดศีรษะโชว์ชาวโลก ประธานาธิบดีอียิปต์สั่งลดธงครึ่งเสาไว้อาลัยเหยื่อทั้งหมดเป็นเวลา 1 สัปดาห์ ขณะที่ “ลิเบีย-บาห์เรน” ขอร่วมวงถล่มด้วย ด้านฝรั่งเศสร่วมเรียกร้องคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ จัดประชุมฉุกเฉิน หารือมาตรการใหม่จัดการกับกลุ่มไอเอส ส่วนสหรัฐฯก็ประกาศสนับสนุนอียิปต์สู้กลุ่มไอเอสเต็มที่

สำนักข่าวต่างประเทศ ทั้งเอพี เอเอฟพี และรอยเตอร์ รายงานเมื่อวันที่ 16 ก.พ.ว่าแนวร่วมของกองกำลังติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในประเทศลิเบีย เผยแพร่คลิปวีดิโอการฆ่าตัดศีรษะแรงงานชาวอียิปต์ 21 ราย ซึ่งเป็นผู้นับถือศาสนาคริสต์ นิกายคอปติกเชิร์ช ผ่านเว็บไซต์ผู้สนับสนุนกลุ่มไอเอสในอิรักและซีเรีย (ไอซิสหรือไอซิล) เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ซึ่งโฆษกของโบสถ์คริสต์นิกายคอปติกเชิร์ชในลิเบีย แถลงยืนยันว่า ตัวประกันที่เป็นเหยื่อตัดศีรษะของกลุ่มไอเอสในคลิปดังกล่าวเป็นกลุ่มชาวคริสต์อียิปต์ สมาชิกโบสถ์คอปติกเชิร์ชในเมืองเซอร์เต ทางเหนือของลิเบีย ซึ่งถูกแนวร่วมกลุ่มไอเอสในลิเบียจับเป็นตัวประกันเมื่อช่วงเดือน ธ.ค.2557 และ ม.ค.2558 ที่ผ่านมา

เนื้อหาในคลิปวีดิโอแสดงให้เห็นภาพตัวประกันชายชาวอียิปต์ในชุดสีส้มคล้ายชุดนักโทษถูกมัดมือไพล่หลัง และนักรบกลุ่มไอเอสสวมชุดดำ พร้อมหมวกคลุมศีรษะปิดบังใบหน้า ถืออาวุธเป็นมีดปลายแหลมทุกคน ได้ควบคุมตัวประกันทั้งหมดเดินไปตามแนวชายหาด ซึ่งสมาชิกกลุ่มไอเอสในคลิปวีดิโอระบุว่าเป็นทะเลแห่งหนึ่งใกล้กรุงตริโปลี เมืองหลวงลิเบีย จากนั้นกลุ่มไอเอสบังคับให้ตัวประกันทั้งหมดนั่งคุกเข่า เรียงแถวหน้ากระดาน หันหลังให้ริมทะเลก่อนที่สมาชิกกลุ่มไอเอสที่ยืนประกบตัวประกันจะลงมือเชือดคอและตัดศีรษะเหยื่อทั้งหมด

ด้าน พล.อ.อับเดล ฟาตาห์ อัล-ซิซี ประธานาธิบดีอียิปต์ เรียกประชุมด่วนร่วมกับรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมและรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยของอียิปต์ รวมถึงนายทหารระดับสูง ซึ่งรับผิดชอบหน่วยงานความมั่นคงเมื่อวันที่ 16 ก.พ. เพื่อเตรียมมาตรการตอบโต้การก่อเหตุของกลุ่มไอเอส โดยผู้นำอียิปต์ได้แถลงประณามกลุ่มก่อเหตุผ่านสถานีโทรทัศน์ ในประเทศ พร้อมระบุว่ารัฐบาลอียิปต์มีสิทธิอันชอบธรรม ที่จะลงโทษกลุ่มฆาตกรเหล่านี้ และจะพิจารณาการใช้กำลังอาวุธตอบโต้กลุ่มไอเอสขั้นเด็ดขาด นอกจากนี้รัฐบาลอียิปต์ยังประกาศลดธงครึ่งเสาทั่วประเทศเพื่อไว้อาลัยเหยื่อผู้เสียชีวิตทั้งหมดเป็นเวลา 7 วัน

ขณะเดียวกัน นายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ส่งสาส์นแสดงความเสียใจแก่ครอบครัวเหยื่อชาวคริสต์อียิปต์ที่เสียชีวิต พร้อมทั้งติดต่อนายซาเมห์ ชูกรี รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอียิปต์ เพื่อยืนยันว่ารัฐบาลสหรัฐฯ พร้อมร่วมมือกับรัฐบาลอียิปต์ในการปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายที่เป็นภัยต่ออียิปต์ ซึ่งเป็นประเทศพันธมิตรสำคัญของสหรัฐฯ ส่วนนายจอช เออร์เนสต์ โฆษกประจำทำเนียบขาว สหรัฐอเมริกา ออกแถลงการณ์ประณามการก่อเหตุของกลุ่มไอเอสในลิเบีย พร้อมระบุว่า ความโหดร้ายป่าเถื่อนของกลุ่มไอเอสนั้นไร้ขอบเขต ทั้งยังพุ่งเป้าโจมตีผู้คนโดยไม่คำนึงถึงศรัทธา ความเชื่อ หรือเชื้อชาติใดๆ

ทั้งนี้ การก่อเหตุของกลุ่มไอเอสในลิเบียเกิดขึ้นไม่นานหลังกลุ่มไอเอสในอิรักและซีเรียก่อเหตุฆ่าตัดศีรษะตัวประกันชาวญี่ปุ่น 2 ราย และเผานักบินชาวจอร์แดนเสียชีวิตทั้งเป็น ขณะที่หน่วยงานสหประชาชาติในประเทศลิเบีย ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ประชาชนชาวลิเบียประณามการก่อเหตุของแนวร่วมกลุ่มไอเอส โดยระบุว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการก่อการร้ายชัดเจน และชาวลิเบียมีหน้าที่ต้องปกป้องชาวอียิปต์ทุกคนในฐานะแขกของประเทศ

นอกจากนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่ารัฐบาลอียิปต์ร่วมมือกับกองทัพสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ซึ่งเป็นประเทศพันธมิตรสำคัญของสหรัฐฯ ในการต่อสู้กับกลุ่มไอเอสในอิรักและซีเรีย โดยอียิปต์อนุมัติให้กองทัพยูเออีใช้พื้นที่บริเวณชายแดนเป็นฐานบินในปฏิบัติการโจมตีทางอากาศต่อกลุ่มไอเอส ซึ่งอาจเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้กลุ่มไอเอสหันมาพุ่งเป้าโจมตีชาวอียิปต์เพื่อตอบโต้นโยบายของรัฐบาลอียิปต์ ขณะที่ชาวคริสต์อียิปต์ ซึ่งอยู่ในลิเบียมีทั้งผู้ที่เข้าไปทำงานและผู้ลี้ภัย ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุขัดแย้งระหว่างผู้นับถือศาสนาคริสต์และกลุ่มภราดรภาพมุสลิม ซึ่งเป็นองค์กรศาสนาอิสลามที่มีผู้สนับสนุนมากที่สุดในอียิปต์

จากนั้นในช่วงเย็น สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หลังกลุ่มไอเอสเผยแพร่วีดิโอการฆ่าตัดหัวชาวอียิปต์ที่นับถือศาสนาคริสต์ 21 คนไม่ถึง 1 วัน กองทัพอียิปต์แถลงว่าได้ส่งฝูงเครื่องบินรบเข้าไปโจมตีค่ายฝึกและคลังเก็บอาวุธของกลุ่มไอเอส ที่เมืองท่าเดอร์นาทางภาคตะวันออกของลิเบียแล้วนับสิบเที่ยว ขณะที่กองทัพรัฐบาลลิเบียก็ร่วมโจมตีทางอากาศกับอียิปต์ในครั้งนี้ด้วย โดยผู้บัญชาการกองทัพอากาศลิเบียเผยว่า การโจมตีทำให้กลุ่มไอเอสเสียชีวิตอย่างน้อย 40-50 คน และจะมีการโจมตีอย่างต่อเนื่องในวันรุ่งขึ้นด้วย ด้านบาห์เรนได้ส่งฝูงเครื่องบินรบไปยังจอร์แดนเพื่อสนับสนุนการโจมตีทางอากาศต่อกลุ่มไอเอสอีกแรง นอกจากนี้ ผู้นำฝรั่งเศสและอียิปต์ยังเรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) จัดประชุมฉุกเฉินเพื่อหารือเรื่องกลุ่มไอเอสในลิเบีย และขอให้ประชาคมโลกใช้มาตรการ ใหม่ๆจัดการกับกลุ่มไอเอสต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้