วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไหว้ 'ตรุษจีน' ถั่งเช่ายอดฮิต

ไหว้ 'ตรุษจีน' ถั่งเช่ายอดฮิต

  • Share:

เซ่นบรรพบุรุษคนเห่อจับจ่ายห้างแทนตลาด

ฮือฮา ตรุษจีนปีนี้ คนแห่ซื้อกระดาษเงินกระดาษทองของใช้เพื่อเผาส่งไปให้บรรพบุรุษกันคึกคัก นอกจากของยอดฮิต ไอโฟน 6 ไอแพดมินิ เงิน ทองคำ รถยนต์ แล้ว ยังเสริมด้วยชุดบำรุงสุขภาพ สมุนไพรจีน “ถั่งเช่า” ที่มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มสมรรถภาพ หวังให้อากง อาม่า ในปรโลกใช้บำรุงสุขภาพให้แข็งแรง ส่วนการซื้อของเซ่นไหว้ ตลาดสดเจอตลาดติดแอร์แย่งลูกค้า จนคนขายเริ่มโอดยอดขายตก ทั้งที่ราคาหมูเป็ดไก่ขนมเทียนไม่ขยับจากปีก่อน ขณะเดียวกัน สาธารณสุขเตือนเลี่ยงปักธูปลงในอาหารเซ่นไหว้ เหตุอาจได้รับอันตรายจากสารในสีย้อมก้านธูป

เทศกาลวันตรุษจีนประจำปี 2558 ในปีนี้ วันไหว้บรรพบุรุษ ตรงกับวันที่ 18 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันที่ 16 ก.พ. ว่าแม้จะยังไม่ถึงวันจ่าย ซึ่งตรงกับวันที่ 17 ก.พ. แต่บรรยากาศการซื้อขายของไหว้เจ้าทั้งของสดและของแห้ง ที่ตลาดเยาวราช มีชาวไทยเชื้อสายจีนเข้ามาซื้อของเซ่นไหว้บรรพบุรุษกันอย่างคึกคัก โดยราคาเป็ด ไก่ ผลไม้ ขนมเทียน ขนมเข่งมีราคาพอๆกับปีที่ผ่านมา อาทิ เป็ดเชอรี่สด ตัวใหญ่ราคา 280-320 บาท เป็ดไทยสด ตัวละ 200 บาท เป็ดปรุงสำเร็จแล้ว ตัวละ 280-500 บาท ไก่ต้มสุก ตัวละ 250-500 บาท ขึ้นกับขนาด หมูสามชั้นและหมูเนื้อแดง กิโลกรัมละ 150 บาท ขนมเข่งคู่ละ 20-25 บาท ขนมเทียนชิ้นละ 7 บาท เชอรี่นอก กิโลกรัมละ 450-650 บาท แอปเปิลฟูจิลูกใหญ่ 4 ลูก 100 บาท เล็ก 7 ลูก 100 บาท สาลี่ 5 ลูก 100 บาท ในขณะที่ส้มสีทองลูกขนาดใหญ่จากจีน ราคาลูกละ 100 บาท ซึ่งจากการสอบถามพ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่บอกตรงกันว่าปีนี้ขายไม่ดีเมื่อเทียบกับปีก่อน

นางสุนันท์ พรหมรักษา อายุ 61 ปี ลูกค้าที่เข้ามาซื้อไก่สดและหน่อไม้จีน ในตลาดเยาวราช กล่าวว่า ปีนี้ราคาของไหว้เจ้าพอๆ กับปีก่อน ไม่ได้สูงมากนัก ราคาขึ้นอยู่กับขนาดเล็กใหญ่ ถ้าอยากประหยัดก็เลือกเอาของชิ้นเล็กลง อาทิ ไก่ต้มตัวใหญ่ราคา 450 บาท หากมองว่าแพงเกินไปก็เปลี่ยนไปซื้อตัวที่เล็กลงในราคา 250 บาท ขอให้เป็นไก่ต้มผิวหนังสวยสมบูรณ์ไม่ขาดวิ่นก็ใช้ไหว้บรรพบุรุษได้เหมือนกัน ยุคนี้ใช้จ่ายเกินกำลังไม่ได้ เพราะเศรษฐกิจยังดูอึมครึม ค้าขายไม่ค่อยดีจึงต้องประหยัด

ด้าน “เจ๊ไสว” ร้านขายเป็ดไก่ต้ม หน้าศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ย ตลาดเยาวราช กล่าวว่า ปีที่แล้วก่อนถึงวันจ่าย 1 วัน คนจะเข้ามาซื้อของมากจนต้องเดินเบียดกัน แต่ปีนี้คนน้อยลงจนแทบจะวิ่งในตลาดได้ คาดว่าวันจ่าย 17 ก.พ. คนจะมากขึ้น แต่ก็คงน้อยกว่าปีที่ผ่านมา ทั้งที่ราคาสินค้าเครื่องเซ่นไหว้ก็ไม่ได้ต่างจากปีก่อน คนอาจจะมองว่าเศรษฐกิจยังไม่ดีเลยลดการใช้จ่าย วางแผนการใช้จ่ายมากขึ้น อะไรไม่จำเป็นก็จะไม่ซื้อ เห็นได้จากจะซื้อแต่ละอย่าง ตัดสินใจเลือกนานขึ้น คนที่เข้ามาในตลาดสดส่วนใหญ่ยังเป็นลูกค้ารายเดิมที่ชอบการซื้อขายต่อราคา แต่บางคนอาจเปลี่ยนไปซื้อของไหว้ในห้างสรรพสินค้า ที่มีการจัดชุดไหว้มาบริการลูกค้า และอากาศเย็นสบายกว่า

สำหรับกระดาษเงินกระดาษทองและสิ่งของที่ลูกหลานนิยมเผาส่งไปให้บรรพบุรุษใช้นั้น พบว่าปีนี้นอกจากปัจจัย 4 เงิน ทองคำ เครื่องประดับ มือถือรุ่นยอดนิยมแล้ว ยังมีที่เพิ่มเติมเข้ามา ได้แก่ของจำพวกเครื่องบำรุงร่างกาย โดยที่ร้าน “กิมเฮง” ขายกระดาษไหว้เจ้า บริเวณแยกเสือป่า ถนนเจริญกรุง มีคนเข้าไปซื้อหากระดาษเงินกระดาษทอง และกระดาษลักษณะต่างๆ สำหรับใช้เผาเซ่นไหว้ส่งไปให้บรรพบุรุษใช้ในปรโลกตามความเชื่อ โดยพบว่า ของที่คนเข้ามาซื้อหากันมากยังคงเป็นเงินธนบัตรจีน และกระดาษรูปทองคำแท่ง แต่ที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษเป็นกระดาษนำเข้าจากเมืองจีน ซึ่งจัดเป็นเซตของใช้และของประดับต่างๆ อาทิ รถยนต์ เครื่องเพชร เงิน ทองคำ เครื่องประทินผิว ของใช้ตามเทคโนโลยีสมัยใหม่ นอกจากนี้ ยังมีการจัดชุดสมุนไพรจีน “ถั่งเช่า” ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยเพิ่มสมรรถภาพไว้ให้เผาส่งไปให้อากง อาม่า ได้โด๊ปบำรุงสุขภาพให้ฟิตปึ๋งปั๋งด้วย โดย น.ส.ถาวร บรมสุข ญาติเจ้าของร้านเผยว่า ปีนี้กระดาษไหว้เจ้าขายดีกว่าปีก่อน คนเข้ามาซื้อกันคึกคักมาก เพราะเป็นของจำเป็นตามความเชื่อต้องเผาส่งให้บรรพบุรุษนำไปใช้ โดยชุด “ถั่งเช่า” นำเข้าจากจีนเซตละ 80 บาท มีคนนิยมซื้อพอๆ กับชุดไอโฟน 6

วันเดียวกัน นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รมว.สาธารณสุข กล่าวภายหลังเปิดงาน “รณรงค์ตลาดสะอาด อาหารปลอดภัย ในช่วงเทศกาลตรุษจีน” ที่ศาลเจ้าซอยเล่งป๋วยเอี๊ยะ ถนนเยาวราช กรุงเทพฯ ว่า สธ.ร่วมกับสำนักอนามัยกรุงเทพฯ แจกเอกสารคำแนะนำความรู้เรื่องอาหารปลอดภัย การล้างผัก การเลือกเนื้อสัตว์แก่ประชาชนและพ่อค้าแม่ค้าจำนวน 400 ชุด พร้อมสาธิตการล้างผักผลไม้ และการเลือกซื้ออาหารไหว้เจ้าในช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยมอบให้กรมอนามัยร่วมกับ กทม. รวมทั้งสั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด รณรงค์ความสะอาดใน ร้านอาหาร ตลาดสดทั่วประเทศก่อนถึงเทศกาลตรุษจีน และเผยแพร่ความรู้ให้ประชาชนในการเลือกซื้อและการปรุง ป้องกันโรคระบบทางเดินอาหารที่พบบ่อย คือ โรคอุจจาระร่วง โรคอาหารเป็นพิษ รวมทั้งการปนเปื้อนสารอันตรายที่อาจสะสมในร่างกาย และก่อผลในระยะยาว เช่น โรคมะเร็ง ดังนั้น ในการเลือกซื้ออาหารเซ่นไหว้ตรุษจีนนั้น สธ.แนะนำให้ประชาชนยึดหลัก 4 ส 1 ร ได้แก่ 4 ส คือ เลือกซื้อของสด ทำให้สะอาด ปรุงให้สุก และเก็บใส่ตู้เย็น ส่วน 1 ร คือ เน้นรับประทานขณะร้อน

นพ.รัชตะกล่าวอีกว่า เรื่องที่น่าห่วงคือพบว่ายังมีประชาชนบางส่วนนิยมปักธูปลงในอาหารและผลไม้ขณะเซ่นไหว้ ซึ่งเสี่ยงอันตรายต่อร่างกาย เนื่องจากสีที่ย้อมก้านธูปมักเป็นสีย้อมผ้า มีสารเคมีหลายตัวเป็นส่วนประกอบหลัก เช่น สารตะกั่ว ปรอท สารหนู โครเมียม เป็นต้น อาจละลายลงในอาหาร ความร้อนไม่สามารถทำลายได้ เมื่อรับประทานเข้าไปจะทำให้เกิดอาการป่วยทั้งชนิดเฉียบพลัน เช่น สารปรอท อาจเกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน ท้องเสีย และสะสมในร่างกายเสี่ยงเกิดโรคมะเร็งในระยะยาวได้ จึงแนะนำให้ปักธูปในกระถางแยกต่างหากจากของไหว้

ด้าน นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิ เมาไม่ขับ เปิดเผยว่า เทศกาลปีใหม่ของชาวไทยเชื้อสายจีนกำลังจะเวียนมาถึง ในวันที่ 17-19 ก.พ. ถือเป็นช่วงอันตรายที่มีคนไทยเสียชีวิตและบาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางถนนเช่นกัน ดังนั้น เพื่อเป็นการเตือนสติผู้ขับขี่รถ มูลนิธิเมาไม่ขับร่วมกับมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และภาคเอกชน จัดทำเหรียญเทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย ที่พระคณาจารย์จีนธรรมปัญญาจริยาภรณ์ (เย็นเชี้ยว) เจ้าอาวาสวัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่) ปลุกเสก จำนวน 19,999 เหรียญ แจกให้กับประชาชนเพื่อป้องกันไม่ให้ประมาทในโอกาสเทศกาลตรุษจีน โดยจะมีการมอบเหรียญเทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย จำนวน 3,000 เหรียญ ให้กับประชาชนในวันที่ 17 ก.พ. เวลา 14.00 น. ที่บริเวณลานด้านหน้ามูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ถนนเจ้าคำรพ กรุงเทพฯ โดยมี พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธาน

ส่วนที่วัดอรุณราชวราราม พระศากยปุตติยวงศ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดอรุณฯ กล่าวว่า เนื่องจากวัดอรุณฯเป็นวัดที่มีความเชื่อมโยงชาวไทยเชื้อสายจีน โดยมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ว่าสมเด็จ พระเจ้าตากสินมหาราชทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่มีเชื้อสายจีน เมื่อเสด็จสวรรคต ชาวไทยเชื้อสายจีนสมัยนั้น ได้จัดทำป้ายสถิตพระวิญญาณ โดยเขียนชื่อพระองค์เป็นภาษาจีน รวมทั้งวาดภาพพระบรมสาทิส– ลักษณ์สมเด็จพระเจ้าตากสิน เก็บไว้ที่วัดอรุณฯ และในช่วงเทศกาลตรุษจีนทุกปี ทางวัดจะอัญเชิญป้ายสถิตพระวิญญาณดังกล่าวออกมาให้พุทธศาสนิกชนได้สักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในวันตรุษจีน และปีนี้จะมีพิธีอัญเชิญป้ายสถิตพระวิญญาณในวันที่ 18 ก.พ.เปิดให้สักการะถึงวันที่ 28 ก.พ. และทุกวันจะมีพิธีเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อความเป็นสิริมงคล และเสริมมงคลแก่ผู้ที่เกิดปีชงในปีนี้ด้วย

สำหรับบรรยากาศการซื้อขายของไหว้เจ้าในต่างจังหวัดนั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ชาวเขมรเชื้อสายจีนกว่า 1000 คน เดินทางจากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา มาเลือกซื้อของไหว้เจ้า ทั้งของสดและของแห้ง รวมถึงผักและผลไม้ ทำให้บรรยากาศของตลาดคึกคัก โดยหอการค้าจังหวัดสระแก้ว คาดว่าในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ ที่ตลาดโรงเกลือจะมีเงินสะพัดสูงกว่า 10 ล้านบาทต่อวัน ถึงแม้ว่าราคาผักสดและผลไม้จะมีราคาสูงขึ้นก็ตาม ด้านการรักษาความปลอดภัย สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว สนธิกำลังทหารจากกองร้อย ทพ.1201 ออกดูแลรักษาความปลอดภัย เพื่อป้องกันกลุ่มมิจฉาชีพก่ออาชญากรรม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้