วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผยภาพ เอฟ-22 สหรัฐฯ แอบบินไปร่วมถล่มโรงงานกลุ่มไอซิส

เผยคลิป หลักฐานว่า เครื่องบินขับไล่สเตลธ์แบบ เอฟ-22 แร็พเตอร์ ของฝูงบิน 95 ประจำฐานทัพอากาศธินดาล เข้าร่วมปฏิบัติการโจมตีทางอากาศต่อกลุ่มไอซิส เมื่อ 30 ม.ค.58 ที่ผ่านมา โดยเข้ารับการเติมเชื้อเพลิงกลางอากาศเหนืออ่าวเปอร์เซีย...


เว็บไซต์ theaviationist.com รายงานข่าวที่อ้างอิงจากคลิปยูทูบที่ถ่ายโดยกองทัพอากาศสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 30 ม.ค.2558 แสดงถึงภาพเครื่องบินขับไล่สเตลธ์แบบ เอฟ-22 แร็พเตอร์ ของฝูงบิน95 ประจำฐานทัพอากาศธินดาล กำลังเติมเชื้อเพลิงกลางอากาศเหนืออ่าวเปอร์เซีย จากเครื่องบินเติมน้ำมันของกองทัพอากาศสหรัฐฯ แบบ เคซี -135 ระหว่างที่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกำลังทางอากาสในการร่วมปฏิบัติการโจมตีทางอากาศต่อโรงงานประกอบยานพาหนะติดตั้งระเบิด (คาร์บอมบ์) ของกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส

ชมคลิป

เอฟ-22 เข้าร่วมในฐานะส่วนหนึ่งของการกดดันการป้องกันภัยทางอากาศ (SEAD) โดยเครื่องบินขับไล่สเตลธ์อย่างแร็พเตอร์ ขณะนี้ ได้ร่วมเป็นหนึ่งในแพ็กเกจการโจมตีของพันธมิตร ในหน้าที่เป็น เครื่องบินอเนกประสงค์ที่เพียบพร้อมด้วยอุปกรณ์ตรวจจับสำหรับการทำสงครามอิเล็กทรอนิกส์ โดยเข้าไปในพื้นที่ของข้าศึก เพื่อรวบรวมข้อมูลว่าระบบเรดาร์ของข้าศึกเป็นแบบใด อยู่ที่ตำแหน่งไหน โดยใช้ระบบเรดาร์สมรรถนะสูงที่ติดตั้งบนเครื่อง เช่น Active Electronically Scanned Array หรือ เรดาร์ AESA ที่สามารถแบ่งปันภาพและข้อมูลของศัตรู รวมทั้งข้อมูลทางยุทธการ ไปยังศูนย์ควบคุมและสั่งการลอยฟ้า อย่างเครื่องบินเอแวกส์ (AWAGs) เครื่องบินคุ้มกัน หรือ โดรนที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในพื้นที่ได้ เพื่อจะได้ระวังตัวจากภัยคุกคามทางอากาศ รวมทั้งยังเลือกที่จะโจมตีเป้าหมายที่ตรวจจับได้เอง ด้วยอาวุธปล่อยอากาศ-สู่-พื้น แบบ Precision-guided munition: PGM เช่น ระเบิดนำวิถีด้วยดาวเทียมแบบ เจแดม (JDAM).

ที่มา theaviationist

เผยคลิป หลักฐานว่า เครื่องบินขับไล่สเตลธ์แบบ เอฟ-22 แร็พเตอร์ ของฝูงบิน 95 ประจำฐานทัพอากาศธินดาล เข้าร่วมปฏิบัติการโจมตีทางอากาศต่อกลุ่มไอซิส เมื่อ 30 ม.ค.58 ที่ผ่านมา โดยเข้ารับการเติมเชื้อเพลิงกลางอากาศเหนืออ่าวเปอร์เซีย.. 17 ก.พ. 2558 06:42 17 ก.พ. 2558 08:48 ไทยรัฐ