วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หยุดยิงสั่นคลอน ทัพรบ.กบฏยูเครนลั่นไม่ยอมถอนอาวุธหนัก

รถถังของกองทัพรัฐบาลยูเครน ที่เมืองดีบัลเซเว (ภาพ: REUTERS)

กองทัพรัฐบาลยูเครนและนักรบกบฏแบ่งแยกดินแดนประกาศไม่ยอมถอนอาวุธหนักจนกว่าอีกฝ่ายจะยอมถอน ทำให้ข้อตกลงหยุดยิงที่บรรลุที่กรุงมินสก์ไม่มีความคืบหน้า...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า การต่อสู้ในภาคตะวันออกของประเทศยูเครนยังคงดำเนินต่อไปแม้คำสั่งหยุดยิงตามข้อตกลงที่กรุงมินสก์จะมีผลบังคับใช้มานานกว่า 1 วันแล้วก็ตาม โดยกองทัพยูเครนระบุว่า กองกำลังฝ่ายกบฏแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซีย โจมตีพวกเขาถึง 112 ครั้ง นับตั้งแต่ช่วงเช้าวันอาทิตย์ (15 ก.พ.) ส่วนใหญ่อยู่ที่เมืองดีบัลเซเว ซึ่งมีการปะทะรุนแรงที่สุดในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา และมีทหารเสียชีวิต 5 นายในการต่อสู้ใกล้เมืองมาริอูปัลทางใต้ของประเทศ

ทั้งนี้ ข้อตกลงที่กรุงมินสก์ซึ่งผู้นำ 4 ฝ่ายได้แก่ เยอรมนี, ฝรั่งเศส, รัสเซีย และยูเครน บรรลุร่วมกันเมื่อสัปดาห์ก่อน ระบุว่า การหยุดยิงในวันที่ 15 ก.พ. เป็นเพียงก้าวแรก ซึ่งจะตามด้วยการถอนอาวุธหนักของทั้งฝ่ายกบฏและรัฐบาลตั้งแต่วันจันทร์ และเสร็จสิ้นกระบวนการภายใน 2 สัปดาห์ เพื่อสร้างเขตกันชนกว้าง 50-140 กม.

แต่นายวลาดิเมียร์ โคโนนอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของฝ่ายกบฏแบ่งแยกดินแดน ประกาศในวันจันทร์ว่า พวกเขาจะถอนอาวุธออกจากพื้นที่ปะทะ ตามข้อตกลงที่กรุงมินสก์ หากพวกเขาได้รับสัญญาณที่ชัดเจนว่า ฝ่ายรัฐบาลจะเริ่มทำอย่างเดียวกัน ขณะที่โฆษกกองทัพรัฐบาลก็อ้างว่า พวกเขาจะไม่ดำเนินการถอนอาวุธหนัก เพราะฝ่ายกบฏกำลังละเมิดข้อตกลงหยุดยิงอยู่

เจ้าหน้าที่สังเกตการณ์จากองค์การสนับสนุนความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรป (ไอเอสซีอี) ระบุว่า พวกเขาพยายามเดินทางไปยังเมืองดีบัลเซวาซึ่งกำลังถูกฝ่ายกบฏปิดล้อมอยู่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แต่ถูกนักรบฝ่ายกบฏปฏิเสธไม่ให้เข้าไป โดยฝ่ายกบฏอ้างว่า เมืองดีบัลเซเวถูกพวกเขาปิดล้อมแล้ว ดังนั้นจึงควรถือว่าเมืองแห่งนี้เป็นของพวกเขา

นายกรัฐมนตรีอันเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนี และประธานาธิบดี ฟรองซัวส์ โอลลองด์ แห่งฝรั่งเศส ออกมาเรียกร้องให้ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายกบฏในยูเครนอนุญาตให้เจ้าหน้าที่ของโอเอสซีอี สามารถเข้าถึงทุกพื้นที่ในภาคตะวันออก ทั้งยังแสดงความกังวลต่อสถานการณ์ความรุนแรงที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะยุติลงด้วย

อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่อื่นๆ นอกจากที่เมืองดีบัลเซเวและเมืองมาริอูปัล เสียงของการต่อสู้เริ่มสงบลงหรือเงียบสนิทไปแล้ว

กองทัพรัฐบาลยูเครนและนักรบกบฏแบ่งแยกดินแดนประกาศไม่ยอมถอนอาวุธหนักจนกว่าอีกฝ่ายจะยอมถอน ทำให้ข้อตกลงหยุดยิงที่บรรลุที่กรุงมินสก์ไม่มีความคืบหน้า... 17 ก.พ. 2558 05:32 17 ก.พ. 2558 08:03 ไทยรัฐ