วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อาร์มสตรอง'ซีด! โดนฟ้องเรียกเงิน 330 ล้านหลังพ่ายคดี

แลนซ์ อาร์มสตรอง อดีตน่องเหล็กชายชาวอเมริกัน งานเข้าโดน เอสซีเอ ฟ้องเรียกคืนเงินรางวัลพร้อมค่าเสียดาย 10 ล้านเหรียญฯ (ราว 330 ล้านบาท) หลังพ่ายคดีโด๊ปยา…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 16 ก.พ. แลนซ์ อาร์มสตรอง อดีตนักปั่นคนดังชาวสหรัฐอเมริกา งานเข้าอย่างจังหลังถูก เอสซีเอ โปรโมชั่น ฟ้องให้จ่ายเงินรางวัลคืนรวมถึงค่าเสียหายทั้งหมด 10 ล้านเหรียญฯ (ราว 330 ล้านบาท) หลังพ่ายคดีใช้สารกระตุ้น

ในปี 2006 ทาง เอสซีเอ โปรโมชั่น บริษัทชื่อดังจากรัฐเท็กซัส ได้มอบเงิน 7.5 ล้านเหรียญฯ (ราว 250 ล้านบาท) ให้กับ อาร์มสตรอง ที่คว้าแชมป์จักรยานทางไกล ตูร์ เดอ ฟรองซ์ 7 สมัย

แต่ในเวลาต่อมาอดีตน่องเหล็กวัย 43 ปี ก็ได้ถูกตั้งข้อหาว่าได้มีการใช้สารกระตุ้นและได้ถูกสหภาพจักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) สั่งริบแชมป์ ตูร์ เดอ ฟรองซ์ ที่ได้มาทั้งหมด ขณะที่ อาร์มสตรอง ได้ตัดสินใจที่ยอมรับผิด แถมยังมีการตรวจผลว่าในขณะดำเนินการนักปั่นรายนี้ได้ให้การเท็จ

จากสาเหตุดังกล่าวทำให้ล่าสุดมีรายงานออกมาว่า อาร์มสตรอง จะต้องคืนเงินรางวัลที่ได้ไปให้กับ เอสซีเอ เป็นจำนวนทั้งสิ้น 10 ล้านเหรียญฯ แบ่งเป็นเงินรางวัล 7.5 ล้านเหรียญฯ และอีก 2.5 ล้านเหรียญฯมาจากค่าเสียหายรวมถึงค่าใช้จ่ายในการสู้คดี

ตามแถลงการณ์ของ เอสซีเอ ระบุว่า "แลนซ์ อาร์มสตรอง ถูกลงโทษด้วยการริบเงินรางวัลเป็นสถิติสูงสุด 10 ล้านเหรียญฯ ตามคำตัดสินของคณะอนุญาโตตุลาการในกรณีคดีความของเขากับทาง เอสซีเอ โปรโมชั่น"

"ตามที่อนุญาโตตุลาการได้วินิจฉัยไว้เป็นลายลักษ์ณ์อักษร ค่าปรับดังกล่าวเป็นการลงโทษ อาร์มสตรอง ที่มีส่วนในการให้ความเท็จในการแข่งขันระดับนานาชาติ,ทุจริต และสมรู้ร่วมคิด"

"โดยเงินรางวัล 10 ล้านเหรียญฯจะต้องนำไปชำระโดยตรงกับ เอสซีเอ โปรโมชั่น ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเป็นการริบคืนเงินรางวัลที่มากที่สุด ในประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา"

"คดีความของ เอสซีเอ ยังไม่สิ้นสุด ตอนนี้อยู่ในระหว่างการฟ้องร้องในศาลแขวงเมืองดัลลัส ที่จะต้องไล่บี้เอาเงินจาก แลนซ์ อาร์มสตรอง และ บิลล์ สเตเพิลตัน (เอเยนต์ของ แลนซ์) ให้ถึงที่สุด"

แลนซ์ อาร์มสตรอง อดีตน่องเหล็กชายชาวอเมริกัน งานเข้าโดน เอสซีเอ ฟ้องเรียกคืนเงินรางวัลพร้อมค่าเสียดาย 10 ล้านเหรียญฯ (ราว 330 ล้านบาท) หลังพ่ายคดีโด๊ปยา… 17 ก.พ. 2558 04:21 17 ก.พ. 2558 04:52 ไทยรัฐ