วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.เดนมาร์ก ตั้งข้อหาเพิ่มอีก 2 เอี่ยวยิง 2 จุดในโคเปนเฮเกน

ตร.เดนมาร์ก ตั้งข้อหาเพิ่มอีก 2 เอี่ยวยิง 2 จุดในโคเปนเฮเกน

  • Share:

ตำรวจเดนมาร์ก ตั้งข้อหาผู้ต้องสงสัย 2 ราย ให้ความช่วยเหลือมือปืนผู้ก่อเหตุโจมตี 2 จุดในกรุงโคเปนเฮเกน จนมีผู้เสียชีวิต 2 รายเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจประเทศเดนมาร์ก ตั้งข้อหาผู้ต้องสงสัยชาย 2 คน ฐานมีส่วนช่วยเหลือมือปืน ซึ่งสื่อภายในประเทศระบุว่าคือนาย โอมาร์ เอล-ฮุสเซน อายุ 22 ปี ก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงคนเสียชีวิต 2 รายในกรุงโคเปนเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ผู้ต้องสงสัยรายใหม่ทั้ง 2 คน ถูกตำรวจตั้งข้อหา จัดหาอาวุธที่ให้ในการก่อเหตุให้แก่นายเอล-ฮุสเซน รวมทั้งช่วยเหลือในการหาที่ซ่อนให้แก่มือปืนรายนี้ อย่างไรก็ตาม นายมิเชล จูล อีริคเซน ทนายความของ 1 ในชายทั้ง 2 คน กล่าวว่า พวกเขาปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

ชาวเดนมาร์กแห่มาวางดอกไม้ไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตที่ศาสนสถานชาวยิว ในกรุงโคเปนเฮเกน (ภาพ: REUTERS)

ทั้งนี้ เหตโจมตีในกรุงโคเปนเฮเกนเริ่มจาก คนร้ายใช้อาวุธปืนยิงผ่านกระจกหน้าต่างอาคารศูนย์วัฒนธรรมในระหว่างที่มีการ อภิปรายเรื่องสิทธิเสรีภาพการแสดงออกทางความคิดเห็นโดยศิลปินนักวาดภาพชาว สวีเดน ซึ่งเขียนภาพการ์ตูนองค์ศาสดาโมฮัมหมัด การก่อเหตุของมือปืนเมื่อช่วงเย็นวันเสาร์ ทำให้นาย ฟินน์ นอร์การ์ด ผู้กำกับภาพยนตร์อายุ 55 ปี เสียชีวิต และตำรวจบาดเจ็บอีก 3 นาย

หลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมง มือปืนซึ่งทรายภายหลังว่าเป็นคนเดียวกันกับเหตุการณ์แรก ใช้อาวุธปืนโจมตีทางศาสนสถานชาวยิว กระสุนถูกนาย แดน อูซาน ชาวยิวอายุ 37 ปี เสียชีวิต และยิงตำรวจได้รับบาดเจ็บอีก 2 นาย ก่อนมือปืนรายนี้จะถูกตามล่า และเสียชีวิตในการยิงปะทะกับตำรวจที่ย่านเนอร์เรโบร

ภาพนาย โอมาร์ อับเดล ฮามิด เอล-ฮุสเซน ที่เผยแพร่โดยตำรวจเดนมาร์ก (ภาพ: AP Phot)

หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่านาย เอล-ฮุสเซน ผู้ก่อเหตุมีประวัติเคยก่ออาชญากรรมหลายคดี รวมถึงการใช้ความรุนแรง และตำรวจก็ทราบอยู่แล้วด้วยว่าเขามีความเกี่ยวข้องกับแก๊งอาชญากรในกรุงโคเปนเฮเกน แต่ยังไม่มีหลักฐานชี้ชัดว่า เขาเป็นสมาชิกอย่างเต็มตัวหรือไม่

อนึ่ง นาย มิเคล โยรุป หัวหน้ากรมราชทัณฑ์และการคุมประพฤติของเดนมาร์ก ระบุว่า เจ้าหน้าที่กังวลกับความเปลี่ยนแปลงทางพฤติกรรมของนายเอล-ฮุสเซนขณะที่เขาเคยอยู่ในเรือนจำ และส่งต่อข้อมูลนี้ให้แก่หน่วยงานข่าวกรองของเดนมาร์กตั้งแต่ก่อนเกิดเหตุ

ชาวเดนมาร์กในกรุงโคเปนเฮเกนร่วมจุดเทียนไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตในเหตุโจมตีเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา (ภาพ: REUTERS)

ขณะที่นาย เยนส์ แมดเซน หัวหน้าหน่วยข่าวกรองยอมรับว่า นายเอล-ฮุสเซนอยู่ในการติดตามของหน่วยงานของเขา และเผยด้วยว่า เจ้าหน้าที่สืบสวนกำลังสงสัยว่า นายเอล-ฮุสเซนได้รับแรงบรรดาลใจในการก่อเหตุมาจากเหตุโจมตีในกรุงปารีส ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 17 รายหรือไม่

ภาพนาย โอมาร์ อับเดล ฮามิด เอล-ฮุสเซน จากกล้องวงจรปิดสมัยที่เขาก่อเหตุแทงคนได้รับบาดเจ็บบนรถไฟ เมื่อปี 2013 (ภาพ AP Photo)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้