วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“ประยุทธ์”จับตาผลกระทบคิวอีในตลาดหุ้น

“ประยุทธ์”จับตาผลกระทบคิวอีในตลาดหุ้น

  • Share:

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ฝ่ายบริหารที่ดูแลนโยบายด้านการเงิน ได้ยืนยันว่า การไหลเข้าของเงินทุนต่างประเทศ หลังธนาคารกลางของหลายๆประเทศ ดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายเชิงปริมาณ (คิวอี) ยังไม่มีผลกระทบมาถึงไทย ส่วนใหญ่เป็นการเข้ามาซื้อหุ้น ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในระยะสั้นๆเพื่อเก็งกำไร นอกจากนี้ ได้ให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ติดตามดูแลเรื่องเงินเฟ้อ ดอกเบี้ยเงินกู้ เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ขณะที่เศรษฐกิจในปีนี้น่าจะขยายตัวได้ 4% และปัญหาหนี้สินครัวเรือน

นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า กรณีที่นายกรัฐมนตรีเป็นห่วงเงินทุนจากต่างชาติจะไหลเข้ามาเก็งกำไรในตลาดหุ้น จากมาตรการคิวอี เรื่องนี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯได้เฝ้าระวังและจับตาอย่างใกล้ชิด เงินทุนต่างชาติที่เข้ามาซื้อหุ้นไทย และเอเชียช่วงนี้ เป็นผลจากอัตราดอกเบี้ยทั่วโลกที่ต่ำ และผลตอบแทนในตลาดหุ้นยังดีอยู่ จึงมีเงินทุนไหลเข้ามาลงทุนเป็นปกติ โดยเป็นเงินที่มาจากแหล่งเดิมๆที่เคยลงทุนในไทย ส่วนกระแสเงินทุนจากยุโรปยังไม่พบว่า มีการเข้ามาอย่างผิดปกติและอาจเร็วเกินไป เพราะเม็ดเงินจากคิวอีจะเริ่มมีผลจริงๆในเดือน มี.ค.

นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง กล่าวว่า ขณะนี้ ธปท.ได้จับตาและติดตามทิศทางค่าเงินบาทอย่างใกล้ชิด ทำให้กระทรวงการคลังมีความเชื่อมั่นในการทำงานของ ธปท. แต่ในทฤษฎีแล้ว การลดอัตราดอกเบี้ยจะช่วยทำให้เงินทุนที่ไหลเข้ามาอย่างรวดเร็ว ลดลงได้ในระดับ เพราะปัจจุบันอัตราดอกเบี้ยภายในประเทศของไทยสูงกว่าต่างประเทศ จึงเป็นเหตุจูงใจที่ทำให้นักลงทุนต่างชาติไหลเงินเข้ามาลงทุนในไทยอย่างต่อเนื่อง

“กระทรวงการคลังจะพยายามกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการเร่งรัดเบิกจ่ายเงินงบประมาณภาครัฐซึ่งจะทำให้เกิดการลงทุนอย่างต่อเนื่องในปีงบประมาณ 2558.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้