วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ปรองดอง’คั่นเวลา?

เบื้องต้นเลย ต้องตัด “ประชาธิปัตย์” ออกไปก่อน

ในฐานะพรรคการเมืองที่มีส่วนได้ส่วนเสียโดยตรงกับการดำรงอยู่หรือสูญสิ้นไปของยี่ห้อ “ทักษิณ ชินวัตร” และเครือข่ายพรรคเพื่อไทย

อย่างไรเสียก็ไม่มีทางเห็นด้วยกับการปรองดอง

ตามเงื่อนไขต้องเดินหน้าล้างบาง “นายใหญ่” ให้สิ้นซาก เพื่อโอกาสทางการเมืองของตนเอง

เรื่องของเรื่อง มาถึงนาทีนี้แล้วต้องมองภาพกว้างๆ ตัดปมผลประโยชน์ส่วนตัวออกไป ประเมินตามสัญญาณของการปรองดองที่ถูกปล่อยออกมาในจังหวะวันวาเลนไทน์

กระแสถูกกระพือขึ้นพร้อมกันอย่างบังเอิญในเทศกาลแห่งความรัก

แน่นอนโดย “น้ำหนัก” อย่างเป็นทางการ ต้องอยู่ที่คิวของนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ที่เดินสายไปจับเข่าคุยกับแกนนำเสื้อแดงอีสาน บุกไปหยั่งเชิงกันถึงฐานใหญ่จังหวัดอุดรธานี

จุดพลุ “อภัยโทษ” แทน “นิรโทษกรรม”

โดยเงื่อนไขแปลตามถ้อยคำก็น่าจะต้องรับผิดก่อนแล้วค่อยยกโทษให้

ถือเป็นการยื่นวิธีแก้โจทย์ปรองดองในเชิงปฏิบัติชัดเจน ที่โยนหินถามทางออกมาจากหัวขบวนคุมหางเสือในการกำหนดทิศทางการปฏิรูป ออกแบบกติกาประเทศใหม่

ขณะเดียวกันแม้จะไม่มีน้ำหนักมากนักในเชิงการนำไปสู่การปฏิบัติ แต่ก็มีผลในเชิงกระแส

กับปรากฏการณ์ “หักมุม” ที่ดาราสาว “แตงโม” ภัทรธิดา โพสต์อินสตาแกรม ขอมอบความรักและขอโทษที่เคยแสดงความเกลียดชังอดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร

ในอารมณ์แบบที่พระเจ้านำทางชีวิต เพิ่งคิดได้ในวันวาเลนไทน์

และก็เซอร์ไพรส์เหมือนกัน กับคิวของนายวันชัย สอนศิริ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ที่ออกโรงเสนอให้ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. เปิดโต๊ะเจรจากับอดีตนายกฯทักษิณ และขั้วขัดแย้งทุกฝ่าย

เพื่อนำไปสู่ความปรองดองในทางปฏิบัติอย่างจริงๆจังๆ

แน่นอน โดยสถานะนายวันชัยคือเครือข่ายคนสำคัญของกลุ่ม 40 ส.ว.ที่โจมตีอดีตนายกฯทักษิณอย่างดุเด็ดเผ็ดร้อน และเคลื่อนไหวในมุมตรงข้ามกับระบอบทักษิณมาตลอด อารมณ์เดียวกับดาราสาว “แตงโม” ก็คือแนวร่วมระดับ “ตัวแม่” ที่เป็นสีสันการชุมนุมของม็อบ กปปส.

อยู่ๆพลิกกลับลำแบบ 180 องศา

มันก็ห้ามไม่ได้ ในข้อสงสัยของฝ่ายที่ระแวง “แตงโม-ทนายวันชัย” จะมาไม้ไหน

แต่ไม่ว่าจะเป็นความตั้งใจดี แค่ลีลาสับขาหลอก หรือเพราะเหตุผลในเชิงผลประโยชน์ส่วนตัวของคนเป็นดาราที่งานหดหายเพราะการเลือกข้างทางการเมือง

ที่แน่ๆมัน “ตรงล็อก” เข้ากับสถานการณ์พอดิบพอดี

ตามจังหวะที่ คสช.ฝ่ายคุมเกมอำนาจกำลังเผชิญแรงเสียดทาน แนวต้านผสมโรงเพิ่มขีดระดับความยากในการควบคุมสถานการณ์หนักขึ้นไปทุกขณะ

ไม่ว่าจะเป็นปรากฏการณ์ที่กลุ่ม “พลเมืองโต้กลับ” ที่นักศึกษาและประชาชนคนชั้นกลางได้รวมตัวจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์บริเวณหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

ย้อนศรท้าทายกฎอัยการศึกของรัฐบาลทหาร

เป็นปฏิกิริยาต่อเนื่องของนักศึกษาจากสถานการณ์ที่ทหารสกัดขบวนล้อการเมืองของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์

แรงเสียดทานภายในยกระดับ ขณะที่แรงเสียดทานภายนอกก็แรงต่อเนื่อง

ตามปฏิกิริยาจากเวทีนานาชาติ ทั้งคิวที่อียูออกแถลงการณ์จี้ให้รัฐบาลไทยยกเลิกกฎอัยการศึก พร้อมกับองค์กรสิทธิมนุษยชนโลกอย่างฮิวแมน ไรท์วอตช์ และแอมเนสตี้ ได้ขยับต่อต้าน พ.ร.บ.ธรรมนูญทหารที่กำลังเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่ง ชาติ (สนช.)

ตั้งแง่การใช้กระบวนการศาลทหารควบคุมประชาชนฝ่ายต่อต้าน

เจอทั้งแรงเสียดทานภายนอกภายใน ได้มุกปรองดองมาคั่นเวลา “เจาะช่อง” ระบาย

อย่างน้อยก็ยังพอมีจังหวะหายใจหายคอกันบ้าง.


ทีมข่าวการเมือง

16 ก.พ. 2558 23:31 16 ก.พ. 2558 23:31 ไทยรัฐ