วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นศ.สาว ไม่ไปเรียน 5วัน เพื่อนมาตามที่หอพบเป็นศพตายขึ้นอืด

พบนิสิต ม.พะเยา ปี 4 ตายอืด ปริศนาในห้องพัก 5 วัน ตำรวจตั้ง 2 ประเด็น ตายด้วยโรคเฉียบพลัน และฆาตกรรม รอผลพิสูจน์หลักฐาน หลังเพื่อนสาวเผยมาส่งกลับหอ จากนั้นติดต่อไม่ได้ จนมาตามหาที่หอ เมื่อเปิดห้องต้องผงะกลิ่นเน่าโชยพบนอนตายขึ้นอืดเปลือยท่อนล่าง...

เมื่อวันที่ 16 ก.พ.58 พ.ต.ต.พงษ์นิรันดร์ เจริญค้า พนักงานสอบสวน สภ.เมืองพะเยา รับแจ้งมีคนตายไม่ทราบสาเหตุที่หอพักแห่งหนึ่ง หน้ามหาวิทยาลัยพะเยา ต.แม่กา อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา หลังรับแจ้งรายงานผู้บังคับบัญชาไปที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พ.ต.อ.ประจัญ ปัญญาแก้ว ผกก.สภ.เมืองพะเยา ชุดสืบสวน สภ.เมืองพะเยา และชุดสืบสวน ภ.จว.พะเยา แพทย์นิติเวช รพ.พะเยา ผศ.ดร.ปราณี อยู่ศิริ รองอธิการบดี ม.พะเยา ฝ่ายกิจกรรมพิเศษ และกู้ภัย ม.พะเยา

ในห้องพักชั้น 3 พบศพ น.ส.สุภารัตน์ ป้ำสันเที๊ยะ อายุ 21 ปี ชาวบ้านหมู่ 3 ต.หนองบึงเหนือ อ.เมือง จ.ตาก นิสิตคณะวิทยาลัยการศึกษาปีที่ 4 ม.พะเยา สภาพศพขึ้นอืดนอนหงาย ศีรษะอยู่ปลายเตียง หน้าประตูห้อง สวมเสื้อยืดแขนสั้นสีเทา ท่องล่างเปลือย น้ำเหลือไหลนองพื้นห้อง ตายมาแล้ว 5 วัน ส่งกลิ่นเหม็นคลุ้ง ข้างศพพบกล่องโฟมใส่อาหาร วางอยู่ในจานลักษณะเหมือนเพิ่งกินอาหาร บนเตียงไม่มีร่องรอยรื้อค้น

จากการสอบถาม ผู้ดูแลหอพัก กล่าวว่า หอพักดังกล่าวเป็นหอหญิงล้วน การผ่านเข้าออกต้องใช้การ์ดรูด ก่อนพบศพมี น.ส.อุษาสิริ ประเสริฐสุข กับ น.ส.อุมารินทร์ จันทร์จิ๊บ เพื่อนผู้ตายมาหา และบอกว่าเพื่อนหายไปหลายวันติดต่อไม่ได้ ขอให้ไปเรียกให้ด้วย จึงนำเพื่อนผู้ตายขึ้นมาเคาะห้องก็ไม่มีเสียงตอบ มีแต่กลิ่นเห็นเน่าโชยออกจากประตูจึงใช้กุญแจสำรองเปิดออก เมื่อประตูห้องเปิดถึงกับผงะตกใจพบศพผู้ตายขึ้นอืดในห้อง จึงโทรแจ้งตำรวจ

ด้าน น.ส.อุษาสิริ เพื่อนผู้ตายกล่าวว่า ก่อนหน้านี้เคยพักอยู่กับผู้ตายอีกหอหนึ่ง ต่อมาผู้ตายขอมาอยู่คนเดียว พบครั้งสุดท้ายไปเที่ยวตลาดนัดสีเขียว หน้า ม.พะเยา ด้วยกันเมื่อวันพุธที่ 11 ก.พ.ที่ผ่านมา หลังมาส่งเพื่อนแล้ว รุ่งขึ้นไม่เห็นไปเรียนก็โทรติดต่อไม่ได้ โดยปกติแล้วผู้ตายจะไม่ชอบไปหาหมอ หรือ ซื้อยามากินเอง ต้องป่วยมากก่อนถึงจะไปหาหมอ แต่ชอบกินยาธาตุน้ำขาวเป็นประจำ เพราะบอกว่าเป็นโรคกระเพาะ ส่วนเรื่องเพื่อนชายตัดออกไปได้เลย เพราะผู้ตายมีโลกส่วนตัวสูง

ด้าน ผศ.ดร.ปราณี อยู่ศิริ รองอธิการบดี ม.พะเยา กล่าวว่า โดยปกติแล้วนิสิตใน ม.พะเยา จะมีประวัติผู้ป่วยอยู่ที่ศูนย์การแพทย์ทุกคน แต่หลังจากตรวจสอบแล้ว ไม่พบว่าผู้ตายไปรับการตรวจรักษา จึงไม่ทราบว่าผู้ตายมีโรคประจำตัวหรือไม่

พ.ต.อ.ประจัญ ปัญญาแก้ว ผกก.สภ.เมืองพะเยา กล่าวว่า จากการดูสภาพศพ และดูหลักฐานต่างๆ รอบห้อง พบซองยาประเภทขับลมตกอยู่บริเวณหน้าห้องน้ำ และมีคราบคล้ายถ่ายท้องเสียตกค้างที่ชักโครก เบื้องต้นตั้งสาเหตุการตายไว้ 2 ประเด็น คืออาจเสียชีวิตด้วยโรคเฉียบพลันที่ผู้ตายไม่รู่ว่ามีโรคประจำตัว ส่วนประเด็นฆาตกรรมก็ไม่ตัดทิ้ง ต้องรอให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานมาเก็บรายละเอียดแฝงต่างๆในห้อง รวมถึงรอผลพิสูจน์จากแพทย์นิติเวช พร้อมทั้งให้ชุดสืบสวนหากล้องวงจรปิดรอบหอพักช่วงที่ผู้ตายเดินกลับมายังหอพักเมื่อวันที่ 11 ก.พ. และออกหาข่าวเชิงลึกโดยรอบ ม.พะเยา เพื่อนำมาเป็นข้อมูลว่าผู้ตายเสียชีวิตด้วยโรคเฉียบพลันหรือฆาตกรรม 

พบนิสิต ม.พะเยา ปี 4 ตายอืด ปริศนาในห้องพัก 5 วัน ตำรวจตั้ง 2 ประเด็น ตายด้วยโรคเฉียบพลัน และฆาตกรรม รอผลพิสูจน์หลักฐาน หลังเพื่อนสาวเผยมาส่งกลับหอ จากนั้นติดต่อไม่ได้ จนมาตามหาที่หอ เมื่อเปิดห้องต้องผงะกลิ่นเน่าโชยพบนอนตาย 16 ก.พ. 2558 23:23 4 ธ.ค. 2560 11:32 ไทยรัฐ