วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ความภาคภูมิใจ

โดย โจโจ้

เปิดฉากกันไปเรียบร้อยแล้วสำหรับฟุตบอล “โตโยต้า ไทยพรีเมียร์ลีก 2015” ซึ่งทีมใหญ่ๆ ก็ยังพาเหรดเก็บชัยชนะกันถ้วนหน้า โดยมีเป้าหมายที่ถ้วยในลีก สูงสุดของไทยเป็นรางวัล

จะว่าไปแล้วยุคนี้กระแสฟุตบอลไทยทั้งระดับทีมชาติและสโมสรกำลังอยู่ในช่วงขาขึ้นสุดๆ เห็นได้จากกระแสฟีเวอร์ที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งเพราะความสำเร็จของทีมชาติไทยที่แสดงเป็นรูปธรรมอย่างเด่นชัด จนทำให้ระดับสโมสรพลอยคึกคักไปด้วย

รวมไปถึงในระดับรองลงมาทั้งดิวิชั่น 1 “ยามาฮ่า ลีกวัน” และลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 “เอไอเอสลีก” ที่ถือว่ามีแฟนบอลให้ความสนใจไม่แพ้กัน

แต่ที่หลายคนกำลังจับจ้องและเฝ้าติดตามในตอนนี้คงเป็นฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยของ“มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการสาวสวย ถือว่าต่อยอดทีมแข้งสาวไทยได้อย่างยอดเยี่ยมไร้ที่ติ

นับว่ามีการพัฒนาอย่างเป็นขั้นเป็นตอนและเห็นเด่นชัดมาก ทั้งแชมป์ซีเกมส์ และการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการลูกหนังไทยด้วยการผ่านเข้าไปเล่นรอบสุดท้ายฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก ที่จะมีขึ้นในเดือน มิ.ย.นี้ ที่ประเทศแคนาดา

ก่อนหน้านี้ทีมบอลสาวไทยเคยรุ่งโรจน์มาแล้วในสมัยของ “มาดามมล” นฤมล ศิริวัฒน์ ที่เคยพาทีมคว้าอันดับ 3 ในรุ่นเยาวชน 19 ปี ด้วยการชนะเจ้าภาพ “เกาหลีใต้” ถึงถิ่น ในรายการชิงแชมป์เอเชีย รวมถึงทวงแชมป์ซีเกมส์กลับคืนมา

ในชิงแชมป์โลกของสาวไทยครั้งนี้ต้องอยู่ ร่วมสาย B กับเยอรมนี อดีตแชมป์โลก 2 สมัย ไอวอรีโคสต์ และนอร์เวย์ โดยนัดแรกไทยจะพบกับนอร์เวย์ วันที่ 7 มิ.ย. จากนั้นนัดที่ 2 พบ ไอวอรีโคสต์ และนัดสุดท้ายของรอบแรกพบเยอรมนี

ซึ่งถือเป็นกระดูกชิ้นโตของนักเตะแม่เนื้อนิ่มไทย แต่อย่างว่าแหละครับ ทีมแต่ละทีมที่หลุดเข้ามาถึงตรงจุดนี้ได้ล้วนพระกาฬทั้งนั้น

แม้หลายคนจะเย้ยหยันหรือดูถูกว่าการเข้ารอบของสาวไทยครั้งนี้อาจเป็นเพียงไม้ประดับของรายการนี้

สิ่งหนึ่งที่อยากฝากถึงแฟนบอลว่าการที่แข้งสาวไทยสามารถตีตั๋วเข้าไปเล่นรอบสุดท้ายได้ ถือว่าไม่ธรรมดา และตอนนี้ทุกคนก็กำลังทำการบ้าน อย่างหนักด้วยการไปเก็บตัวฝึกซ้อมยาวที่ฮอลแลนด์ เป็นเวลา 1 เดือน

ที่สำคัญทีมนี้ก็ทำความฝันของคนไทยที่พร่ำบ่นอยู่ตลอดว่าอยากเห็น “บอลไทยไปบอลโลก” ได้เป็นความจริงขึ้นมาแล้ว แม้ว่าเป้าหมายที่แท้จริง ต้องการเห็นทีมบอลชายก็ตาม

อย่าลืมทุกอย่างต้องเป็นอย่างเป็นระบบ ตอนนี้ ทีมชายกำลังก้าวเดินอย่างมั่นคงไล่เก็บทวงแชมป์ที่เราเคยได้กลับคืนมาจนเรียกศรัทธาจากแฟนบอลกลับมาได้แล้ว

การสร้างประวัติศาสตร์ของแข้งสาวไทยถือเป็นความลงตัวหรืออาจเพราะดวงสมพงษ์ระหว่าง “โค้ชหนึ่ง” หนึ่งฤทัย สระทองเวียน เฮดโค้ช กับ “มาดามแป้ง” จึงส่งผลให้ทีมประสบความสำเร็จอย่างมาก เริ่มจากเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเอเชียนเกมส์ 2014

วันนี้ทีมหญิงไทยกำลังก้าวเดินอย่างถูกทางและเป็นระบบ ส่วนจะประสบความสำเร็จแค่ไหนพวกเราต้องช่วยลุ้นช่วยเชียร์เพื่อให้เป้าหมายสัมฤทธิผล

อย่างน้อยสิ่งที่พวกเราและประเทศไทยได้คือความภาคภูมิใจที่ได้เห็นบอลไทยไปบอลโลกครับ.


โจโจ้

16 ก.พ. 2558 23:17 16 ก.พ. 2558 23:17 ไทยรัฐ