วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 17/02/58

พลเมืองดีคืนเงินล้าน

โตเกียว–เมื่อ 16 ก.พ. สำนักงานตำรวจในกรุงโตเกียวของญี่ปุ่นเผยสถิติรวมทรัพย์สินที่พลเมืองดีนำส่งให้ตำรวจทั่วกรุงโตเกียวตลอดปี 2557 มีมูลค่ารวม 3,340 ล้านเยน (ราว 896 ล้านบาท) โดย 74 เปอร์เซ็นต์ของสิ่งที่พบถูกส่งคืนให้แก่เจ้าของ แต่บางส่วนไม่มีผู้แสดงตัวเป็นเจ้าของ ซึ่งตามกฎหมายญี่ปุ่นระบุว่าหากสิ่งของใดไม่มีเจ้าของมารับภายใน 3 เดือนก็จะตกเป็นกรรมสิทธิ์ของผู้ที่พบสิ่งของดังกล่าว แต่พลเมืองดีรายหนึ่งซึ่งข่าวไม่เปิดเผยชื่อ ไม่ขอรับเงินสด 390 ล้านเยนในกระเป๋าที่ตนพบและส่งคืนตำรวจ.

บินมะกันลุ้นเหตุระทึก

ฮอนโนลูลู–เครื่องบินโบอิง 767 เที่ยวบิน 15 สายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ส ประสบกับสภาพอากาศแปรปรวนขณะบินจากรัฐนิวเจอร์ซีย์ไปรัฐฮาวายของสหรัฐฯ ช่วงเช้าวันที่ 16 ก.พ. ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือบาดเจ็บเล็กน้อย 7 ราย ขณะที่ผู้โดยสารหญิงรายหนึ่งของสายการบิน “อลาสกาแอร์ไลน์” ซึ่งเตรียมตัวออกจากนครลอสแอนเจลิสไปยังเมืองพอร์ทแลนด์ของสหรัฐฯ ถูกแมงป่องต่อยมือขณะนำกระเป๋าขึ้นบนชั้นวางสัมภาระเหนือที่นั่งบนเครื่องบิน ทำให้นักบินเลื่อนเวลาเดินทางเพื่อส่งผู้โดยสารพบแพทย์และให้ลูกเรือตรวจสอบความปลอดภัยบนเครื่องอีกครั้ง.

อดีตรอง ปธน.เข้าคุก

เตหะราน–นายโมฮัมหมัด เรซา ราฮิมี อดีตรองประธานาธิบดีอิหร่านสมัยรัฐบาลนายมาห์มูด อะมาห์ดิเนจาด อดีตประธานาธิบดี 2 สมัย ถูกส่งตัวเข้าเรือนจำอีวิน ทางเหนือของกรุงเตหะราน เมืองหลวงอิหร่าน เมื่อ 15 ก.พ. หลังศาลฎีกาอิหร่านตัดสินลงโทษจำคุก 5 ปี พร้อมสั่งปรับเงิน 10,000 ล้านเรียล (ราว 9.6 ล้านบาท) แก่นายราฮิมีเมื่อวันที่ 13 ก.พ. ในข้อหาทุจริต ใช้ตำแหน่งหน้าที่แสวงหาผลประโยชน์และความมั่งคั่งส่วนตัวด้วยวิธีการมิชอบ.

ฉลองวันเกิดบิดาผู้นำ

โซล–รัฐบาลเกาหลีเหนือจัดพิธีเฉลิมฉลองวันคล้ายวันเกิดนายคิม จอง อิล อดีตผู้นำสูงสุด ซึ่งถึงแก่อสัญกรรมเมื่อปี 2554 และบิดาของนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลี เหนือคนปัจจุบัน เมื่อ 16 ก.พ. โดยมีการเดินสวนสนามในกรุงเปียงยางและจุดพลุฉลองยิ่งใหญ่ วันเดียวกัน นายเบลน ฮาร์เดน ผู้เขียนหนังสือ “เอสเคป ฟรอม แค้มป์ โฟร์” ซึ่งเป็นชีวประวัตินายชิน ดองฮยุก อดีตนักโทษในค่ายกักกันเกาหลีเหนือ แถลงว่าจะปรับแก้เนื้อหาบางส่วนในหนังสือ หลังนายชินเผยว่าบิดเบือนข้อมูลส่วนตัวบางอย่าง แต่ยืนยันว่าข้อมูลค่ายกักกันเป็นเรื่องจริง.

16 ก.พ. 2558 23:14 16 ก.พ. 2558 23:14 ไทยรัฐ


advertisement