วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เริ่มแล้ว! อียิปต์ส่งบินรบถล่มไอซิสในลิเบีย แก้แค้นตัดคอ 21 คนงาน

เริ่มแล้ว! อียิปต์ส่งบินรบถล่มไอซิสในลิเบีย แก้แค้นตัดคอ 21 คนงาน

  • Share:

(ภาพ: AP Photo)

อียิปต์ส่งเครื่องบินรบโจมตีทางอากาศใส่ฐานที่มั่นของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามในประเทศลิเบียแล้ว เพื่อตอบโต้ที่กลุ่มไอซิสในลิเบียฆ่าตัดคอตัวประกันชาวอียิปต์ 21 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อียิปต์ส่งเครื่องบินรบ เอฟ-16 ออกปฏิบัติการโจมตีทางอากาศใส่ฐานของกลุ่มนักรบญิฮาดแนวร่วมกับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ในประเทศลิเบียแล้วในวันจันทร์ (16 ก.พ.) เพื่อตอบโต้หลังกลุ่มไอซิสแพร่คลิปวิดีโอการฆ่าตัดคอแรงงานชาวอียิปต์ผู้นับถือศาสนาคริสต์นิกายคอปติก 21 คนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

สถานีโทรทัศน์ของอียิปต์เผยแพร่แถลงการณ์ของกองทัพอียิปต์ ระบุว่า เครื่องบินรบเอฟ-16 ออกเดินทางในช่วงเช้าวันจันทร์ และเข้าโจมตีค่าย, ศูนย์ฝึกนักรบและคลังอาวุธของกลุ่มไอซิสในลิเบีย กองทัพยังประกาศด้วยว่า การแก้แค้นต่อการหลั่งเลือดของชาวอียิปต์และการลงโทษอาชญากรและฆาตกร เป็นสิทธิและหน้าที่ของพวกเขา อย่างไรก็ตาม ยังไม่แน่ชัดว่าการโจมตีทางอากาศของอียิปต์สร้างความเสียหายให้กลุ่มไอซิสในลิเบียมากเพียงใด

ภาพจากคลิปวิดีโอของกลุ่มไอซิส แสดงให้เห็นตัวประกันชาวอียิปต์คุกเข่าอยู่ริมทะเลเมดิเตอร์เรเนียน (ภาพ: REUTERS)

ด้านกระทรวงต่างประเทศของอียิปต์แถลงว่า การโจมตีทางอากาศครั้งนี้มีเป้าหมายที่ฐานที่มั่นของกลุ่มไอซิสในเมือง เดอร์นา และระบุด้วยว่า การปล่อยให้สถานการณ์ในลิเบียเป็นเช่นนี้ต่อไป โดยไม่มีการเข้าไปแทรกแซงอย่างเด็ดขาดเพื่อกำจัดองค์กรก่อการร้ายเหล่านี้ จะเป็นภัยคุกคามต่อความสงบสุขและความมั่นคงระหว่างประเทศ

ทั้งนี้ กลุ่มไอซิสได้เผยแพร่คลิปวิดีโอสุดโหดล่าสุด ความยาว 5 นาที ผ่านทางทวิตเตอร์ของเว็บไซต์ ‘ฮายัต มีเดีย’ ซึ่งเป็นฝ่ายสื่อของกลุ่มไอซิส ในโลกออนไลน์ เมื่อวันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยในคลิปวิดีโอ แสดงให้เห็นนักโทษชายในชุดจั๊มสูทสีส้มจำนวนหลายคน ถูกกลุ่มชายในชุดดำ สวมหมวกโม่งปิดบังใบหน้า นำตัวมาสังหารที่บริเวณชายหาดริมทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ใกล้กรุงตริโปลี เมืองหลวงลิเบีย

นักรบไอซิสยังประกาศเป็นภาษาอังกฤษด้วยว่า ทะเลที่พวกคุณซ่อนร่างของชีค โอซามา บิน ลาเดน เอาไว้ เราขอสาบานต่อองค์พระอัลเลาะห์ว่า เราจะผสมมันด้วยโลหิตของพวกคุณ

ประธานาธิบดีอับเดล ฟัตตอห์ อัล-ซิซี แห่งอียิปต์ (ภาพ: REUTERS)

หลังจากคลิปวิดีโอนี้ได้รับการเผยออกมา ประธานาธิบดีอับเดล ฟัตตอห์ อัล-ซิซี แห่งอียิปต์ ก็ออกมาประณามกลุ่มไอซิสทันที โดยระบุว่าประเทศของเขามีสิทธิ์ที่จะตอบโต้ด้วยวิธีการและเวลาที่พวกเขาเห็นว่าเหมาะสมเพื่อลงโทษเหล่าฆาตกรและอาชญากรผู้ม่มีมนุษยธรรมแม้แต่น้อย ประธานาธิบดียังประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศเป็นเวลา 7 วันด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้