วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช่วย 2 แรงงานประมงไทยติดเกาะอินโดฯ นานกว่า 10 ปี กลับบ้านแล้ว

ช่วย 2 แรงงานประมงไทยติดเกาะอินโดฯ นานกว่า 10 ปี กลับบ้านแล้ว

  • Share:

สถานทูตไทย กรุงจาการ์ตา ร่วมกับตรวจคนเข้าเมือง อินโดนีเซีย ช่วย 2 แรงงานประมงไทยติดเกาะอินโดฯ กลับถึงบ้านที่ไทยแล้ว ญาติพี่น้องดีใจต้อนรับอบอุ่น

วันที่ 16 ก.พ. จากกรณีที่ นสพ.ไทยรัฐ ร่วมกับ มูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงานไทย (แอลพีเอ็น) และเจ้าหน้าที่อาสาสมัครเครือข่ายต่อต้านค้ามนุษย์ที่เกาะอัมบน ประเทศอินโดนีเซีย ติดตามตรวจสอบพบเหยื่อแรงงานประมงชาวไทยจำนวนหนึ่งถูกทิ้งเป็นคนไร้สัญชาติที่เกาะตวน ประเทศอินโดนีเซีย มานานกว่า 10 ปี และได้นำเสนอข่าวไปเมื่อวันที่ 26 ม.ค. ที่ผ่านมานั้น

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเช้าวันที่ 16 ก.พ. ทางเจ้าหน้าที่กงสุลไทย ณ กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย และเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองตวน จังหวัดโมลุกกะ ได้ช่วยเหลือให้ นายประมุข มังษา อายุ 33 ปี ชาว จ.ศรีสะเกษ และนายอำนาจ ทองคำ อายุ 35 ปี ชาว จ.พิษณุโลก 2 แรงงานเรือประมงไทย ที่ถูกทิ้งไว้ที่เกาะตวนนาน 10 ปี ออกจากเกาะตวนมายังสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงจาการ์ตา ก่อนจะพาแรงงานทั้งสองคนเดินทางกลับท่าอากาศยานดอนเมือง ด้วยสายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบินที่ คิวแซด 252

โดยมีเจ้าหน้าที่จากส่วนช่วยเหลือและคุ้มครองผู้ตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์และกลุ่มเสี่ยง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สังคมสงเคราะห์ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ได้ไปรับตัวคนไทยทั้ง 2 จากที่หน้าประตูเครื่องบิน เพื่อนำไปดำเนินการตามกระบวนการตรวจคนเข้าเมืองของประเทศไทย และสอบปากคำคัดแยกเหยื่อค้ามนุษย์ จากนั้นก็พาแรงงานประมงทั้งหมดออกมายังจุดนัดพบ อาคารผู้โดยสารดอนเมือง ขาเข้า โดยมีครอบครัวและญาติพี่น้องของแรงงานประมงทั้ง 2 คน จำนวนมาก มาร่วมต้อนรับอย่างอบอุ่น

ทั้งนี้ กองเรือประมงของภาคเอกชนไทย ได้เริ่มบุกเบิกทำประมงใน ทะเลอาราฟูร่า เมื่อปี 2529 โดยเริ่มตั้งแต่ท่าเรือเกาะตวน เป็นแห่งแรก จนกระทั่งปี พ.ศ. 2543 ทางการอินโดนีเซียประกาศจัดระเบียบสัมปทานประมงในน่านน้ำใหม่ กองเรือประมงไทยก็หยุดการทำประมงในน่านน้ำอินโดนีเซียไป 2 ปี จนกระทั่งปี พ.ศ.2545 อินโดนีเซีย มีการเปิดสัมปทานใหม่ กองเรือประมงไทย ก็ย้ายฐานจากเกาะตวน มาที่เกาะอัมบนและเกาะเบนจิน่า ไม่กลับไปที่เกาะตวนอีกเลย ทำให้แรงงานไทยจำนวนหนึ่งตกค้างอยู่ที่เกาะตวน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้