วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบแล้ว! เจ้าหน้าที่เสือไฟตากหลงป่า กินลำไยแทนข้าวประทังชีวิต

พบเจ้าหน้าที่สถานีไฟป่าตาก ที่หายตัวไป 2 วัน ขณะปฏิบัติหน้าที่ดับไฟบนอุทยานฯ ลานสาง แล้ว เจ้าตัวเผยพลัดหลงกับกลุ่มเพื่อน โชคดีเจอสวนลำไยของชาวบ้าน เก็บกินประทังชีวิต

วันที่ 16 ก.พ. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อเวลา 15.00 น. ว่า นายไพศาล สถิตวิบูรณ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 14 และนายก้อง อามระดิษฐ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติลานสาง ได้สั่งระดมเจ้าหน้าที่กว่า 50 นาย จาก 4 หน่วยงาน มี จนท.อุทยานแห่งชาติลานสาง จนท.อุทยานแห่งชาติตากสิน จนท.ศูนย์ควบคุมไฟป่าตาก และ จนท.อุทยานน้ำตกพาเจริญ กระจายกำลังแบบปูพรม ค้นหา นายอนุรักษ์ ค้อมทอง อายุ 30 ปี เจ้าหน้าที่สถานีไฟป่าตาก ที่หายตัวไป 2 วัน

โดยการเดินเท้าขึ้นไปยังจุดที่นายอนุรักษ์หายตัวไปนั้น อยู่ห่างจากอุทยานแห่งชาติลานสาง ประมาณ 1 กิโลเมตร แต่ก็ไม่พบร่องรอย จนกระทั่งต้องถอนกำลังกลับมายังที่ทำการอุทยานแห่งชาติลานสาง พร้อมกันนั้น มีเจ้าหน้าที่คนหนึ่งวิ่งมาบอกว่า พบตัวนายอนุรักษ์แล้ว อยู่ในสวนลำไยของชาวบ้านห้วยมะกอก จึงเร่งเข้าไปช่วยเหลือนำตัวกลับมายังที่ทำการอุทยานแห่งชาติลานสาง ด้วยท่าทีอิดโรย เนื่องจากไม่ได้กินข้าวมา 2 วัน ได้แต่กินลำไยประทังชีวิต เจ้าหน้าที่จึงนำแซนด์วิชให้กินเป็นมื้อแรก

นายอนุรักษ์ กล่าวว่า ตนได้พลัดหลงขณะเผลองีบหลับเพราะความอ่อนเพลีย พอตื่นขึ้นมาก็ไม่เห็นเพื่อนแล้ว จนเกิดหลงทาง เพราะเส้นทางมืดมาก มองไม่เห็น ทำให้เดินไปทางทิศเหนือของอุทยานประมาณ 2 กิโลเมตร แต่ยังโชคดีที่ไปเจอสวนลำไยของชาวบ้าน จึงได้เก็บกินคลายหิว จนรุ่งเช้าจึงหาทางออก กระทั่งเจอชาวบ้านและช่วยแจ้งให้ทางสถานีไฟป่าทราบ

ส่วนผู้อำนวยการ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 14 กล่าวว่า จะเรียกเจ้าหน้าที่ไฟป่าทุกหน่วยงานมาประชุม เพื่อวางแผนมาตรการไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำอีก โดยจะให้เจ้าหน้าจับคู่กัน ทั้งก่อน-หลังออกปฏิบัติหน้าที่ควบคุมไฟป่า และสามารถช่วยเหลือกันได้ หากเกิดปัญหาเรื่องการเจ็บป่วยระหว่างการทำงาน

ทั้งนี้ นายไพศาล กล่าวด้วยว่า อยากขอร้องชาวบ้านที่จุดไฟหาของป่า ให้ช่วยกันหยุดเผาป่า เพราะนอกจากจะผิดกฎหมายแล้ว ยังทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานหนัก และเสี่ยงอันตรายทุกฝีก้าว โดยเจ้าหน้าที่จะต้องเฝ้าระวังไฟป่าตลอด 24 ชั่วโมง ถือว่าเป็นงานหนักในช่วงฤดูแล้ง

พบเจ้าหน้าที่สถานีไฟป่าตาก ที่หายตัวไป 2 วัน ขณะปฏิบัติหน้าที่ดับไฟบนอุทยานฯ ลานสาง แล้ว เจ้าตัวเผยพลัดหลงกับกลุ่มเพื่อน โชคดีเจอสวนลำไยของชาวบ้าน เก็บกินประทังชีวิต 16 ก.พ. 2558 19:01 ไทยรัฐ