วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรียนรู้ดราม่า VRZO : เตือน 3 คำ มั่ว เม้าท์ โม้! ตัวย่อไม่รอด นักเผือกอ่อนหัดเสี่ยงคุก

ประเด็นร้อนแรงกระหึ่มโซเชียลในช่วงที่ผ่านมา คงจะหนีไม่พ้นมหากาพย์ดราม่าของรายการชื่อดังอย่าง VRZO โดยล่าสุด ทางสาวทับทิม มัลลิกา สั่งทนายดำเนินการฟ้องร้องบุคคลและเว็บไซต์ต่างๆ ที่กล่าวพาดพิงเธอ จนก่อให้เกิดความเสียหาย มิช้านาน หนุ่มสาวช่างเม้าท์จำนวนมาก ต่างเริ่มวางมือจากคีย์บอร์ด แล้วเลื่อนอ่านกันเงียบๆ ไม่ส่งเสียงเคาะคีย์บอร์ดกันปัง ปัง ปัง อย่างเช่นเคย

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ พูดคุยกับหนึ่งผู้เชี่ยวชาญด้าน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และนักจิตวิทยา ขบปัญหาดราม่าชวนเวียนหัว โดยมีด้วยกัน 2 PART ตอนเดียวจบ รับรองอ่านแล้วขาเม้าท์ไต่ระดับขึ้นเป็นชั้นเซียน เจอเผือกร้อนเมื่อไร รู้ก่อน ไม่ร้อนมือแน่!

- PART 1 : อยากเป็นขาเม้าท์ระดับเซียน ต้องรู้วิธีเซียนตัดเซียนไม่เสี่ยงคุก!
นายไพบูลย์ อมรภิญโญเกียรติ อาจารย์พิเศษวิชากฎหมายเทคโนโลยี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะอดีตกรรมาธิการร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ให้ความรู้เชิงเตือนใจแก่ชาวเผือกช่างเม้าท์ทั้งหลาย ชนิดที่รู้ไว้หน่อยก็ไม่เสียหาย เพราะวันดีคืนดีเท้าของคุณอาจก้าวเข้าไปอยู่ในคุกแล้วข้างหนึ่งก็เป็นได้...

มือวิจารณ์ งานแต่งเรื่องเสียหาย โพสต์หนักจัดเต็มเท่าใดถึงเอาผิดได้ ?
เมื่อชาวเน็ตขาเผือกอยากร่วมแจมในประวัติศาสตร์งานเม้าท์แห่งชาติ อันเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับ รายการชื่อดัง อย่าง VRZO แต่ปล่อยของมากเกินไป จนกลายเป็นงานมโนพูดปดมดเท็จเกินจากความจริงไปมากโข มิหนำซ้ำยังทำให้สังคมเชื่อเรื่องราวที่ถูกกุขึ้น จนก่อให้เกิดความเสียหายต่อผู้ที่ถูกพาดพิง และนำมาสู่การด่า หรือโดนพูดถึงให้เสียหายในช่องทางต่างๆ นั่นเท่ากับว่า ชาวเน็ตใจมโนผู้นั้นมีความผิดอย่างแน่นอน ที่สำคัญผู้ถูกกล่าวหาสามารถฟ้องร้องเอาผิดได้ทันที โดยมีหลักฐานสำคัญ ก็คือ การแชร์ออกไปแล้วมีการคอมเมนต์ด่าอย่างสาดเสียเทเสียนั่นเอง

“ทท.-ป.” ฉลาดล้ำเอาผิดไม่ได้ มั่นใจใช้ตัวย่อ เป็นความเข้าใจที่...ผิด! (ทำเสียงปลื้ม)
ถึงแม้คุณจะเม้าท์เก่งกาจเกรียงไกร รู้งานการเม้าท์โดยเลี่ยงใช้ชื่อจริง แต่ใช้ชื่อแฝง หรืออักษรย่อต่างๆ แทน แต่ก็มิวายจะรอดพ้นจากการฟ้องร้องไปได้ เพราะทันทีที่ผู้อ่านเข้าใจว่า อักษรย่อที่คุณใช้เป็นใคร ก็เท่ากับว่า ผู้ที่ถูกพาดพิงสามารถฟ้องร้องคุณได้ทันที เพราะฉะนั้น ไม่ว่าคุณจะใช้อักษรย่อพิสดาร เหนือชั้นแค่ไหน แต่ถ้าผู้อ่านเข้าใจได้ คุณก็อยู่ในสภาวะเสี่ยงโดนฟ้องทันที (โดยจะมีแต่ฎีการุ่นเก่าๆ เท่านั้น ที่เคยระบุไว้ว่า หากไม่มีการระบุชื่อ หรือตัวตนผู้ที่ถูกพูดถึงอย่างชัดเจน จะไม่สามารถทำการฟ้องร้องได้)

เมื่อมีการฟ้องร้อง คดีเช่นนี้จะถือว่าเป็นคดีอาญา มีโทษหนัก คือ จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท ขณะที่ความผิดฐานหมิ่นประมาท มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท ความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา มีอัตราโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 200,000 บาท เมื่อนำ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14(1) มาใช้ฟ้องร้องในประเด็นการหมิ่นประมาท ยิ่งทำให้จำเลยต้องแบกรับอัตราโทษที่หนักขึ้น

แคปหน้าจอ ขุดภาพเก่า เล่าความเม้าท์ ตัวเสี่ยงคุก!
ในกรณีที่สาวช่างเม้าท์ นำภาพเก่าเก็บมาเล่าต่อขยายความจนทำให้ผู้ที่ถูกพาดพิงเสียหาย ย่อมผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ในมาตรา 14, 16 (มาตรา 16 ผู้ใดนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่ประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่ปรากฏเป็นภาพของผู้อื่น และภาพนั้นเป็นภาพที่เกิดจากการสร้างขึ้น ตัดต่อ เติม หรือดัดแปลงด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือวิธีการอื่นใด มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท)

ขณะเดียวกัน หากเป็น Soft File Electronic จะมีความผิดตามมาตรา 9 (การทำให้เสียหาย ทำลาย แก้ไข เปลี่ยนแปลง เพิ่มเติมข้อมูลคอมพิวเอร์โดยไม่ชอบ) โดยเพิ่มโทษอีกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท และอาจมีความผิดข้อหาหมิ่นประมาทตามมา เพราะฉะนั้น เลี่ยงได้ก็เลี่ยง เสพพอมัน ขำขันแก้เครียดก็พอ

- PART 2 : เจาะปรากฏการณ์ดราม่ากระหึ่มโซเชียล - บอกสูตรชั้นดี เผือกอย่างไรให้มีคุณภาพ!
นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ผู้อำนวยการสถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ กรมสุขภาพจิต ชำแหละปรากฏการณ์เขย่าคีย์บอร์ดของขาเผือกทั้งหลาย ว่า เหตุใดดราม่า VRZO จึงเป็นวาระของชาติได้ถึงเพียงนี้ พร้อมบอกสูตรลับแนะขาเม้าท์ปูเสื่อกันแบบใด และเผือกอย่างไรให้มีคุณภาพ

เจาะปรากฏการณ์เขย่าโซเชียลฯ ทำไมดราม่า VRZO เรียกชาวเผือกมุงได้มากสุด?
เหตุที่ประเด็น VRZO ตกเป็นกระแสเผือกร้อนของขาเม้าท์ทั้งหลายทั่วราชอาณาจักร ถือว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะผู้คนมักชอบเรื่องราวชนิดกินที่ลับไขที่แจ้ง หรือเรื่องใต้โต๊ะใต้เตียงกันอยู่แล้ว เพราะโดยทั่วไปแล้ว คนเรามักชอบรับรู้เรื่องราวของคนอื่น แต่กลับชอบปกปิดเรื่องราวของตัวเอง ซึ่งเป็นหลักปกติของคนทุกผู้ทุกนาม ทุกชาติทุกภาษา

ทว่า เสมือนเวลาที่มีใครคนหนึ่งชี้ขึ้นไปบนฟ้า พร้อมกับเหม่อมองอยู่อย่างนั้น พอคนที่ผ่านมาผ่านไปพบเจอเข้า ก็สนใจและหยุดมองหาด้วย ทั้งๆ ที่บนฟ้านั้นไม่มีอะไร ซึ่งก็เป็นเพราะบุคคลอื่นๆ ที่เห็นพฤติกรรมที่หลายๆ คนเขาสนใจนั้น เป็นตัวดึงดูดให้คนต่อๆ ไปมาสนใจร่วมด้วย

ช่วงพบคุณหมอ...นักมโนสร้างเรื่อง เบื้องลึกจิตใจเป็นเช่นไร ?
ในเรื่องดราม่าต่างๆ นานา มักมีทั้งคนที่พูดเรื่องจริง และเรื่องไม่จริง หรือแม้จะเป็นเรื่องราวจริงๆ ก็อาจจะโดนใส่สีตีไข่ เพื่อให้คนฟังสนุกกับเรื่องราวมากขึ้น ซึ่งจุดประสงค์ของขาเม้าท์ก็แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับเจตนาของบุคคลนั้นๆ ด้วย ส่วนผู้โพสต์เรื่องราว หรือผู้ที่ออกมาแสดงความคิดเห็นผ่านโซเชียลมีเดียนั้น อาจมาจากก่อนหน้านี้มีความขัดแข้งเกิดขึ้นระหว่างผู้โพสต์และผู้ถูกพาดพิงมาก่อน เพราะตามความจริงแล้ว ทั้งคู่ต้องมีมูลเหตุบางอย่างภายใต้จิตใจ จนสุดท้ายจึงเป็นที่มาของปัญหาเล็กๆ ที่กลั่นตัวกลายเป็นปัญหาใหญ่ต่อไป

ในทางกลับกัน หากผู้โพสต์เรื่องราว หรือผู้คอมเมนต์ พิมพ์ลงไปในโซเชียลมีเดียอย่างไม่มีมูลเหตุแห่งความเป็นจริงใดๆ เลย แต่ทำไปด้วยความคึกคะนอง มันในอารมณ์ ก็ถือเป็นเรื่องไม่ควร ซึ่งสุดท้ายแล้ว ก็จะต้องให้กระบวนการทางกฎหมายหาเหตุให้ได้เสียก่อนว่า บุคคลผู้โพสต์ข้อความลงไปในโซเชียลมีเดีย โพสต์เรื่องราวที่มีความจริง เท็จประการใด

ขณะเดียวกัน ก็มีความเป็นไปได้ที่ว่า คนที่ออกมาแสดงความเห็นในเชิงใส่สีตีไข่นั้น ต้องการกดผู้ที่เพียบพร้อมกว่าให้ดูแย่ลงบ้าง หรือในขณะเดียวกัน อาจไม่มีอะไรจะทำ ก็ไปนั่งเขียนเรื่องราวให้ผู้อื่นหันมาสนใจตนเอง

เปิดสูตร(ไม่)ลับ ขาเผือกขั้นเทพ ชนิดรู้ดีกว่าใคร!
อันดับแรก ที่พึงกระทำ ก็คือ หยุดตามข่าวที่ไม่เป็นประโยชน์ หรือข่าวที่ไม่มีผลกระทบใดๆ ต่อชีวิตเรา
อันดับสอง เลือกมองข่าวที่เป็นประโยชน์ เพราะในหนึ่งวัน เราอยู่ในพื้นที่ของโลกโซเชียลอย่างมาก ฉะนั้น จงเลือกเสพ

“เมื่อคุณตื่นเช้ามา มีข่าวฆ่าตัดคอผู้คนมากมาย แสนน่าสะพรึงกลัว ไม่ว่าอยู่ในประเทศใดๆ ก็ตาม ก็ไม่ควรเมินเฉย หรือมีข่าวที่เกี่ยวข้องกับภาครัฐ อันเป็นประโยชน์ต่อตัวคุณ ทั้งในปัจจุบันและอนาคต ดังนั้น คุณควรกระจายเวลาเสพข่าวอย่างเหมาะสม ที่สำคัญเลือกเสพในสิ่งที่ทำให้ตัวคุณและสังคมพัฒนาควบคู่กันไป” นพ.ทวีศิลป์ กรมสุขภาพจิต ทิ้งทายไว้ด้วยอัตถะสาระอันเป็นประโยชน์

พูดคุยกับหนึ่งผู้เชี่ยวชาญด้าน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และนักจิตวิทยา ขบปัญหาดราม่าชวนเวียนหัว โดยมีด้วยกัน 2 PART ตอนเดียวจบ รับรองอ่านแล้วขาเม้าท์ไต่ระดับขึ้นเป็นชั้นเซียน เจอเผือกร้อนเมื่อไร รู้ก่อน ไม่ร้อนมือแน่! 16 ก.พ. 2558 18:31 17 ก.พ. 2558 05:31 ไทยรัฐ