วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อเด็ก จับกระเบนยักษ์ล่ามไว้ เจอเหตุประหลาด ยอมปล่อยเจ้าพระยา

นักวิชาการเสียดาย! กระเบนราหู ดช.วัย 13 จับได้ที่อ่างทอง แท้งลูกที่ท้องด้านซ้าย โชคดีฝั่งขวาไม่เป็นอะไร ขอรอดูบาดแผลก่อนปล่อยลงเจ้าพระยา ชี้เป็นปลาหายาก ควรอนุรักษ์ ฝั่งพ่อเด็ก ยอมรับเกิดเรื่องแปลก หลังจับปลาล่ามไว้ ไม่ขอรับเงินใดๆแล้ว...

จากกรณีเด็กชายอายุ 13 ปี ตกปลาฮิแมนทูล่าเจ้าพระยา หรือกระเบนราหู ขนาด 200 กก. มีขนาดลำตัวกว้าง 2 เมตร ความยาวจรดหาง 3.80 เมตร ได้ที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ต.ชัยฤทธิ์ อ.ไชโย จ.อ่างทอง จนเป็นข่าวครึกโครมในช่วงที่ผ่านมานั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 16 ก.พ. รศ.สพ.ญ.ดร.นันทริกา ชันซื่อ ผอ.ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมด้วยอาจารย์ประจำคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ และนายณัฐพงค์ วรรณพัฒน์ ผอ.ศูนย์วิจัยและวิจัยประมงน้ำจืด จ.อ่างทอง เดินทางมาตรวจสอบ และรักษากระเบนราหูยักษ์ตัวดังกล่าว ก่อนประเมินว่าควรปล่อยลงแม่น้ำเจ้าพระยาหรือไม่ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าปลากระเบนยักษ์เป็นเพศเมีย มีบาดแผล 8 แห่ง จึงได้เย็บและรักษา

"ที่เดินทางมาตรวจสอบในครั้งนี้ เพื่อนำปลาขึ้นมาดูบาดแผลที่ได้รับบาดเจ็บ ว่าเกิดจากอะไร ก่อนเก็บตัวอย่างเลือดและฝังชิป เพื่อตามบันทึกการดำรงชีวิตของปลากระเบนราหู และน่าเสียดายว่าที่ท้องข้างซ้าย ปลาได้แท้งลูกออกไปแล้ว ส่วนที่ท้องด้านขวายังมีลูกอยู่ แต่ไม่ทราบจำนวน" ผอ.ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ จุฬาฯ ระบุ

สพ.ญ.นันทริกา กล่าวด้วยว่า ปลาชนิดนี้ เป็นปลาที่ควรอนุรักษ์ เนื่องจากมีเหลืออยู่จำนวนน้อยมาก มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า ฮิแมนทูล่าเจ้าพระยา ซึ่งจะพบมากในลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำบางปะกง และแม่น้ำแม่กลอง แม้แต่บริษัทสารคดีชื่อดัง ยังสนใจมาถ่ายทำเพื่อไปเผยแพร่

นายบุญสม เทศทอง อายุ 56 ปี ตาของ ด.ช.ณัฐวัฒน์ พูลมี ผู้จับปลาราหูยักษ์ กล่าวว่า หลังจากจับปลากระเบนราหูล่ามไว้ ก็มีเรื่องประหลาดเกิดขึ้น เช่น กลางดึกคืนที่ผ่านมา มีงูจงอางขนาดใหญ่ ว่ายน้ำมาใกล้ปลาราหู ก่อนจะหายไป ขณะที่ช่วงเช้าวันนี้ มีร่างทรงแม่ตะเคียนมาดูปลา แล้วร้องไห้ครวญครางขอให้ปล่อยปลา ซึ่งตนพร้อมญาติๆ ได้ปรึกษากัน และลงความเห็นว่า เมื่อแพทย์รักษาเสร็จก็ให้ปล่อยปลาคืนสู่ธรรมชาติ โดยไม่ขอรับเงินใดๆ.

นักวิชาการเสียดาย! กระเบนราหู ดช.วัย 13 จับได้ที่อ่างทอง แท้งลูกที่ท้องด้านซ้าย โชคดีฝั่งขวาไม่เป็นอะไร ขอรอดูบาดแผลก่อนปล่อยลงเจ้าพระยา ชี้เป็นปลาหายาก ควรอนุรักษ์ ฝั่งพ่อเด็ก ยอมรับเกิดเรื่องแปลก หลังจับปลาล่ามไว้... 16 ก.พ. 2558 18:22 16 ก.พ. 2558 21:19 ไทยรัฐ