วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม: ‘Fifty Shades of Grey’ ทาสร้อน...ซ่อนเสน่หา

เชื่อว่าผู้หญิง (ทั้งแท้และเทียม) ค่อนโลกต้องอยากได้ผู้ชายหล่อ รวย ฉลาด และ (แอบ) โรแมนติก อย่างมิสเตอร์เกรย์แน่ๆ ค่ะ และแม้ว่าเธอเหล่านั้นจะต้องยอมเป็น “ทาสรัก” ภายใต้กฎเกณฑ์แสนประหลาดของเขา พวกเธอก็คงจะไม่หวั่น ขอแค่ให้ได้แนบชิดกับ “หนุ่มในฝัน” คนนี้ก็พอ...

ตัวอย่างภาพยนตร์ "Fifty Shades of Grey" (2015)

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านที่รัก สัปดาห์นี้มาดามขออนุญาตปิดท้ายบรรยากาศแสนหวานของเทศกาลวาเลนไทน์ด้วยหนังรักอีโรติกสุดเร่าร้อนอย่าง “Fifty Shades of Grey” เรื่องราวสุดลึกลับของหนุ่มหล่อระดับพันล้านที่พรั่งพร้อมทุกอย่าง...แต่โชคชะตาก็เล่นตลกให้มาพบเจอกับ “สาวบริสุทธิ์” ที่จะทำให้ชีวิตเขาเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล

Kate Kavanagh: “What was he like?” 
เคท คาวานาห์: “เขาเป็นคนแบบไหน?”
Anastasia Steele: “He was polite. Intense. Smart. Really Intimidating.”
แอนัสเตเชีย สตีล: “เขาสุภาพ เอาจริงเอาจัง ฉลาด แล้วก็ค่อนข้างจะน่ากลัว” 

นั่นเป็นความรู้สึกที่ “แอนา” หรือ “แอนัสเตเชีย สตีล” (รับบทโดย Dakota Johnson) สัมผัสได้ เมื่อเจอกับ “มิสเตอร์เกรย์” หรือ “คริสเตียน เกรย์” (รับบทโดย Jamie Dornan) เป็นครั้งแรก...จริงๆ ก็ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะความรู้สึกแท้จริงของเธอ (ผู้ไม่เคยผ่านมือชายมาก่อน) นั้น “เร่าร้อน” และ “มึนเมา” กว่านั้นมาก

"ไม่เคยมีผู้ชายคนไหนมีผลกระทบต่อฉันได้อย่างที่คริสเตียน เกรย์ มี และฉันก็ไม่อาจเข้าใจได้ว่าทำไม เพราะหน้าตาของเขา ความสุภาพ ความร่ำรวย หรือกว่าเพราะพลังอำนาจ ฉันไม่เข้าใจปฏิกิริยาตอบสนองที่ไม่สมเหตุสมผลของตัวเองเลย" 
แอนัสเตเชีย สตีล (จากหนังสือ Fifty Shades of Grey)

แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นสำคัญมากเท่าไหร่หรอกค่ะ เพราะหนุ่มหล่อพันล้านอย่าง “มิสเตอร์เกรย์” ก็รู้สึกไม่ต่างกัน...ความใสซื่อ ความไร้ (ร้าย) เดียงสา และความสวยแบบธรรมชาติ (เหมือนหญิงสาวธรรมดา) ของแอนา ก็ทำให้เขาทำสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน โดยเฉพาะการเข้าหา หรือ “แสดงท่าที” ว่ารู้สึกบางอย่างกับเธอ...และนั่นก็เป็น “ประเด็น” มากกว่า เพราะอะไรก็ตามที่เขาเคยคิดว่า “ควบคุม” มันได้ กำลังก่อการกบฏขึ้นทีละน้อย

Christian Grey: “Listen to me. I don’t do romance. My tastes are very singular. You wouldn’t understand.”
คริสเตียน เกรย์: “ฟังผมนะ ผมไม่ชอบความโรแมนติก รสนิยมผมค่อนข้างเฉพาะตัวมากๆ คุณไม่มีวันจะเข้าใจ”
Anastasia Steele: “Enlighten me, then.”
แอนัสเตเชีย สตีล: “งั้นก็ทำให้ฉันเข้าใจสิ”

ข้อเสนอให้เป็น “ทาสรัก” และการเซ็นสัญญาที่เต็มไปด้วยเงื่อนไขมากมายของมิสเตอร์เกรย์ ทำให้แอนาถึงกับมึนไปพักใหญ่ แต่มีหรือสาวน้อยหัวกะทิเกียรตินิยมจะยอมศิโรราบง่ายๆ...และก็เพราะมัน “ไม่ง่าย” นี่แหละค่ะ ที่ทำให้เศรษฐีพันล้านถึงกับไปไหนไม่รอด เพราะข้าวของ เงินทองและความหรูหรา “ซื้อ” สาวผู้บริสุทธิ์ คนนี้ไม่ได้เลย

Anastasia Steele: “I don’t know if I can be with him the way he needs me to.”
แอนัสเตเชีย สตีล: “ฉันไม่รู้ว่าจะอยู่กับเขาแบบที่เขาต้องการได้หรือเปล่า”

แต่ถึงกระนั้น...มิสเตอร์เกรย์ก็ยืนยันจะยึด “กฎ” เดิมของตัวเองไว้อย่างเหนียวแน่นค่ะ “กำแพง” แน่นหนาของเขาถูกดึงกลับมาใช้ใหม่...แต่เขาคงลืมไปว่า...ของบางอย่าง ก็ใช่ว่าจะ “ควบคุม” มันได้ง่ายๆ และของบางอย่าง ก็ไม่ได้ต้องการให้ “ควบคุม” แต่อยากได้ “ความรัก” มากกว่า…คงต้องไปตามลุ้นกันค่ะ ว่า “ทาสรัก” ของเราจะได้สลับตำแหน่งหรือเปล่า

จะว่าไป...เรื่องราวความรักสุดรัญจวน (ปนน้ำเน่าเบาๆ) ของ “มิสเตอร์เกรย์” กับ “แอนา” ก็ไม่ใช่พล็อตใหม่อะไร คอนิยายโรแมนซ์แบบประโลมโลก โดยเฉพาะสาว (โสดหรือไม่โสดก็ได้) ช่างฝัน น่าจะคุ้นเคยกันดี กับคาแรกเตอร์พระเอก “หนุ่มหล่อ เศรษฐี ผู้ทรงอำนาจในธุรกิจสักวงการ ไม่ชอบการผูกมัด แค่ปรายตามอง ก็มีผู้หญิงทุกชาติทุกภาษามาศิโรราบตรงหน้า” vs. “สาวน้อยแรกรัก ผู้หลงรักวรรณคดี (อันนี้เป็นส่วนมาก แต่ก็มีอาชีพอื่นๆ ประปราย) อ่อนต่อโลก (โดยเฉพาะเพศชาย) ไม่ยี่หระต่อสายตาหื่นกระหายของชายใด (ยกเว้นพระเอก) จริงใจและหวงแหนศักดิ์ศรีของตัวเองมาก”

แต่ที่น่าตกใจกว่า คือใช่ว่าจะมีแต่ชะนีไทยเท่านั้นที่ชอบ “จิ้น” “ฟินเฟ่อร์” เพราะนวนิยายเรื่อง “Fifty Shades of Grey” ได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากนักอ่านสายจิ้นทั่วโลก พิสูจน์ความเชื่อ ที่ไม่ว่าจะเป็นหญิงสาวชนชาติหรือภาษาใด ก็ชื่นชอบเรื่อง “ประโลมโลก” ด้วยกันทั้งนั้น เพราะถึงจะไม่ “ประโลมใจ” แต่ก็ทำให้ “โลกในจินตนาการ” ของหลายคนมีตัวตนขึ้นมา...แต่ถึงกระนั้น มาดามก็เชื่อค่ะ ว่าคงไม่ใช่แค่ “ฉากหวือหวา” เท่านั้นที่ทำคะแนนนำลิ่ว แต่การตีแผ่มุมมองของสาวแรกรัก และคาแรกเตอร์ “ลึกลับ” และ “น่าค้นหา” ของตัวมิสเตอร์เกรย์ด้วย ที่ทำให้เรื่องนี้ “โดนใจ” นักอ่านทั่วโลก...

เพราะ “เรื่องรักๆ ใคร่ๆ” เป็นเรื่องสากล ใครๆ ก็เข้าถึงได้...คุณผู้อ่านว่าจริงไหมคะ?

ปล. “Fifty Shades of Grey” เป็นภาพยนตร์มีภาคต่อนะคะ ฉะนั้น…อย่าคาดหวังว่าอะไรๆ มันจะจบง่ายๆ ใครไม่ชอบอารมณ์ค้างหรือกลัวจำเรื่องไม่ได้ คงต้องเตรียมตัวกันมากหน่อย หรือเก็บไว้ดูทีเดียวนะคะ...และที่ลืมไม่ได้ เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์เรต 21+ ถ้าใครจะไปดูก็อย่าลืมพกบัตรประชาชนไปด้วย เพราะต้องแสดงทั้งตอนซื้อบัตรและก่อนเข้าโรงเลยค่ะ

มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

สาวๆ คนไหนสนใจเป็น “ทาสรัก” เศรษฐีพันล้าน หล่อล่ำและทรงอิทธิพลมากๆ แต่ดันมีที่มาที่ไปลึกลับ อย่าได้เหนียมอาย เชิญทางนี้ค่ะ... 16 ก.พ. 2558 18:09 18 ก.พ. 2558 17:47 ไทยรัฐ