วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตัวแทนพรรคการเมือง ห่วงร่าง รธน. ทำระบบการเมืองอ่อนแอ (ชมคลิป)

คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ-ตัวแทนพรรคการเมือง มีข้อเสนอกังวลหลายประเด็นโดยเฉพาะร่างรัฐธรรมนูญ อาจทำให้ระบบการเมืองอ่อนแอ พรรคการเมืองเล็กตัดพ้อเสียเปรียบพรรคใหญ่เรื่องเงินทุนหาเสียงเลือกตั้ง

วันที่ 16 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตัวแทน 30 พรรคการเมือง เข้าร่วมหารือกับคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ เรื่อง "หลักการใหม่เกี่ยวกับระบอบการเมือง นักการเมือง และสถาบันการเมือง" เพื่อเป็นเวทีสาธารณะระดมความคิดเห็นที่มีความเหมาะสมกับประเทศไทย โดยพล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช ที่ปรึกษาและโฆษกคณะกรรมาธิการ ได้ชี้แจงแนวทางการเลือกตั้งรูปแบบใหม่ โดยกำหนดให้ผู้สมัครรับเลือกตั้งต้องสังกัดพรรคการเมือง หรือกลุ่มการเมือง ที่เป็นนิติบุคคล

นอกจากนี้ ในประเด็นการถอดถอน กำหนดให้ ส.ว.ลงมติถอดถอนร่วมกับ สภาผู้แทนราษฎร ขณะที่นายกรัฐมนตรียังมาจากการเลือกของสภาผู้แทนราษฎรเช่นเดิม แต่คณะรัฐมนตรีต้องถูกตรวจสอบคุณสมบัติจากวุฒิสภาก่อนนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย

จากนั้นได้เปิดโอกาสให้พรรคการเมือง แสดงความเห็นพรรคละ 5 นาที โดยตัวแทนพรรคการเมืองเล็ก ได้แสดงความเห็นว่า การยกร่างรัฐธรรมนูญประเด็นการเลือกตั้งควรเปิดโอกาสให้พรรคเล็กได้เข้าสู่สภามากขึ้น เพราะที่ผ่านมามีความเสียเปรียบพรรคการเมืองใหญ่โดยเฉพาะเรื่องเงินทุน และร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ยังไม่ตอบโจทย์แนวทางแก้ปัญหาเกี่ยวกับระบบการเมืองได้ 

ขณะที่ นายสามารถ แก้วมีชัย อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะตัวแทนพรรคเพื่อไทย ระบุ ร่างรัฐธรรมนูญ ยังไม่ส่งเสริมความเข้มแข็งของสถาบันการเมือง แต่กลับทำลายให้เกิดความอ่อนแอ โดยเฉพาะหากกำหนดให้ ส.ส.ไม่ต้องสังกัดพรรคการเมืองหรือสามารถตั้งเป็นคณะบุคคลแทนพรรคการเมือง อาจทำให้บางกลุ่มเลือกใช้วิธีนี้เพื่อหลีกเลี่ยงเงื่อนไขบางประการ พร้อมเรียกร้องให้คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญกำหนดกติกาให้เป็นที่ยอมรับจากทุกฝ่ายและนานาชาติ ไม่มีอคติ หรือทำให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งรู้สึกว่าถูกกีดกัน

โดยก่อนหารือ ยังเป็นห่วงว่าเรื่องจะก่อให้เกิดความขัดแย้งในอนาคต จนอาจกลายเป็นดาบสองคม เช่น ตั้งองค์กรใหม่เพิ่มเติม โดยให้มีคณะกรรมการตรวจสอบคุณสมบัติ ซึ่งหากมีความอคติ เล่นพรรคเล่นพวก ก็จะสร้างความขัดแย้งมากขึ้น

ด้าน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เป็นห่วงการออกแบบรัฐธรรมนูญที่อาจทำให้ระบบรัฐสภาและระบบพรรคการเมืองอ่อนแอ จึงอยากเสนอให้คณะกรรมาธิการทบทวน เช่น การยุบสภาหากนายกรัฐมนตรีถูกการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ขณะที่การถอดถอนที่กำหนดให้รัฐสภาดำเนินการ จะทำให้การถอดถอนเป็นไปได้ยากกว่าให้วุฒิสภาทำหน้าที่เพียงสภาเดียว

ส่วนกรณีที่คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ มีแนวคิดจะตั้งคณะกรรมการปรองดองแห่งชาติ ในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เพื่อประสานคู่ขัดแย้งจนไปถึงการพิจารณาอภัยโทษนั้น เห็นว่า ต้องระบุให้ถึงเป้าหมายที่แท้จริงว่าเพื่อแก้ปัญหาความปรองดองระยะสั้นหรือระยะยาวแต่ทำหากเพื่อคนใดคนหนึ่งจำเป็นหรือไม่ที่จะต้องบรรจุไว้ในรัฐธรรมนูญ

สำหรับการหารือครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 2 เพราะก่อนหน้านี้คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ได้เชิญตัวแทนพรรคการเมืองให้เข้าร่วมหารือแสดงความเห็นถึงแนวทางยกร่างรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 18 พ.ย.ปีที่ผ่านมา

คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ-ตัวแทนพรรคการเมือง มีข้อเสนอกังวลหลายประเด็นโดยเฉพาะร่างรัฐธรรมนูญ อาจทำให้ระบบการเมืองอ่อนแอ พรรคการเมืองเล็กตัดพ้อเสียเปรียบพรรคใหญ่เรื่องเงินทุนหาเสียงเลือกตั้ง 16 ก.พ. 2558 17:59 17 ก.พ. 2558 09:38 ไทยรัฐ