วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มติ กพช.ขยายเปิดยื่นสัมปทานปิโตรเลียม ถึง 16 มี.ค.

มติ กพช.ขยายเปิดยื่นสัมปทานปิโตรเลียม ถึง 16 มี.ค.

  • Share:

มติ กพช.ให้ขยายเปิดยื่นสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21 จากเดิมสิ้นสุด 18 ก.พ. เป็น 16 มี.ค. หลังมีหลายฝ่ายคัดค้าน จัดเปิดรับฟังความเห็น 20 ก.พ.นี้…

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. นายณรงค์ชัย อัครเศรณี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ว่า ที่ประชุมมีมติให้ขยายเวลาการเปิดรับข้อเสนอการยื่นขอสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21 ซึ่งเป็นรอบใหม่ จนถึงวันที่ 16 มี.ค. จากเดิมที่จะสิ้นสุดในวันที่ 18 ก.พ.นี้ หลังจากที่มีหลายฝ่ายยังมีความเห็นไม่ตรงกัน และรัฐบาลเตรียมที่จะเปิดรับฟังความเห็นจากภาคส่วนต่างๆ ในวันที่ 20 ก.พ.นี้

ส่วนสาเหตุที่ กพช.เห็นควรให้เลื่อนเวลาการยื่นข้อเสนอสัมปทานปิโตรเลียมรอบใหม่ เนื่องจากขณะนี้ยังมีผู้ที่ไม่เห็นด้วยร่วมลงนามยื่นจดหมายเพื่อขอให้มีการเลื่อนการเปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21 ซึ่ง กพช.พิจารณาแล้วเห็นว่า ยังมีข้อสงสัยที่ควรจะมีการเจรจากัน จึงได้กำหนดให้มีการจัดเวทีเจรจาในวันที่ 20 ก.พ.นี้ เวลา 9.30 น. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล

ทั้งนี้ ปัจจุบัน กระทรวงพลังงานอยู่ระหว่างการเปิดให้ผู้ที่สนใจยื่นคำขอสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียมในแปลงสำรวจต่างๆ เขตพื้นที่บนบกและในทะเลอ่าวไทย รวม 29 แปลง ประกอบด้วย แปลงบนบก 23 แปลง และแปลงในทะเลอ่าวไทย 6 แปลง โดยกำหนดเดิมให้ยื่นคำขอภายในวันที่ 18 ก.พ.นี้ โดยการเปิดสัมปทานรอบนี้จะใช้ระบบสัมปทานแบบ Thailand 3+ ขณะที่มีหลายฝ่ายเรียกร้องให้กระทรวงพลังงานนำระบบ PSC มาใช้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้