วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไชโย! ‘เจ้าเค’ สุนัขโดนทิ้งที่สถานีรถไฟสกอตฯ ได้ ‘เจ้าของ’ ใหม่แล้ว

สุดดีใจ...เจ้าเค สุนัขโดนเจ้าของใจร้าย ทิ้งไว้ที่สถานีรถไฟในสกอตแลนด์ มี ‘เจ้าของ’ใหม่แล้ว หลังผ่านการคัดเลือกให้เป็นผู้เหมาะสมที่สุดที่จะอุปการะเลี้ยงดู ท่ามกลางผู้คนมากมายจากแทบทั่วสารทิศ ที่ยื่นเจตจำนงขอเลี้ยงดู เจ้าเค เมื่อได้รับรู้เรื่องราวสะเทือนใจของสุนัขตัวนี้

สื่อต่างประเทศรายงานข่าวที่สร้างความน่าดีใจถึงชะตากรรมของ ‘เจ้าเค’ (Kai) สุนัขเพศผู้ ในสกอตแลนด์ว่า เหมือนกับ ‘ฟ้าหลังฝน’ เพราะมันได้มีเจ้าของใหม่ที่พร้อมจะให้ความรักและอุปการะเลี้ยงดูมันแล้ว หลังจาก เจ้าเค ได้ถูกเจ้าของเดิมทิ้งไว้ หลังวันปีใหม่  ที่สถานีรถไฟในเมืองแอร์ (AYR) พร้อมกับกระเป๋าสัมภาระ ซึ่งข้างในมีของใช้ส่วนตัวของมัน ไม่ว่าจะเป็นหมอนข้าง ของเล่น ถ้วยใส่อาหาร และอาหารสุนัขจำนวนหนึ่ง จนสร้างความสะเทือนใจให้แก่ผู้คนที่รักสัตว์ทั่วโลกอย่างมาก

ข่าวแจ้งว่า ทางสมาคมป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ในเมืองกลาสโกว์ ซึ่งให้การเลี้ยงดูเจ้าเค ในช่วงที่อยู่ระหว่างเสาะหาผู้ที่จะมารับเลี้ยงดูเจ้าเคนั้น ได้คัดเลือกให้ นายเอียน รัสเซลล์ ชายชาวสกอตแลนด์ วัย 52 ปี เป็นผู้เหมาะสมที่สุดที่จะเป็นผู้อุปการะเลี้ยงดู เจ้าเค ท่ามกลางผู้คนมากมายจากแทบทั่วทุกสารทิศ ที่ยื่นความประสงค์ต้องการเลี้ยงดูเจ้าเค ไม่ว่าจะมาจากนิวยอร์ก, ลอสแอนเจลิส, ฝรั่งเศส, สเปน และแม้แต่ฟิลิปปินส์

นายเอียน รัสเซลล์ กล่าวด้วยความดีใจ หลังจากที่เขาได้รับเลือกให้เลี้ยงดูเจ้าเค หลังจากมันถูกทิ้งที่สถานีรถไฟมาได้หนึ่งเดือนว่า เขารู้สึกเหมือนถูกลอตเตอรี่ เพราะตกใจมากที่รู้ว่าถูกเลือกให้เป็นผู้เลี้ยงดูเจ้าเค สุนัขตัวผู้ ซึ่งมีอายุประมาณ 2-3ปี 

ชายรักสุนัขผู้นี้เล่าว่า เขาเพิ่งสูญเสียเจ้า ไมก้า สุนัขสุดรักไปเมื่อคริสต์มาสที่ผ่านมา หลังจากได้เลี้ยงมันมานานถึง 15 ปี ซึ่งการจากไปของเจ้าไมก้า ทำให้เขาใจสลาย แต่แล้วเมื่อได้ยินเรื่องราวของเจ้าเค เขาไม่เคยนึกเลยว่าจะได้รับเลือกให้เป็นคนเลี้ยงดูมัน

สำหรับอาชีพการงานของรัสเซลล์ นั้น เขาเป็นวิศวกรให้บริการด้านระบบไฮโดรลิก ซึ่งต้องทำงานเดินทางขับรถไปทั่วประเทศ ส่วนใหญ่เป็นงานกลางแจ้ง เขาจึงเห็นว่า เจ้าเคจะสามารถเดินทางขึ้นรถไปกับเขาได้ทุกหนทุกแห่ง มันสามารถมีชีวิตที่แอ็กทีฟ วิ่งเล่นอย่างสนุกสนานขณะเขาทำงาน

ด้าน เจ้าหน้าที่สมาคมป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ในสกอตแลนด์ กล่าวว่า หนึ่งในเหตุผลมากมายหลายอย่างที่พวกเขาได้เลือกให้ เอียน รัสเซลล์ เป็นเจ้าของใหม่ของเจ้าเค ก็คือ ชายผู้นี้อยากทำให้เจ้าเค เหมือนกับได้อยู่ในบ้านตัวเองอีกครั้ง ซึ่งมันเป็นเรื่องที่สำคัญมาก

‘เรารู้ว่า เค จะมีชีวิตใหม่ที่น่ามหัศจรรย์ เมื่อได้อยู่กับเอียน และเราก็คงไม่สามารถทำให้เจ้าเคมีความสุขได้มากกว่านี้’ เจ้าหน้าที่สมาคมป้องกันการทารุณกรรมสัตว์กล่าว พร้อมกับยังเผยด้วยว่า ถึงแม้เจ้าเค จะมีเจ้าของใหม่คอยเลี้ยงดูมันแล้ว แต่ทางสมาคมก็ยังคงดำเนินการสืบหาสาเหตุที่ทำให้เจ้าเคถูกทิ้งไว้ที่สถานีรถไฟแอร์อย่างโหดร้าย เมื่อ 2 ม.ค.ที่ผ่านมา

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพ จาก เดอะ มิร์เรอร์

สุดดีใจ...เจ้าเค สุนัขโดนเจ้าของใจร้าย ทิ้งไว้ที่สถานีรถไฟในสกอตแลนด์ มี‘เจ้าของ’ใหม่แล้ว หลังผ่านการคัดเลือกให้เป็นผู้เหมาะสมที่สุดที่จะอุปการะเลี้ยงดู ท่ามกลางผู้คนมากมายจากแทบทั่วสารทิศ ที่ยื่นเจตจำนงขอเลี้ยงดู เจ้าเค 16 ก.พ. 2558 17:29 16 ก.พ. 2558 17:58 ไทยรัฐ