วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เว่อร์วังอลังการ! ชวนเที่ยวเสริมเฮง ตรุษจีนมหัศจรรย์ 7 ปีมังกรสวรรค์ที่สุพรรณบุรี

นอกจากกรุงเทพมหานครแล้ว ถ้าจะหาแหล่งท่องเที่ยวตรุษจีนที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามอลังการงานสร้างสุดๆ คงหนีไม่พ้นตรุษจีนเมืองสุพรรณฯ ซึ่งจัดขึ้นที่อุทยานมังกรสวรรค์ทุกๆ ปี

สำหรับงาน ตรุษจีนสุพรรณบุรี มหัศจรรย์ 7 ปี มังกรสวรรค์ ถือเป็นงานเฉลิมฉลองวันปีใหม่ของชาวไทยเชื้อสายจีนที่มีถิ่นพำนักอยู่ที่จังหวัดสุพรรณบุรี เรียกว่าเป็นงานแห่งปีที่ชาวสุพรรณฯ ร่วมแรงร่วมใจกันจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ด้วยความที่มี "อุทยานมังกรสวรรค์" เป็นแลนมาร์คอันสวยงาม จึงทำให้นักท่องเที่ยวต่างตั้งตารอที่จะมาเที่ยวตรุษจีนของที่นี่โดยเฉพาะ

ภายในอาณาบริเวณของอุทยานมังกรสวรรค์ แบ่งเป็น 3 โซนหลักที่น่าสนใจ เริ่มจาก ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ด้านในประดิษฐานพระพุทธปฏิมากรรมสลักบนแผ่นหินแบบนูนต่ำ ตามแบบลัทธิมหายาน ว่ากันว่ามีอายุประมาณ 1,300-1,400 ปีมาแล้ว เป็นที่เคารพสักการะของชาวสุพรรณฯมาเนิ่นนาน ในบริเวณเดียวกันก็มีพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรหรือ พระนารายณ์สี่กร พระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิม และเทพองค์อื่นๆ ประดิษฐานอยู่เช่นเดียวกัน


แสง สี เสียง อลังการ!

ต่อด้วย พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร ที่นี่ก่อตั้งขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสที่ประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีน มีความสัมพันธ์ทางการทูตครบ 20 ปี เมื่อปี พ.ศ. 2539 ภายในจัดแสดงประวัติศาสตร์ของจีน แบ่งเป็นห้อง 18 ห้อง แต่ละห้องบอกเล่าถึงประวัติศาสตร์และอารยธรรมของชาวจีนที่ยาวนานกว่า 5,000 ปี มีการใช้เทคนิคแสง สี เสียง ประกอบการชมในแต่ละจุด เพิ่มความตื่นเต้นให้ผู้เข้าชมได้มากทีเดียว นอกจากนี้ยังมีห้องฉายภาพยนตร์ ห้องรับฝากของ ห้องจำหน่ายหนังสือ ห้องจำหน่ายของที่ระลึก และห้องเครื่องเล่นสำหรับเด็กอีกด้วย


ส่วนบริเวณล่าสุดที่เพิ่งจะสร้างขึ้นมาได้เพียงปีเศษๆ แต่ก็น่าสนใจมาก คือ หมู่บ้านมังกรสวรรค์ เป็นหมู่บ้านที่จำลองรูปแบบมาจาก "เมืองลีเจียง" ซึ่งเป็นเมืองเก่าแก่โบราณอายุนับพันปีที่มีรูปแบบที่สวยงามจนได้รับแต่งตั้งให้เป็นเมืองมรดกโลก

ใครที่จะเดินทางมาเที่ยวงานตรุษจีนเมืองสุพรรณฯในปีนี้ เขาจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-21 กุมภาพันธ์ 2558 ก็จะได้เต็มอิ่มไปกับความสวยงามของอุทยานฯ ทั้ง 3 โซนท่ามกลางบรรยากาศของดินแดนมังกร ส่วนไฮไลต์ของปีนี้ที่แตกต่างจากปีที่ผ่านมาคือ การแสดงกายกรรมจากสาธารณรัฐประชาชนจีน 2 มณฑลที่ใช้นักแสดงชาวจีนทั้งหมด รวมถึงการแสดงมัลติมีเดีย เห้งเจียและนางฟ้าเรืองแสง นำโดย แคททรียา อิงลิช รับบทองค์หญิงพัดเหล็กขึ้นสลิงเหาะลอย พร้อมเอฟเฟกต์เลเซอร์จอภาพ LED Panorama ขนาดยักษ์ ตระการตา ปะทะเห้งเจีย แล้วรับพรวิเศษจากองค์พระยูไล นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมต่างๆ ภายในงานอีกมากมาย ได้แก่

วันที่ 19 ก.พ. 2558
ชมการแสดงลูกหลานพันธุ์มังกร เช่น สิงโตปีนเสาดอกเหมย, กลองศึก, มังกร 9 เซียน, เอ็งกอบู๊, กังฟู, การแสดงงิ้วเปลี่ยนหน้ากาก และเปลี่ยนชุดจากโรงเรียนบางปลาม้า, พิธีเปิดงาน ตรุษจีนสุพรรณบุรีฯ, การแสดงนางฟ้าเรืองแสง เห้งเจีย และองค์หญิงพัดเหล็ก ชุด ตรุษจีนสุพรรณบุรี มหัศจรรย์ 7 ปี มังกรสวรรค์ นำแสดงโดย แคทรียา อิงลิช, การแสดงคอนเสิร์ตจาก นันทิดา แก้วบัวสาย ฮั่น อิสริยะ และ วง SL Music จากไทยแลนด์ก็อตทาเล้นท์

วันที่ 20 ก.พ. 2558
ชมการแสดง สิงโตปีนเสาดอกเหมย, กลองศึก, มังกร 9 เซียน, เอ็งกอบู๊, กังฟู, การแสดงจากชิงช้าสวรรค์ไมค์ทองคำ, การแสดงจากสาธารณรัฐประชาชนจีน (ชุดแรก), การแสดงนางฟ้าเรืองแสง เห้งเจีย และองค์หญิงพัดเหล็ก ชุด ตรุษจีนสุพรรณบุรี มหัศจรรย์ 7 ปี มังกรสวรรค์ นำแสดงโดยแคทรียา อิงลิช, การแสดงจาก เวียร์ ศุกลวัฒน์ และ ตุ๊กกี้ ชิงร้อยชิงล้าน

วันที่ 21 ก.พ. 2558
ชมการแสดง สิงโตปีนเสาดอกเหมย, กลองศึก, มังกร 9 เซียน, เอ็งกอบู๊, กังฟู, การแสดงจากสาธารณรัฐประชาชนจีน (ชุดที่ 2), คอนเสิร์ตจากวงคาราบาว, การแสดงนางฟ้าเรืองแสง เห้งเจีย และองค์หญิงพัดเหล็ก ชุด ตรุษจีนสุพรรณบุรี มหัศจรรย์ 7 ปี มังกรสวรรค์ นำแสดงโดยแคทรียา อิงลิช, การแสดงจำอวดหน้าม่าน และคอนเสิร์ตจาก แจ๊ส ชวนชื่น

งานนี้เปิดให้ชมได้ตั้งแต่เวลา 17.00-22.00 น. ตลอด 3 วัน 3 คืน นอกจากจะได้สนุกสนานไปกับการเดินชม พร้อมเก็บภาพบรรยากาศสวยๆ ไว้เป็นที่ระลึกแล้ว นักท่องเที่ยวยังได้เที่ยวเสริมดวงด้วยการเข้าไปสักการะศาลเจ้าพ่อหลักเมือง และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในบริเวณโดยรอบ เพื่อความเป็นสิริมงคลต้อนรับเทศกาลตรุษจีน รับรองว่ามาเที่ยวสุพรรณฯ คราวนี้มีแต่เฮงกับเฮงแน่นอนจ้า

ขอบคุณภาพจาก ททท.ภูมิภาคภาคกลาง, เที่ยวภาคกลาง.com และ thai.tourismthailand.org

นอกจากกรุงเทพมหานครแล้ว ถ้าจะหาแหล่งท่องเที่ยวตรุษจีนที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามอลังการงานสร้างสุดๆ คงหนีไม่พ้นตรุษจีนเมืองสุพรรณฯ ซึ่งจัดขึ้นที่อุทยานมังกรสวรรค์ทุกๆ ปี 16 ก.พ. 2558 17:09 19 ก.พ. 2558 10:18 ไทยรัฐ