วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบจนท.สำนักทะเบียนกลาง เอี่ยวสวมบัตรต่างด้าวที่กาญจน์

กรมการปกครอง ตั้งกรรมการสอบสวน จนท.สำนักทะเบียนกลาง เอี่ยวสวมบัตรต่างด้าวที่กาญจน์แล้ว พบหลักฐานแก้ไขข้อมูลสถานภาพบุคคล...

เมื่อวันที่ 16 ก.พ.58 ผู้สื่อข่าวรายงาน ความคืบหน้า กรณี เมื่อ 7 ก.พ.58 ที่ผ่านมา นายศรัทธา คชพลายุกต์ นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี พร้อมด้วย นายสรธร บ่อเกิด ปลัดอำเภอเมืองกาญจนบุรี หัวหน้าฝ่ายทะเบียนและบัตร นำเอกสารจำนวน 5,000 หน้า เข้าพบ พ.ต.อ.นคร พักไพโรจน์ พงส.ผู้ทรงคุณวุฒิ สภ.เมืองกาญจนบุรี แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ 16 ผู้ถูกกล่าวหา ว่ามีความผิดฐานปลอมแปลงบัตรของบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน หรือ บุคคลประเภท 0 กลุ่ม 89

ล่าสุด เมื่อเวลา 09.30 น. นายศรัทธา นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี เปิดเผยว่า จากการสอบสวนข้อเท็จจริง เรื่องการผิดปกติของการขอมีบัตร ของบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน หรือ บุคคลประเภท 0 กลุ่ม 89 ที่ทำการอำเภอเมืองกาญจนบุรี หลังพบหลักฐานที่น่าเชื่อว่ามีการปลอมเอกสารราชการ โดยการดำเนินการต่างๆ มีหลายขั้นตอนที่จะต้องเชื่อมโยงระหว่างระบบกับสำนักทะเบียนกลาง ดังนั้นทางอำเภอเมืองกาญจนบุรี จัดทำรายงานข้อมูลเสนอต่อ ผวจ.กาญจนบุรี เพื่อแจ้งให้กรมการปกครองทราบ ก่อนส่งผลให้สำนักทะเบียนกลาง ได้มีการเริ่มกระบวนการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้

อย่างไรก็ตามในส่วนนี้เป็นเรื่องของส่วนกลางที่จะดำเนินการ แต่ในส่วนของอำเภอเมืองกาญจนบุรี พร้อมที่จะให้ความร่วมมือ ต่อคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงที่จะลงพื้นที่ วันที่ 16 ก.พ.58 และนัดหมายพยานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ปากคำในวันที่ 17 ก.พ. นี้ต่อไป

ทั้งนี้ ในฐานะนายทะเบียนอำเภอเมืองกาญจนบุรี ได้สั่งการให้ข้าราชการที่เกี่ยวข้อง เตรียมข้อมูลทั้งพยานเอกสารต่างๆ เพื่อพร้อมส่งพยานเอกสารประกอบการสอบสวน ให้แก่คณะกรรมการชุดนี้ ส่วนประเด็นที่เชื่อมโยง คือการแก้ไขข้อมูลที่พบว่า การกระทำผิด น่าจะเข้าข่ายเป็นขบวนการแบ่งหน้าที่ในการปฏิบัติ เพราะมีเอกสารหลักฐานทางคอมพิวเตอร์ ในระบบทะเบียนของกรมการปกครอง ที่หากใครเข้ารหัสและมีการแก้ไขใดๆ ระบบจะทำการบันทึกข้อมูลการแก้ไขเปลี่ยนแปลง ไว้หมดทุกขั้นตอน

"การสอบสวนเรื่อง การทุจริตการออกบัตรของบุคคล ที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน หรือ บุคคลประเภท 0 กลุ่ม 89 ที่อำเภอเมืองกาญจนบุรีในครั้งนี้ จึงเป็นการตรวจสอบย้อนหลัง แค่รวบรวมเอกสารและสอบพยานบุคคลที่เกี่ยวข้อง ในขั้นตอนต่างๆ ก็จะพบว่า กระบวนการออกบัตรบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน ให้แก่คนต่างด้าวในครั้งนี้ มีพิรุธที่มีพยานเอกสารทางราชการ ที่ใช้เป็นหลักฐานประกอบการสอบสวน ที่สามารถยืนยันได้ว่า การสวมบัตรมีมูล จึงนำไปสู่การรายงานผลการสอบสวน ไปยังกรมการปกครองและมีการตั้งคณะกรรมการจากส่วนกลางลงพื้นที่ มาสอบข้อเท็จจริงที่จังหวัดกาญจนบุรีในครั้งนี้" นายศรัทธา กล่าว

มีรายงานข่าวว่า คำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่สำนักทะเบียนกลาง กรมการปกครอง สั่งตั้งสอบสวนเจ้าหน้าที่ ที่เป็นนายทะเบียนในการแก้ไขข้อมูล ที่สงสัยว่ามีความเกี่ยวข้องกับเหตุที่อำเภอเมืองกาญจนบุรี ที่มีการแก้ไขข้อมูล เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2555 มีการแก้ไขตารางสรุป โดยโปรแกรม ท.ร.44 ของสำนักทะเบียนอำเภอเมืองกาญจนบุรี ซึ่งประมวลผลจากฐานข้อมูลพบว่า มีเจ้าหน้าที่ซึ่งเป็นนายทะเบียน จากสำนักทะเบียนกลาง เข้าไปดำเนินการแก้ไขสถานภาพบุคคล ไม่มีสถานะทางทะเบียนดังกล่าว โดยการแก้ไข วัน เดือน ปีเกิดจาก เกิดปี พ.ศ.2523 เป็น วันที่ 18 ธ.ค. 2522 ซึ่งมีการยื่นคำขอ มีบัตรวันเดียวกัน เมื่อ 13 มีนาคม 2551.

กรมการปกครอง ตั้งกรรมการสอบสวน จนท.สำนักทะเบียนกลาง เอี่ยวสวมบัตรต่างด้าวที่กาญจน์แล้ว พบหลักฐานแก้ไขข้อมูลสถานภาพบุคคล... 16 ก.พ. 2558 16:59 16 ก.พ. 2558 20:05 ไทยรัฐ