วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เอนก' เชียร์จับ 'บิ๊กตู่' เปิดโต๊ะเจรจา 'ทักษิณ'

'เอนก' เชียร์จับ 'บิ๊กตู่' เปิดโต๊ะเจรจา 'ทักษิณ'

  • Share:

“เอนก” เชียร์ตั้งคณะกรรมการปรองดองสลายความขัดแย้ง ยัน ไม่ใช่การนิรโทษกรรมสุดซอย หนุนจับ “บิ๊กตู่” เปิดโต๊ะเจรจา “ทักษิณ” เรียกคู่ขัดแย้งทุกฝ่ายจับเข่าคุยหาทางออก

วันที่ 16 ก.พ. นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ในฐานะประธานคณะกรรมการศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดอง กล่าวถึงข้อเสนอการตั้งคณะกรรมการปรองดองแห่งชาติ ว่า คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญจะพิจารณา เรื่องอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการปรองดองแห่งชาติ ซึ่งจะตั้งหลังจากประกาศใช้รัฐธรรมนูญแล้ว ประกอบด้วย คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 9 คน และตัวแทนคู่ขัดแย้งที่แต่ละฝ่ายให้การยอมรับ 5 คน รวมเป็น 14 คน มีหน้าที่สร้างความปรองดอง ซึ่งสามารถเสนอให้รัฐบาลออกพระราชกฤษฎีกา พ.ร.บ. หรือ พ.ร.ก. ให้มีการนิรโทษกรรม หรืออภัยโทษได้ มีระยะเวลาทำงาน 5 ปี ต้องทำให้สำเร็จ

นายเอนก กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ในส่วนการอภัยโทษนั้น ตามหลักต้องมีการลงโทษก่อน แม้จะอภัยโทษแล้ว ยังถือว่าโทษยังอยู่จนกว่าจะมีการออก พ.ร.บ.ล้างมลทิน แต่ถ้าเป็นการนิรโทษกรรมนั้น ไม่จำเป็นต้องรับโทษก็ได้ ซึ่งคณะกรรมการปรองดองแห่งชาติจะเป็นผู้พิจารณาว่า ควรใช้แนวทางใด ยืนยันว่า ไม่ใช่การนิรโทษสุดซอย อย่างที่เข้าใจกัน แต่เป็นการทำให้บ้านเมืองเดินหน้าต่อได้ ช่วงเวลานี้เป็นโอกาสที่หายาก ไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ รัฐบาลปัจจุบันไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง เป็นฝ่ายที่สาม การพิจารณาอะไรก็จะเอื้อกับทั้งสองฝ่าย

นายเอนก กล่าวอีกว่า ส่วนการเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เจรจา พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีนั้น เห็นด้วยและควรพูดคุยกับฝ่ายอื่นๆ ด้วย ทั้ง กปปส. นปช. พรรคประชาธิปัตย์ พรรคเพื่อไทย ซึ่ง พ.ต.ท.ทักษิณ ก็ต้องคุย แต่จะคุยอย่างไร ไม่ทราบวิธีการ อาจจะผ่านตัวแทนก็ได้ คนที่อยู่ในประเทศเรียกให้มารายงานตัวยังมาได้ แล้วถ้าเชิญให้มาคุยทำไมจะมาไม่ได้ จากการที่ไปพูดคุยกับหลายฝ่าย เกือบทุกฝ่ายเสนอว่า ควรให้มาคุยกัน ซึ่งข้อเสนอของ นายวันชัย สอนศิริ สมาชิก สปช. เป็นอีกข้อเสนอที่รัฐบาลควรนำไปพิจารณา

เมื่อถามว่า การนิรโทษกรรม หรือการอภัยโทษ จะรวมถึงผู้สั่งการหรือไม่ นายเอนก กล่าวว่า คงต้องคุยในรายละเอียด แต่เท่าที่เคยคุยกับฝ่าย นปช. ก็บอกว่าไม่จำเป็นต้องรวมถึงแกนนำก็ได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้