วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวจ.เมืองจันท์ ฟันธงปีทองลำไย หลังราคาขยับทะลุ 90 บาท/กก.

ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี การันตีลำไยจันทบุรี ส่งออกคุณภาพ สร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภคก่อนช่วงตรุษจีน ขณะที่ปีนี้ เชื่อเป็นปีทองของเกษตรกร หลังจากราคาขยับทะลุ 90 บาท

เมื่อเวลา 07.00 น.วันที่ 16 ก.พ.58 นายสามารถ ลอยฟ้า ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี นายอำนาจ จันทรส เลขาฯสมาคมชาวสวนลำไย จ.จันทบุรี ได้นำผู้ประกอบการล้งรับซื้อลำไย ตลอดจน คณะกรรมการสมาคมชาวสวนลำไย เกษตรกรชาวสวนลำไย เข้าเยี่ยมชมกระบวนการผลิตลำไยคุณภาพส่งออก ในแปลงการทำลำไย คุณภาพระดับประเทศ ต.เทพนิมิต อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ซึ่งตั้งอยู่ภายในสวนลำไยของ ดร.อิสิวุฒิ ตั้งเกียรติ นายกสมาคมการค้าการท่องเที่ยวชายแดนไทย-กัมพูชา จ.จันทบุรี ถือเป็นแปลงเปรียบเทียบลำไยคุณภาพระหว่าง ลำไยทางภาคเหนือ กับลำไยคุณภาพของ จ.จันทบุรี เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ประกอบการล้งรับซื้อ

ซึ่งสถานการณ์ ผลผลิตลำไยพันธุ์อีดอ ของ จ.จันทบุรี ที่พบการปลูกมากในพื้นที่ อ.โป่งน้ำร้อน และ อ.สอยดาว ในปัจจุบันถือว่าให้ผลผลิตตามความต้องการของตลาดรับซื้อ โดยเฉพาะประเทศจีน ราคาในฤดูกาลผลิตปี 2557 -2558 ก่อนช่วงเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงนี้ ถือว่าสูงมากในรอบหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งราคารับซื้อหน้าล้ง กิโลกรัมละ 80-90 บาท ขณะที่ราคาตกไซส์อยู่ที่กิโลกรัมละ 35-40 บาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาเฉลี่ยกิโลกรัมละ 5 บาท

ด้านนายสามารถ ในฐานะประธานโครงการแปลงการทำลำไย คุณภาพระดับประเทศ กล่าวว่า ด้วยคุณภาพการทำลำไยส่งออกของ จ.จันทบุรี สามารถเปิดและครองตลาดการค้ากับประเทศจีนได้ ในแต่ละปี จีน จะมีออเดอร์สั่งซื้อเข้ามาเป็นจำนวนมาก ในปีที่ผ่านมา สามารถทำมูลค่าการส่งออกลำไยได้สูงถึง 8,000 -10,000 ล้านบาท สร้างความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นให้กับเกษตรกรผู้ปลูกลำไยในพื้นที่ ซึ่งปัจจัยที่สำคัญ โดยประเทศจีนให้ความเชื่อมั่น ผู้ประกอบการรับซื้อ มาลงทุนเปิดล้งรับซื้อขนาดใหญ่ในพื้นที่อ.โป่งน้ำร้อน และ อ.สอยดาว เป็นจำนวนมากเพื่อนำกลับเข้าประเทศ เนื่องจากมีความต้องการสูง เลยส่งผลให้เกิดการแข่งขัน ผลผลิตลำไยจึงมีราคาขยับตัวสูงขึ้น ซึ่งในช่วงเข้าสู่เทศกาลตรุษจีน ชาวจีนยิ่งมีความต้องการผลไม้มงคลชนิดนี้ เพิ่มมากขึ้น ราคาจึงขยับสูงขึ้นตาม

ในส่วนของการทำแปลงลำไย คุณภาพระดับประเทศ เพื่อเปรียบเทียบคุณภาพระหว่าง ลำไยของทางภาคเหนือ กับลำไยคุณภาพของ จังหวัดจันทบุรี สามารถสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ประกอบการ และผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี โดยเปิดให้ผู้ประกอบการรับซื้อ เข้ามาเยี่ยมชมกระบวนการผลิตได้ ทั้งนี้ ได้ขอความร่วมมือเกษตรกรให้รักษาคุณภาพผลผลิตเช่นนี้ตลอดไป ก็ยิ่งจะทำให้ตลาดรับซื้อลำไยของ จ.จันทบุรี ขยายตัวมากขึ้นตามไปด้วย.

ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี การันตีลำไยจันทบุรี ส่งออกคุณภาพ สร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภคก่อนช่วงตรุษจีน ขณะที่ปีนี้ เชื่อเป็นปีทองของเกษตรกร หลังจากราคาขยับทะลุ 90 บาท 16 ก.พ. 2558 16:45 16 ก.พ. 2558 17:32 ไทยรัฐ