วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พลทหารสังกัดอากาศโยธินดับปริศนาคาเพิงพัก

ตายปริศนา! ทหารเกณฑ์กองร้อยทหารอากาศโยธิน เเขวนคอดับ ขาสองข้างติดพื้น มือถูกมัดไพล่หลังด้วยเชือกไนลอน พ่อเผย ลูกชายเครียดไม่อยากกลับเข้ากรม เหตุทนไม่ได้นายทหารชอบข่มเหง เบื้องต้น ตร.ยังไม่สามารถระบุสาเหตุการตายได้...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 16 ก.พ. 58 ร.ต.ท.ทินกร ปาติโต ผงส.สภ.เมืองสมุทรปราการ รับแจ้ง พบศพผู้เสียชีวิตถูกแขวนคออยู่เพิงพักกลางบ่อปลา ในซอยแพรกษา 3 ต.แพรกษา อ.เมือง จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.วสันต์ บุญเจริญ รอง ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ พ.ต.อ.ต่อพงษ์ ตันตระวาณิชย์ ผกก.สภ.เมืองสมุทรปราการ ชุดสืบสวนสอบสวน กองพิสูจน์หลักฐาน และมูลนิธิร่วมกุศล เดินทางไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบศพชายถูกแขวนด้วยเชือกไนลอน ติดอยู่กับขื่อหลังคาเพิงพัก โดยขาทั้งสองข้างติดพื้น ส่วนมือถูกมัดไพล่หลังด้วยเชือกไนลอนอย่างแน่นหนา สภาพขึ้นอืด คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 7 วัน เจ้าหน้าที่จึงได้ตัดเชือก ก่อนนำศพลงมาตรวจสอบ ตรวจค้นในกระเป๋าสตางค์ พบเพียงบัตรข้าราชการ ระบุชื่อ พลทหารทรงสิทธิ์ สมัครสมาน อายุ 22 ปี สังกัดศูนย์ทหารอากาศโยธิน หน่วยบัญชาการอากาศโยธิน จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน นอกจากนี้ บริเวณขาน่องซ้ายยังมีรอยลักษณะถูกของมีคมบาด จำนวน 1 แผล

สอบถาม นายสัมพันธ์ สวนแย้ม อายุ 50 ปี เจ้าของบ่อเลี้ยงปลา ให้การว่า ก่อนพบศพ ตนได้เดินไปดูบ่อเลี้ยงปลา แล้วได้กลิ่นคล้ายซากศพ จึงหันไปมองในเพิงพัก พบว่ามีศพคนแขวนอยู่ และลักษณะคล้ายกับนายทรงสิทธิ์ จึงได้เดินไปบอกนายทอย บิดาของนายทรงสิทธิ์ ซึ่งปลูกบ้านพักอยู่ห่างจากที่เกิดเหตุประมาณ 100 เมตร ให้มาดูว่าเป็นศพลูกชายที่หายออกไปจากบ้านหรือไม่ กระทั่งนายทอย มาถึง พบว่าเป็นศพนายทรงสิทธิ์ ลูกชายจริง จึงรีบโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบ

ด้านนายทอย สมัครมาน อายุ 44 ปี ให้การทั้งน้ำตาว่า ก่อนหน้านี้ ลูกชายถูกเกณฑ์เข้าไปเป็นทหารอากาศ เข้าประจำการ ตั้งแต่เดือน พ.ย. 57 กระทั่งช่วงปีใหม่ ทางกรมได้ปล่อยกลับบ้านพัก แต่หลังจากนั้นลูกชายก็ไม่กลับไปที่กรมอีกเลย และระบายสาเหตุให้ตนฟังว่า ที่ไม่อยากกลับไป เนื่องจากไม่สามารถทนแรงกดดันจากนายทหารที่ชอบดุด่าและข่มเหงได้ จึงไม่อยากกลับไปรับราชการอีก ถึงแม้ตนจะพยายามเกลี้ยกล่อมแล้วก็ตาม ต่อมาลูกชายก็มีอาการเครียดอยู่ตลอด และชอบออกไปเล่นเกมออนไลน์ตามร้าน

กระทั่งเมื่อช่วงเช้ามืดของวันจันทร์ที่ 9 ก.พ. 58 ที่ผ่านมา ลูกชาย ได้หายออกไปจากบ้านและไม่กลับมา ตนไม่ได้เอะใจ เนื่องจากคิดว่าไปอยู่บ้านเพื่อน กระทั่งมาพบศพลูกชาย ที่อยู่ห่างจากบ้านไม่ถึง 100 เมตร ส่วนสาเหตุการตาย ยังสงสัยว่าเป็นการฆาตกรรมหรือไม่ เนื่องจากศพถูกมัดมือไพล่หลัง

ทางด้าน ร.ต.ท.ทินกร กล่าวว่า เบื้องต้นจากการตรวจสอบ ยังไม่สามารถระบุได้ว่า เป็นการฆ่าตัวตายเอง จากสาเหตุความเครียดที่หนีทหาร หรืออาจจะเป็นการฆาตกรรม ซึ่งต้องรอการตรวจสอบจากสถาบันนิติเวช อย่างละเอียดอีกครั้ง.

ตายปริศนา! ทหารเกณฑ์กองร้อยทหารอากาศโยธิน เเขวนคอดับ ขาสองข้างติดพื้น มือถูกมัดไพล่หลังด้วยเชือกไนลอน พ่อเผย ลูกชายเครียดไม่อยากกลับเข้ากรม เหตุทนไม่ได้นายทหารชอบข่มเหง เบื้องต้น ตร.ยังไม่สามารถระบุสาเหตุการตายได้... 16 ก.พ. 2558 16:15 16 ก.พ. 2558 23:08 ไทยรัฐ