วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ก้าวแรกของงานเกมมือถือ คึกคักตลอดทั้ง 4 วันเต็ม

โดย Compgamer

ต้องขอบอกเลยว่างานนี้ทุ่มกันสุดตัวจริงๆ สำหรับการจัดงาน Thailand Mobile Expo 2015 ระหว่างวันที่ 12-15 กุมภาพันธ์ 2558 ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่คอมพ์เกมเมอร์เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของงาน กับภารกิจการจัด Mobile Game Zone ให้ออกมาดูดีสมกับที่เป็นส่วนหนึ่งของงานใหญ่ระดับประเทศ โดยงานนี้มีค่ายเกมที่เอาเกมในสังกัดมาเข้าร่วมถึง 7 บูธ ประกอบไปด้วย MOL, Winner Connect, IDCC, GoodGames, GameIndy, GumpTech และ GameView

โดยแต่ละค่ายต่างขนเอาเกมที่กำลังได้รับความนิยม และเกมที่เปิดใหม่สดๆ ร้อนๆ มาโชว์ และให้ผู้เข้าชมงานได้โหลดลงเครื่องเอาไปเล่นกัน แถมด้วยของที่ระลึกระดับแร์ที่มีเฉพาะสำหรับท่านที่เข้าชมงาน ไม่ว่าจะเป็นเสื้อ ตุ๊กตา โมเดล หรือไอเทมโค้ดมาแจกกันแบบฟรีๆ รวมถึงของสวยๆ งามๆ พริตตี้ระดับเทพก็มีให้ชมแบบสบายตาด้วย


เริ่มกันที่ MOL ที่จับมือกับบรรดาเกมมือถือตัวพี่เบิ้ม ขนเกมมาออกบูธเพียบ ไม่ว่าจะเป็น DotArena, Fantasy Angels, Crusader Quest, King of Tank : Zombies, AU Mobile, Ninja House, Sword and Zen, ดัมมี่, อัยย๊ะบู๊ลิ้ม, Dark Ares, Million Arthur Saga และ Knight of Athena แน่นอนว่ากับ MOL ทั้งที งานนี้เกมที่ผมเอ่ยชื่อไปนั้น ต่างขนโปรโมชั่นเติมเงินกันมาแบบที่ไม่เติมไม่ได้ เล่นเอาคนแน่นบูธตลอดเวลาเลยทีเดียว

• Winner Connect เอาเกมมาร่วมโชว์ 4 เกม คือ Break Out, Master Fighter, Xsoul และ Pocket Online มารอบนี้ไม่หวือหวาเหมือนเคย แต่เน้นคุณภาพ เพราะเกมที่เอามาก็เรียกความสนใจได้ดีทีเดียว

• IDCC มาเกมเดียวนั่นคือ Comic Cross เกมดีฝีมือคนไทยที่ไม่แพ้ชาติใดในโลก ก็เรียกความสนใจได้ไม่แพ้บูธอื่น แม้จะมีน้อยกว่าคนอื่นก็เถอะครับ

• GoodGames ขนเกมที่อยู่ในสังกัด GG App มาอีก 5 เกม คือ Reverse World, Total Football Manager, อัยย๊ะบู๊ลิ้ม, Sword and Zen และ สุดเสน่หา รายนี้ขยันเรียกแขกเข้าบูธมากๆ ต้องขอชื่นชมในความขยันของทีมงานเลยจริงๆ

• GameIndy มากับเกมดัมมี่ และเกมใหม่ล่าสุด สลาฟ ในแดนมหัศจรรย์ เป็นอีกค่ายที่ชอบเกมไทยทำ และเกมการ์ดจำพวกไพ่ ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากบรรดาคนชอบท้าดวงกันมากโข แถมพริตตี้บูธนี้สวยอีกต่างหาก บอกเลย

• GumpTech มา 3 เกม กับเกมการ์ตูนหมวกฟาง King of Pirate, War of Anime และเกมใหม่ล่าสุด Fantasy Angels สีสันของบูธจะอยู่ที่เหล่าคอสเพลย์ที่แต่งตัวตามแบบการ์ตูน พร้อมกับกิจกรรมแจกโมเดลตัวการ์ตูนกลับบ้านกันด้วย

• GameView มากับเกมหนึ่งเดียวของค่าย World of Darkness ฝ่าแดนทมิฬ เกมสไตล์ MMO ที่เดินลุยด่านไปเรื่อยๆ เอฟเฟกต์อลังการเอาเรื่องอยู่เหมือนกันทีเดียวครับ ไม่แปลกใจเลยที่มีผู้เข้าชมบูธอย่างไม่ขาดสาย


บอกตามตรงนะครับ หลังจากที่ได้อยู่ร่วมงานตลอด ซึ่งตอนที่นั่งปั่นงานอยู่นี่ก็วันที่ 2 ของงาน ผมรู้สึกถึงพลังงานบางอย่าง ไม่ใช่เจน ญาณทิพย์ ไม่ใช่ริว จิตสัมผัส แต่แค่รู้สึกได้ว่าหลังจากนี้วงการเกมมือถือจะโตขึ้นเรื่อยๆ แบบไม่หยุดยั้ง เพราะปัจจัยทั้งหมดมันอยู่ที่การพัฒนาของมือถือ ที่ต้องควบคู่ไปกับผู้พัฒนาแอพเกมต่างๆ ซึ่งตอนนี้มันกำลังเดินไปบนเส้นทางเดียวกัน แม้นว่าในตัวงานแบบภาพรวม ผู้เข้าร่วมงานจะเน้นไปที่การเข้าชมโซนของมือถือมากกว่าโซนเกม แต่ก็ถือได้ว่าเรากำลังมาถูกทาง โดยเริ่มการจัดและรวมค่ายเกมมือถือไว้ด้วยกัน อาจจะไม่มากเพราะเวลามีจำกัดในการรวมตัวและเตรียมการ บูธดูอลังการไม่เท่างานแสดงเกมหลายๆ งาน แต่แทบจะเกือบทั้งหมดที่แวะเวียนเข้ามาแล้วโหลดเกมไปเล่น ซึ่งผมคิดว่ามันประสบผลสำเร็จตามที่หวัง ที่เหลือก็เพียงแค่ทำทุกอย่างหลังจากนี้ให้ดีขึ้น แล้วผนึกกำลังกันอีกครั้งที่มีโอกาส ถึงอย่างไรเราไปได้ไกลกว่านี้แน่นอน


สุดท้ายนี้ขอขอบคุณทุกค่ายที่ผมเอ่ยชื่อไปข้างต้น ที่เข้ามาร่วมกันสร้างสาขาใหม่ของวงการเกมให้เติบโตไปอีกระดับ และขอขอบคุณอีกหลายๆ ค่ายที่แสดงความประสงค์อยากมาร่วมออกบูธด้วย แต่ติดที่เวลากระชั้นเกินไป ครั้งหน้าว่ากันใหม่ครับ ผมเชื่อว่าเราจะไม่หยุดเพียงเท่านี้แน่นอน ถ้าถึงวันนั้นก็ต้องขอความช่วยเหลือจากพี่ๆ เข้ามาร่วมด้วยช่วยกันในการจัดงานด้วยนะครับ ขอบคุณครับ ^^


########
แป๊ะยิ้ม_Compgamer

ต้องขอบอกเลยว่างานนี้ทุ่มกันสุดตัวจริงๆ สำหรับการจัดงาน Thailand Mobile Expo 2015 ระหว่างวันที่ 12-15 กุมภาพันธ์ 2558 ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่คอมพ์เกมเมอร์เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของงาน... 16 ก.พ. 2558 16:07 16 ก.พ. 2558 16:50 ไทยรัฐ